Mực nước hồ thủy điện Đắk Ka về ngưỡng an toàn
Lực lượng chức năng và đơn vị chủ đầu tư đang túc trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý nếu có tình huống xấu xảy ra.
Công trình thủy điện Đắk Ka (xã Đắk Ru, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) có công suất 12MW, do Công ty Thủy điện Đắk Ka làm chủ đầu tư và đang trong giai đoạn hoàn thiện, chưa được đưa vào vận hành, khai thác.Trong các ngày từ 6 – 8/8, tổng lượng mưa đo được tại một số điểm xung quanh hồ thủy điện Đắk Ka dao động từ 300 – 700mm, làm cho mực nước trên các sông suối chảy về hồ lên nhanh. Do lượng nước đổ về hồ tăng mạnh (có thời điểm trên 150m3 mỗi giây), cửa van tràn của hồ thủy điện không vận hành được nên mực nước trên hồ lên rất nhanh.
Đến rạng sáng 8/8, mực nước đã dâng cao bằng mặt đập và tại một số vị trí đã bắt đầu tràn qua, nguy cơ vỡ đập rất cao.
Trước tình hình đó, đơn vị chủ đầu tư và ngành chức năng tỉnh Đắk Nông đã triển khai nhiều biện pháp cấp bách để đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân cũng như an toàn công trình. Đầu tiên, Đắk Nông đã kêu gọi, hỗ trợ gần 200 hộ dân khu vực hạ du hồ thủy điện di dời tài sản về nơi an toàn và không để người dân lưu trú trong nhà rẫy.Nhằm phòng ngừa tình huống mưa lũ kéo dài, mực nước về hồ tiếp tục tăng mạnh gây vỡ đập, đơn vị chủ đầu tư cũng khoan lỗ sẵn trên thân đập tại một số vị trí để sẵn sàng cho nổ mìn trong trường hợp khẩn cấp; triển khai lực lượng xử lý tình trạng kẹt của van tràn xả lũ.
Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, đến trưa 9/8, mực nước hồ thủy điện Đắk Ka đã rút gần 2 mét so với trưa 8/8. Nước trong hồ đang tiếp tục được tháo qua đường ống áp lực và qua van tràn phía trên van xả (do van xả bị kẹt, không vận hành được). Tốc độ xả bình quân khoảng 80m3 mỗi giây, mực nước trong hồ đang giảm khoảng 1cm mỗi giờ và đang ở mức thấp hơn đỉnh đập gần 3 mét.
Cũng theo ông Lê Viết Thuận, ưu tiên hàng đầu hiện nay là khắc phục sự cố van tràn xả lũ của hồ thủy điện. Lượng mưa trong ngày 9/8 đã giảm nhiều so với các ngày trước đó nhưng thời tiết đang diễn biến phức tạp, mưa to đến rất to vẫn có thể xảy ra trong vài ngày tới.Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng liên quan, chính quyền địa phương tập trung túc trực 24/24h để xử lý các sự cố phát sinh; đồng thời chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư tập trung nhân lực, vật lực xử lý sự cố van xả tràn và chủ động các phương án khắc phục, bảo vệ thân đập trong trường hợp mưa lớn, nước lũ tràn về nhiều và mực nước hồ thủy điện dâng cao.
Trước đó, tối 8/8, đoàn công tác của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông do ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tại hiện trường, phối hợp với đoàn công tác của tỉnh Bình Phước thống nhất một số giải pháp cấp bách để đảm bảo an toàn công trình, tính mạng và tài sản của người dân.Việc thực hiện các biện pháp xả nước khẩn cấp, gia cố bờ đập, chủ động phương án nổ mìn tại một số vị trí được thống nhất và triển khai ngay sau đó./.
Xem thêm:>>Bình Phước: Di dời gần 5.000 người dân đến nơi an toàn do sự cố tại đập thủy điện Đắk Kar
>>Quảng Nam bàn giải pháp phát triển kinh tế lòng hồ thủy điện
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Nhiều hồ thủy điện vẫn cạn dù hoàn lưu bão số 3 gây lũ lụt nhiều nơi
11:58' - 08/08/2019
Theo EVN, mặc dù hoàn lưu bão số 3 gây mưa lớn trên diện rộng tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ liên tục trong nhiều ngày vừa qua nhưng nước về các hồ thủy điện không đáng kể.
-
Kinh tế xã hội
Khắc phục tình trạng trạm bơm thiếu nước do thi công thủy điện ở Đắk Nông
20:43' - 07/08/2019
Việc trạm bơm bị treo giỏ, không bơm được nước đã khiến người dân thiếu nước phục vụ sản xuất, một số hộ đã phải gieo sạ lại do đợt gieo sạ đầu tiên lên không đều.
-
Kinh tế xã hội
Thủy điện Bản Vẽ cắt lũ hoàn toàn cho hạ du
20:41' - 05/08/2019
Khi xảy ra lũ, mực nước hồ Bản Vẽ đang ở cao trình 158,88 m, thấp hơn mực nước dâng bình thường trên 40 m, vì vậy toàn bộ lượng lũ được giữ lại trong hồ.
-
Kinh tế xã hội
Nghệ An: Nhiều hồ thủy điện khẩn cấp xả nước
11:48' - 04/08/2019
UBND huyện Tương Dương, Nghệ An cho biết, sáng 4/8, Công ty Cổ phần thủy điện Nậm Mô, Nậm Nơn đã có thông báo khẩn số 15/TB-NMNN về việc xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang (huyện Tương Dương).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội: Còn những lựa chọn khác ngoài trường công lập
13:32'
Tiếp tục “nóng” như nhiều năm trở lại đây, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027 tại Hà Nội ghi nhận số lượng học sinh đăng ký dự thi ở mức cao so với chỉ tiêu được giao.
-
Kinh tế xã hội
Ông Hà Minh Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
13:31'
Ban Bí thư điều động, bổ nhiệm ông Hà Minh Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả công tác tổ chức xây dựng Đảng.
-
Kinh tế xã hội
Cháy lớn tại quán bar ở Hà Nội, khói bốc cao hàng chục mét
13:29'
Hỏa hoạn bùng phát tại nhà hàng Volume club trên phố Lê Đức Thọ (Hà Nội), lực lượng chức năng huy động nhiều xe chuyên dụng khống chế đám cháy và tìm kiếm người mắc kẹt.
-
Kinh tế xã hội
Máy bay Turkish Airlines chở gần 300 người bị cháy khi hạ cánh ở Nepal
12:48'
Sáng 11/5, giới chức Nepal xác nhận 1 máy bay Airbus A330 của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines bị cháy cụm lốp càng đáp bên phải trong lúc hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tribhuvan ở Nepal.
-
Kinh tế xã hội
Quảng Ngãi liên tiếp ghi nhận 4 trận động đất sáng 11/5
12:48'
Bốn trận động đất liên tiếp xảy ra tại các xã ở Quảng Ngãi sáng 11/5 với độ lớn từ 2.6-3.2, hiện chưa ghi nhận rủi ro thiên tai hay thiệt hại đáng kể.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội: Yêu cầu thực hiện nghị quyết ngay, không để nằm trên giấy
12:48'
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng nhấn mạnh việc “không để nghị quyết nằm trên giấy”, yêu cầu thành phố khẩn trương cụ thể hóa Luật Thủ đô năm 2026.
-
Kinh tế xã hội
Nhiều nước siết giám sát y tế đối với công dân trở về từ tàu MV Hondius
11:11'
Nhiều quốc gia đang tăng cường các biện pháp giám sát y tế và cách ly đối với công dân trở về từ tàu du lịch MV Hondius sau đợt bùng phát virus Hanta khiến ít nhất 3 người tử vong.
-
Kinh tế xã hội
Dập tắt đám cháy tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6
10:13'
Liên quan đến vụ cháy xảy ra trưa 10/5 tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6, Công an thành phố Đồng Nai cho biết, đến 21 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy.
-
Kinh tế xã hội
Bộ Nông nghiệp và Môi trường “thúc” tiến độ loạt dự án ở Đắk Lắk
09:21'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Đắk Lắk đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tái định cư để hoàn thành các dự án thủy lợi trọng điểm trong năm 2026.

Thân đập hồ thủy điện Đắk Ka. Ảnh: Hưng Thịnh - TTXVN
Nước xả từ hồ thủy điện Đắk Ka gây xói lở, ngập lụt vùng hạ du. Ảnh: Hưng Thịnh - TTXVN