Thụy Điển phát hiện 3.700 ca có kết quả dương tính sai do bộ xét nghiệm bị lỗi

13:37' - 26/08/2020
BNEWS Cơ quan Y tế cộng đồng (PCA) của Thụy Điển ngày 25/8 cho biết có khoàng 3.700 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ở nước này là kết quả sai do bộ xét nghiệm bị lỗi.

Cơ quan Y tế cộng đồng (PCA) của Thụy Điển ngày 25/8 cho biết có khoàng 3.700 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này là kết quả sai do bộ xét nghiệm bị lỗi, và 2 phòng thí nghiệm đã phát hiện lỗi này trong các cuộc kiểm tra chất lượng thường lệ.

Theo cơ quan trên, các bộ xét nghiệm PCR nói trên do công ty BGI Genomics ở Trung Quốc sản xuất và đã được phân phối trên khắp thế giới. Tại Thụy Điển, các bộ xét nghiệm này được người dân sử dụng xét nghiệm tại nhà trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8/2020.

PCA cho biết phần lớn những người đã có triệu chứng nhẹ hoặc không cảm thấy triệu chứng bệnh vào lúc tiến hành xét nghiệm đã nhận được kết quả dương tính sai. PCA khẳng định sẽ liên hệ với những người nhận được kết quả sai này và sẽ điều chỉnh số ca mắc chính thức của Thụy Điển.

PCA cho biết bộ xét nghiệm lỗi đã được báo cáo với Cơ quan kiểm định sản phẩm dược của Thụy Điển và thông báo với nhà chức trách liên quan tại châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ngày 25/8, Thụy Điển thông báo nước này đã ghi nhận tổng cộng 86.891 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.814 ca  tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục