Thụy Sỹ đặt hàng 5,3 triệu liều vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca

19:09' - 16/10/2020
BNEWS Với việc ký một thỏa thuận với AstraZeneca để cung cấp tới 5,3 triệu liều vắc-xin, người dân Thụy Sỹ sẽ được tiếp cận với vắc-xin COVID-19 vượt qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Theo thông báo ngày 16/10, Chính phủ Thụy Sỹ đã ký một thỏa thuận với công ty dược phẩm AstraZeneca của Vương quốc Anh và Thụy Điển có trụ sở chính tại Cambridge (Anh) để đặt hàng trước tới 5,3 triệu liều vắc-xin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện đang được phát triển.
Thụy Sỹ muốn đảm bảo cho các công dân Thụy Sỹ tiếp cận nhanh chóng với vắc-xin ngừa COVID-19 nhưng do vẫn chưa rõ loại vắc-xin COVID-19 nào cuối cùng sẽ chiếm ưu thế nên chính phủ thực hiện cách tiếp cận đa dạng.

Với việc ký một thỏa thuận với AstraZeneca để cung cấp tới 5,3 triệu liều vắc-xin, người dân Thụy Sỹ sẽ được tiếp cận với vắc-xin COVID-19 mà vượt qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thành công và được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Thụy Sỹ (Swissmedic) phê duyệt.
Trước đó, Thụy Sỹ đã ký một thỏa thuận với công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ để đảm bảo quyền tiếp cập sớm với 4,5 triệu liều vắc-xin COVID-19 của họ. Chính phủ liên bang Thụy Sỹ cũng đã xác nhận tham gia vào sáng kiến COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng đối với vắc-xin COVID-19 khi chúng được phê duyệt.
Hợp đồng trên được dựa theo thỏa thuận giữa Ủy ban châu Âu và AstraZeneca về việc cung cấp tới 400 triệu liều vắc-xin cho châu Âu. Những liều vắc-xin này có thể được các tiểu bang đặt hàng theo số lượng dân số của họ và được mua sau khi vắc-xin đã được phê duyệt.

Thụy Điển sẽ đặt hàng liều vắc-xin cho các quốc gia như Thụy Sỹ (không phải là quốc gia thành viên Liên minh châu Âu nhưng là thành viên của Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu) và bán lại không lợi nhuận cho các quốc gia liên quan.

Nếu được chấp thuận, vắc-xin sẽ được chuyển trực tiếp đến Thụy Sỹ bởi AstraZeneca - công ty đã nộp đơn xin phê duyệt cho Swissmedic vào đầu tháng 10/2020.
Swissmedic đã tiến hành đánh giá khoa học vắc-xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca - công ty sản xuất dược phẩm đầu tiên đăng ký một loại vắc-xin COVID-19 để được phê duyệt ở Thụy Sỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục