Thụy Điển: Hàng nghìn hành khách lỡ chuyến do phi công đình công
Hãng hàng không đa quốc gia Scandinavia ( SAS - gồm Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy) thông báo khoảng 4.000 hành khách đã bị lỡ chuyến bay trong ngày 10/6 do 400 phi công của hãng tại Thụy Điển tiến hành bãi công nhằm phản đối các điều kiện làm việc và chế độ tiền lương.
Theo thông báo của SAS, công đoàn các phi công Thụy Điển (SPF) đã kêu gọi 400 phi công chuyên bay các chặng ngắn của hãng đình công kể từ 6h chiều giờ địa phương (tức 23h đêm theo giờ Hà Nội) ngày 10/6.
Do đó, hãng đã buộc phải thông báo hủy 40 chuyến bay nội địa và các chặng trong khu vực châu Âu xuất phát từ sân bay Arlanda tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển.
Trước đó cùng ngày, Giám đốc điều hành SAS Rickard Gustafson cho biết mức lương mà các phi công yêu cầu tăng lên là quá cao. Vì vậy, SAS không đủ khả năng chi trả trong một thị trường đầy tính cạnh tranh như hiện nay.
Sau nhiều tháng đàm phán, công đoàn SPF vẫn không nhất trí với về xuất của bên trung gian về việc tăng mức lương hiện nay của các phi công thêm 2,2% mà tiếp tục giữ nguyên mức yêu cầu 3,5%.
Trong khi đó, lãnh đạo hãng SAS cho biết nếu tính tổng thể những yêu cầu của giới phi công, trong đó có các hợp đồng cam kết nâng cao hơn nữa tính bảo hộ lao động, sẽ khiến mức chi trả của SAS "đội" lên 10% so với hiện nay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đình công đẩy Pháp vào nguy cơ bất ổn xã hội
10:32' - 31/05/2016
Các cuộc đình công trong ngành đường sắt và hàng không đang có nguy cơ gây bất ổn cho nước Pháp chỉ chưa đầy 2 tuần trước thềm Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2016).
-
Kinh tế Thế giới
Các chuyến bay của Vietnam Airlines tại Frankfurt không bị ảnh hưởng bởi đình công
17:58' - 27/04/2016
Liên quan tới các chuyến bay của Vietnam Airlines tại Frankfurt, ông Ngô Trí Hưng, Trưởng Chi nhánh của hãng tại Đức, xác nhận rằng tất cả các chuyến bay của hãng vẫn được đảm bảo.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng Lufthansa hủy hàng trăm chuyến bay do đình công
20:58' - 26/04/2016
Hãng hàng không Lufthansa của Đức sẽ hủy gần 900 chuyến bay trong ngày 27/4 vì nhân viên mặt đất của nhiều sân bay tại Đức tham gia đình công.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23'
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16'
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40'
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
