BNEWS Thượng viện Pháp ngày 22/3 đã bật đèn xanh cho luật chống dịch COVID-19, theo đó Pháp sẽ thiết lập tình trạng y tế khẩn cấp trong thời gian 2 tháng.
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Paris, luật này cũng cho phép chính phủ thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các pháp lệnh và hoãn vòng 2 cuộc bầu cử địa phương muộn nhất tới tháng 6.
Tính đến tối 22/3, Pháp đã được ghi nhận 674 trường hợp tử vong do COVID-19, tăng 112 ca trong 24 giờ qua. Giới chức y tế cho biết 87% người chết là trên 70 tuổi. Tổng số ca nhiễm virus là 16.018, tăng 1.559 bệnh nhân. Trong số 7.240 người phải nhập viện, có 1.746 trường hợp trong tình trạng nghiêm trọng. Tuy nhiên, giới chức y tế xác nhận rằng số lượng bệnh nhân được phát hiện qua xét nghiệm thấp hơn thực tế vì Pháp không xét nghiệm đại trà.
Còn tại Anh, nhiều cửa hàng thời trang, công viên của Anh đã tuyên bố tạm thời đóng cửa nhằm giảm thiểu các nguy cơ do dịch COVID-19 có thể gây ra, trong bối cảnh hiện chính phủ Anh mới chỉ yêu cầu buộc các nhà hàng, quán bar và pub ở Anh đóng cửa.
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại London, chính phủ Anh tuyên bố sẽ trả lương cho tất cả người lao động không thể đi làm do dịch COVID-19, bất kể trong lĩnh vực công hay tư.
Quyết định đưa ra nhằm bảo vệ người lao động không bị mất việc. Chính phủ sẽ trả 80% lương của người lao động nếu người chủ vẫn giữ người lao động đó, mức trả này lên tới 2500 bảng/tháng. Nhiều chủ cửa hàng bán lẻ và khách sạn đã cảnh báo đại dịch sẽ dẫn đến họ bị phá sản, nguy cơ nhiều nghìn người lao động sẽ bị rơi vào tình trạng mất việc.
Trước tình hình người dân Anh vẫn tập trung đông tại các địa điểm công cộng bất chấp khuyến cáo của chính phủ về việc giữ khoảng cách an toàn, một số công viên lớn tại London nói riêng và trên khắp nước Anh nói chung đã tuyên bố đóng cửa.
Các kiốt, quán cafe tại các công viên Hoàng gia Hyde và St James' tại London đều đóng cửa, các đường dẫn vào các công viên Richmond, Bushy, Greenwich... đều đóng, chỉ dành lối cho người đi bộ và đi xe đạp.
Thị trưởng London Sadiq Khan cho biết hệ thống tàu điện ngầm London sẽ không đóng hoàn toàn mà vẫn để mở một số tuyến chính để những người trong "tuyến đầu" đối phó dịch bệnh dùng làm phương tiện đi lại. Ông cũng khuyến cáo những người khác không nên sử dụng hệ thống tàu điện ngầm.
Hệ thống y tế công NHS đã xác định có 1,5 triệu người sống tại vùng England thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh cao cần ở nguyên trong nhà trong 12 tuần lễ tới.
Phó trưởng trợ lý y tế vùng England, Tiến sĩ Jenny Harries phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày của Chính phủ cho biết hiện khoảng 12% số giường bệnh chuyên dành cho các bệnh nhân bệnh nặng hiện đã được dùng cho các bệnh nhân bị nhiễm coronavirus. Bà cũng cảnh báo con số này sẽ tiếp tục gia tăng mạnh trong những ngày tới./.
>>Cập nhật mới nhất diễn biến dịch COVID-19 sáng 23/3
Tin liên quan
Pháp áp đặt hạn chế di chuyển tối đa trong 15 ngày
Để đối phó với đại dịch COVID-19, chính phủ Pháp đã áp đặt hạn chế di chuyển tối đa trong thời gian ban đầu là 15 ngày và có thể gia hạn tùy theo diễn biến tình hình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.










