Thời tiết nóng bức gây lơ là phòng chống dịch bệnh COVID-19

17:59' - 20/08/2020
BNEWS Trong tuần qua, nhiều nơi trên thế giới đã trải qua đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục. Thực tế này làm dấy lên quan ngại người dân ở những địa phương này lơ là trong phòng chống dịch COVID-19.

Trong tuần qua, nhiều nơi trên thế giới đã trải qua đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục.

Thực tế này làm dấy lên những quan ngại người dân ở những địa phương này lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, từ đó khiến dịch bệnh lây lan.

Giới chức tại nhiều nước cảnh báo do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, nhiều người bỏ khẩu trang tại những nơi đông người, đi tới các bãi biển và hồ nước để giải tỏa.

Điều này sẽ làm trầm trọng thêm tình hình dịch bệnh COVID-19 vốn đang lây lan trên toàn cầu và chưa có dấu hiệu chấm dứt ở thời điểm hiện nay.

Cuối tuần qua, nhiệt độ tại thung lũng Tử thần ở bang California của Mỹ đã lên tới 54,4 độ C.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), nếu được công nhận, đây sẽ là mức nền nhiệt độ cao chưa từng có trên Trái Đất kể từ tháng 7/1931 - thời điểm Tunisia ghi nhận nhiệt độ 55 độ C.

Tại Mỹ, quốc gia có số ca mắc và tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới hiện nay, nhiều địa phương đã trải qua đợt nắng nóng như thành phố Phoenix, Arizona với nhiệt độ lên tới 47,2 độ C hôm 14/8.

Thủ đô Baghdad của Iraq cũng trải qua đợt nắng nóng cực đoan hồi cuối tháng 7 vừa qua, với nhiệt độ lên tới 51,8 độ C.

Tại châu Á, thành phố Hamamatsu, miền Trung Nhật Bản hôm 17/8 ghi nhận nhiệt độ 41,1 độ C, tương đương nhiệt độ ghi nhận năm 2018 khu vực gần thủ đô Tokyo.

Tại Nga, nhiệt độ tại thị trấn Verkhoyansk ở Cộng hòa Sakha, miền Đông Bắc Siberia (mạn Bắc của Bắc Cực) cũng đã lên tới 38 độ C trong ngày 20/6.

George Rutherford, Giáo sư Dịch tễ học tại trường Đại học California ở San Francisco, đã hối thúc cộng đồng cảnh giác trước dịch bệnh, lấy dẫn chứng từ các trường hợp lây nhiễm của một số sinh viên Israel ngừng đeo khẩu trang tại trường do nắng nóng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục