BNEWS Theo những số liệu chính thức được Văn phòng thống kê của Thụy Điển công bố ngày 20/8, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, nước này đã ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong 150 năm qua.
Cụ thể, từ tháng 1 đến tháng 6 vừa qua, quốc gia Bắc Âu này có 51.405 ca tử vong - cao hơn 15% (6.500 ca tử vong) so với cùng kỳ năm 2019.
Đây là số trường hợp tử vong cao nhất tại Thụy Điển tính trong quãng thời gian nửa đầu các năm kể từ năm 1869, khi nạn đói hoành hành và cướp đi sinh mạng của 55.431 người dân nước này.
Số liệu thống kê cũng cho thấy Thụy Điển có mức tăng dân số thấp nhất kể từ năm 2005 - chỉ tăng 6.860 người trong năm 2020, chỉ bằng 50% so với mức tăng dân số trong năm 2019.
Số người nhập cư cũng đã giảm 34,7% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó chủ yếu giảm mạnh trong quý II/2020 (từ tháng 4 đến tháng 6).
Không giống hầu hết các quốc gia khác ở châu Âu, Thụy Điển không áp dụng biện pháp phong tỏa khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.
Chính phủ Thụy Điển đề cao trách nhiệm phòng dịch của mỗi cá nhân, theo đó hầu hết các quán bar, trường học và nhà hàng vẫn hoạt động như bình thường.
Các nghiên cứu thực hiện cuối tháng 4 vừa qua cho thấy với cách thức ứng phó dịch bệnh có phần "buông lỏng" này, chỉ có 7,3% dân số ở thủ đô Stockholm đã phát triển các kháng thể cần thiết để chống lại bệnh COVID-19 - thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ 70 - 90% cần thiết để có thể tạo miễn dịch cộng đồng.
Đến đầu tháng 6.2020, số các trường hợp tử vong do đại dịch COVID-19 ở Thụy Điển đã là hơn 4.500 người. Và theo số liệu của trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ), con số này hiện là 5.802.
Phần lớn những sự chỉ trích về cách ứng phó của Chính phủ Thụy Điển tập trung vào tỷ lệ tử vong cao tại các viện dưỡng lão.
Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu nước này - ông Anders Tegnell thừa nhận rằng Cơ quan Y tế Cộng đồng của nước này "không lường được về nguy cơ mức dịch bệnh lây lan nhanh trong các viện dưỡng lão, với rất nhiều trường hợp tử vong".
Chuyên gia Tegnell cho biết "có những điều lẽ ra chúng ta có thể làm tốt hơn", song ông cũng khẳng định rằng "nhìn chung, Thụy Điển đã chọn đúng cách".
Ông Tegnell nhấn mạnh số người tử vong do dịch COVID-19 ở Thụy Điển là cao, song không quá cao nếu so sánh với các quốc gia như Bỉ, Hà Lan hoặc Anh.
Gần 50% nền kinh tế của Thụy Điển được xây dựng dựa trên xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, song cuộc khủng hoảng COVID-19 đã phá hủy nhu cầu quốc tế này.
Mặc dù không phong tỏa đất nước, nhưng Thụy Điển cũng đã phải trả một cái giá đắt về kinh tế khi các doanh nghiệp sản xuất, cũng như kinh doanh khách sạn và du lịch của nước này đã bị cắt khỏi chuỗi cung ứng quốc tế.
Tăng trưởng kinh tế của Thụy Điển trong năm 2020 được dự đoán sẽ giảm hơn 5%, với hàng trăm nghìn người mất việc làm./.
Tin liên quan
Độ tuổi nào mắc COVID-19 nhiều nhất?
Theo thống kê, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không chỉ tập trung ở những người cao tuổi mà còn tấn công vào rất nhiều người trẻ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiBắc Ninh gấp rút khơi thông hệ thống thoát nước, phòng ngập úng đô thị
Trung tâm Thoát nước và Xử lý nước thải (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh) đang khẩn trương triển khai gói thầu nạo vét, duy tu hệ thống thoát nước tại phường Bắc Giang theo lệnh khẩn cấp.
-
Kinh tế xã hộiThu hồi hơn 6 nghìn tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế
Tại Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2026, Bộ Tư pháp cho biết, kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đạt hơn 6 nghìn tỷ đồng được thu hồi.
-
Kinh tế xã hộiPhú Thọ khẩn trương khắc phục sạt lở trên tỉnh lộ 433
Theo UBND xã Cao Sơn (Phú Thọ), rạng sáng 2/7, tại Km40+400 trên tỉnh lộ 433, đoạn qua thôn Ênh của xã đã xảy ra sạt lở đất đá từ taluy dương xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông cục bộ.
-
Kinh tế xã hộiNgười dân Australia đang ngày càng giàu hơn so với các quốc gia khác
Theo Báo cáo Tài sản Toàn cầu năm 2026 vừa được Ngân hàng Thụy Sĩ UBS công bố, Australia hiện xếp thứ ba thế giới về mức giá trị tài sản trung vị.
-
Kinh tế xã hộiĐoàn cứu hộ Việt Nam tại Venezuela: Chạy đua với thời gian tìm kiếm nạn nhân động đất tại Venezuela
Đoàn Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela gồm 124 thành viên.
-
Kinh tế xã hộiThiết lập khung pháp lý toàn diện cho dịch vụ carbon rừng
Nghị định 180/2026/NĐ-CP được kỳ vọng biến tiềm năng carbon rừng thành nguồn lực tài chính thực tế, đồng thời tạo nền tảng cho phát triển thị trường carbon rừng tại Việt Nam.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội miễn vé xe buýt trong Vành đai 1, vận hành vé điện tử
Hà Nội triển khai miễn vé xe buýt trong khu vực Vành đai 1 đến 30/6/2027, đồng thời vận hành hệ thống vé điện tử liên thông nhằm khuyến khích giao thông công cộng và giảm phát thải.
-
Kinh tế xã hộiNhà xuất bản Thông tấn đón Huân chương Lao động hạng Ba
Kỷ niệm 25 năm thành lập, Nhà xuất bản Thông tấn đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, khẳng định vai trò trong hoạt động xuất bản, thông tin đối ngoại và thúc đẩy chuyển đổi số ngành xuất bản.
-
Kinh tế xã hộiLào Cai thu 25.370 tỷ đồng từ du lịch, hướng tới khách chi tiêu cao
Doanh thu du lịch Lào Cai đạt 25.370 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2026 nhờ lượng khách quốc tế tăng mạnh. Địa phương đẩy mạnh thu hút phân khúc khách chi tiêu cao để tạo động lực tăng trưởng kinh tế.











