Tìm giải pháp xuất khẩu vải quả qua địa bàn Lạng Sơn
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng cho biết, xác định các mặt hàng nông sản, hoa quả tươi; trong đó có mặt hàng vải thiều quả xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc tiếp tục gia tăng.
Ngay từ đầu mùa vụ, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Ban quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND huyện Văn Lãng làm việc với phía Trung Quốc đẩy mạnh các giải pháp giải quyết lượng hàng hóa xuất khẩu trong những thời điểm vào dịp thu hoạch.
Các giải pháp theo hướng tiếp tục kéo dài thời gian thông quan trong ngày; mở thêm các bến, bãi phụ trong giao nhận hàng hóa kể cả cho phép giao nhận tại các cửa khẩu khác để giảm tải lượng hàng hóa tập trung lớn vào khu vực Cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam.
Cùng với đó, UBND tỉnh Lạng Sơn thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chức năng như biên phòng, hải quan, y tế… quan tâm thực hiện hỗ trợ các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn.
Bên cạnh đó, tạo môi trường thông thoáng cho lưu thông hàng hóa, tránh tình trạng kiểm tra tùy tiện, chồng chéo giữa các lực lượng chức năng, gây khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa.
Đặc biệt trong thời gian cao điểm các thành viên Tổ liên ngành điều hành xuất khẩu nông sản của tỉnh Lạng Sơn thường trực triển khai các nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn chống ùn tắc giao thông trên các tuyến đường ra cửa khẩu.
Bố trí lực lượng giải quyết ưu tiên thông quan các xe chở hàng nông sản khi xảy ra ùn tắc kéo dài; kiểm soát tốt xuất nhập cảnh, đảm bảo an ninh trật tự đối với người và phương tiện vận tải hàng hóa qua của khẩu…
Theo Ban quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng (Lạng Sơn), hiện nay các điều kiện về cơ sở hạ tầng Khu kinh tế cửa khẩu và các khu vực cửa khẩu phụ đã được Nhà nước quan tâm đầu tư tương đối đồng bộ; hệ thống kho bãi tại các cửa khẩu tiếp tục được nâng cấp, mở rộng.
Kho hàng trong khu kinh tế cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cơ bản đáp ứng được nhu cầu sử dụng bến bãi, kho hàng của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu với 19 bến, bãi hàng hóa, tổng diện tích trên 820.000m2 tại các cửa khẩu và nhiều bãi đỗ xe, sang tải hàng hóa.
Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn để giảm bớt tình trạng “được mùa rớt giá” thì các doanh nghiệp, thương nhân nên thay đổi phương thức kinh doanh.
Chuyển đổi từ việc mang hàng hóa ra chợ bán thành phương thức kinh doanh ngoại thương, mua bán có ràng buộc pháp lý bởi hợp đồng ngoại thương, hạn chế xuất khẩu theo loại hình xuất biên giới; thực hiện phân loại, lựa chọn hàng hóa cẩn thận, đúng quy trình ngay từ khâu thu hoạch, đóng gói, tránh việc các thương lái lấy lý do ép giá gây bất lợi cho người bán.
Cùng với đó cần thành lập Hiệp hội doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng vải thiều để hỗ trợ, chủ động thống nhất trong kinh doanh, tránh trường hợp thiếu thông tin dẫn đến bất lợi khi giao dịch. Và đặc biệt là các thương nhân, doanh nghiệp cần thường xuyên phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan hải quan và các cơ quan chức năng tại cửa khẩu để có giải pháp hỗ trợ kịp thời.
Theo UBND tỉnh Bắc Giang, tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh năm 2016 ước đạt 130.000 tấn (giảm gần 30% so với năm 2015); trong đó vải thiều chín sớm chiếm 17,7%, còn lại là vải thiều chính vụ ( thu hoạch từ ngày 20/6-25/7/2016).
Theo dự kiến tổng sản lượng tiêu thụ trong nước khoảng 78.000 tấn, chiếm 60%; xuất khẩu khoảng 52.000 tấn, chiếm khoảng 40%, thị trường xuất khẩu có tỷ trọng cao là Trung Quốc thông qua các cửa khẩu tại các tỉnh Lào Cai, Hà Giang và Lạng Sơn.
Đối với tỉnh Hải Dương với diện tích trồng vải thiều của tỉnh khoảng 11.000 ha với sản lượng khoảng 50.000 tấn; trong đó có 50% sản lượng được tiêu thụ tại các chợ đầu mối, từ 25-30% là xuất khẩu, còn lại là tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị trong nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng hoan nghênh Nhật Bản mở cửa thị trường cho trái cây Việt Nam
17:31' - 26/05/2016
Ngày 26/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Nhật Bản mở cửa thị trường cho trái cây Việt Nam và mong muốn tiếp tục đưa nhiều hơn các mặt hàng sản xuất tại Việt Nam tới người tiêu dùng Nhật Bản.
-
Hàng hoá
Nhiều mặt hàng nông sản giảm giá vì đồng USD mạnh lên
15:48' - 07/02/2016
Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/2 giá lúa mì, đậu tương và ngô đều giảm trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) khi đồng USD đã phục hồi trở lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Trái cây Việt Nam đã sẵn sàng với TPP?
09:02' - 05/02/2016
Rau quả được coi mà một trong những mặt hàng Việt Nam có lợi thế lớn nhất khi tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu thô lên mức cao kỷ lục trong nhiều tháng
07:21'
Giá dầu thô thế giới đã lên mức cao nhất trong hơn một năm qua trong phiên giao dịch 4/3 khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông leo thang nghiêm trọng.
-
Hàng hoá
Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam: Nguồn cung sẽ đủ khi có Nghị định mới về quản lý xăng dầu
19:28' - 04/03/2026
Tình hình gián đoạn chuỗi cung ứng xăng dầu do xung đột Trung Đông sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến nhà máy lọc dầu Nghi Sơn tại Thanh Hóa do nhà máy này nhận dầu thô nguyên liệu chủ yếu từ Kuwait.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm 2026 tăng trên 17%
19:16' - 04/03/2026
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 2/2026 ước đạt 4,71 tỷ USD, giảm 28,4% so với tháng trước nhưng tăng 1,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt
13:55' - 04/03/2026
Căng thẳng leo thang tại Trung Đông dẫn đến việc một loạt hạ tầng năng lượng trong khu vực – đóng góp gần 1/3 sản lượng dầu toàn cầu - bị phá hủy hoặc phải đóng cửa, ảnh hưởng đến nguồn cung dầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu tiếp đà tăng mạnh
10:29' - 04/03/2026
Giá dầu WTI kỳ hạn giao tháng 4 nới rộng đà tăng thêm gần 4,7%, đóng cửa tại mức 74,56 USD/thùng, chạm mức đỉnh mới kể từ tháng 6/2025
-
Hàng hoá
Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam: Xung đột Trung Đông có thể đẩy giá phân bón tăng mạnh, cần đa dạng nguồn cung
10:23' - 04/03/2026
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam về mức độ ảnh hưởng của xung đột Trung Đông tới thị trường trong nước và các giải pháp bảo đảm nguồn cung cho sản xuất nông nghiệp.
-
Hàng hoá
Giá dầu leo đỉnh 14 tháng khi xung đột Trung Đông đe dọa nguồn cung
07:19' - 04/03/2026
Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2025 trong phiên 3/3, khi giao tranh giữa Mỹ-Israel và Iran làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động vận chuyển năng lượng từ Trung Đông.
-
Hàng hoá
Từ “mỏ vàng” đến bế tắc: Nông dân trồng khoai tây ở EU nếm trái đắng vì dư cung
20:26' - 03/03/2026
Sau nhiều năm trong cảnh khan hiếm, khoai tây từng là loại nông sản mang lại lợi nhuận ổn định, thậm chí được ví như “mỏ vàng” của nông dân châu Âu.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Giá dầu Brent vượt mốc 85 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 7/2024
20:07' - 03/03/2026
Giá dầu thô tăng mạnh trong phiên 3/3 tại London, do xung đột tại Trung Đông gây gián đoạn nguồn cung, khi tuyến vận tải trọng yếu qua eo biển Hormuz, bị đóng và cơ sở hạ tầng năng lượng bị tấn công.

Tỉnh Lạng Sơn phối hợp với tỉnh Hải Dương đi tìm giải pháp tăng cường xuất khẩu quả vải qua cửa khẩu Lạng Sơn trong mùa vụ năm 2016. Ảnh: TTXVN