Thủy điện Đắk Sin 1 xả lũ không ảnh hưởng đến thủy điện Đắk Kar

13:43' - 10/08/2019
BNEWS Sáng 10/8, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn khẳng định, việc thủy điện Đắk Sin 1 xả lũ không ảnh hưởng đến hồ đập của thủy điện Đắk Kar vì dòng chảy của 2 thủy điện này khác nhau.
Sạt lở trên tuyến đường duy nhất đi vào Nhà máy thủy điện Đắk Sin 1. Ảnh: Ngọc Minh – TTXVN

Thủy điện Đắk Kar không lấy nước trên cùng dòng chảy với thủy điện Đắk Sin 1 cho dù 2 thủy điện này cùng được xây dựng trên cùng địa bàn huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông.
Theo lãnh đạo thủy điện Đắk Sin 1,  khoảng 6 giờ ngày 8/8, thủy điện bị sự cố đường ống áp lực do mưa lũ gây sạt lở gây ngập lụt nhà máy, hư hỏng nhiều công trình, máy móc và đường sá nhưng không bị sự cố hồ đập; khi thủy điện Đắk Sin 1 xả lũ, dòng nước sẽ chảy qua suối Đắk Anh Công rồi ra sông Đồng Nai. Hiện tại, con đường duy nhất vào nhà máy này vẫn bị sạt lở và chia cắt nghiêm trọng, các phương tiện giao thông vẫn chưa vào được nhà máy.
Trong những ngày mưa lũ vừa qua, một số thông tin cho rằng, việc thủy điện Đắk Sin 1 xả lũ thì dòng nước chảy về hồ thủy điện Đắk Kar trong bối cảnh hồ thủy điện này được cảnh báo có nguy cơ vỡ đập vì cửa xả lũ bị kẹt, không mở ra được.

Lãnh đạo Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), lãnh đạo tỉnh Đắk Nông và các cơ quan có thẩm quyền đã đến trực tiếp hồ thủy điện Đắk Kar để kiểm tra và đưa ra một số phương án khắc phục sự cố.
Tính đến sáng 10/8, mực nước tại hồ thủy điện Đắk Kar đã giảm thêm 0,7m so với chiều 9/8 (thời điểm mực nước hồ đã về ngưỡng an toàn), nước của hồ này hiện đang được xả qua 3 cửa: tràn qua cửa xả lũ, ống xả lũ và đường ống áp lực với tốc độ xả khoảng 80m3/giây.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, sự cố tại của xả lũ của hồ thủy điện Đắk Kar vẫn chưa khắc phục xong. Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu lãnh đạo thủy điện Đắk Kar ngay sau đợt mưa lũ lần này cần xử lý triệt để đối với van xả bị kẹt, nếu các phương tiện, máy móc không thể xử lý được thì cần dùng thuốc nổ để tránh nguy cơ sau này./.

Xem thêm:

>>Đảm bảo an toàn dân cư khu vực hạ du và công trình Thủy điện Đắc Kar

>>Bị ngập lụt nghiêm trọng, Nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 phải dừng hoạt động

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục