Tín hiệu đáng lo ngại mới của thị trường bất động sản thương mại Hong Kong (Trung Quốc)
Các khoản vay bất động sản thương mại được xác định là khó trả nợ tại Hong Kong (Trung Quốc) của Ngân hàng HSBC đã tăng gần gấp sáu lần lên hơn 3 tỷ USD trong nửa đầu năm nay. Thông tin cho thấy những rủi ro mà ngân hàng Anh này phải đối mặt do sự suy giảm của thị trường bất động sản tại Khu Hành chính đặc biệt này.
Hong Kong là thị trường lớn nhất của HSBC về cho vay bất động sản thương mại khi chiếm 45% và bỏ xa so với mức 18% tại Vương quốc Anh. Báo cáo nửa đầu năm của HSBC cho hay tính đến ngày 30/6, ngân hàng đã xác định 3,2 tỷ USD trong các khoản vay bất động sản thương mại cho khách hàng Hong Kong là “tín dụng kém" (khoản cho vay của ngân hàng mà không chắc chắn được trả lại toàn bộ). Con số này tăng vọt từ mức chỉ 576 triệu USD trong sáu tháng trước đó. Tổng giá trị cho vay bất động sản thương mại toàn cầu của HSBC là 79 tỷ USD tính đến tháng 6/2024. 3,2 tỷ USD trong các khoản vay "tín dụng kém" chiếm 9% tổng giá trị cho vay bất động sản thương mại của HSBC tại Hong Kong.Ông Georges Elhedery, người mới trở thành Giám đốc điều hành (CEO) của HSBC vào tháng Chín, cho hay khoản vay "đều đang hoạt động" mặc dù "một số lượng lớn" được phân loại là “tín dụng kém”. HSBC cho biết một số người đi vay đã tìm cách hoãn thanh toán khi tìm cách trả nợ và rất nhiều người đi vay vẫn đang trả lãi. Tuy nhiên, người phát ngôn của ngân hàng từ chối cung cấp số liệu về số lượng người đi vay đang trả lãi hoặc cung cấp thêm thông tin chi tiết về bình luận của ông Elhedery. Số liệu của HSBC cũng cho thấy các tập đoàn Hong Kong chiếm 45% tổng số khoản cho vay bất động sản thương mại "tín dụng kém" tính đến tháng 6/2024, tăng so với mức 13% của sáu tháng trước đó. Lãi suất cao hơn đã gây áp lực cho người đi vay ở Hong Kong vào thời điểm nhu cầu về văn phòng và không gian bán lẻ giảm, khi tình hình kinh tế Trung Quốc vẫn khá yếu và ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế. Các biện pháp chống dịch cứng rắn cũng thúc đẩy một bộ phận người lao động nước ngoài rời đi trong thời kỳ COVID-19. Bên cạnh đó, mức tăng đột biến về các khoản vay “tín dụng kém” trên là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm của thị trường bất động sản thương mại tại Hong Kong - nơi từng là một trong những thị trường đắt đỏ nhất thế giới - đã bắt đầu ảnh hưởng đến các ngân hàng. Theo công ty tư vấn bất động sản thương mại Cushman & Wakefield, giá thuê văn phòng cao cấp tại Hong Kong đã giảm hơn 35% kể từ năm 2020. Ông Ming Lau, Giám đốc tài chính thị trường châu Á của HSBC, đã trấn an các nhà đầu tư rằng dù tỷ lệ trống tại các bất động sản thương mại ở Hong Kong đang ở mức cao ở thời điểm hiện tại, các khoản vay được cấu trúc sao cho HSBC có thể sử dụng “tài sản và các khoản tiền mặt khác” của người vay. HSBC khẳng định phạm vi bảo đảm tài sản thế chấp của họ rất mạnh và "ổn định" ngay cả khi định giá giảm. Ngân hàng cũng đang trích lập "mức dự phòng tương đối thấp" cho các khoản lỗ tín dụng đối với các khoản vay do có mức thế chấp cao.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Cổ phiếu Midea "gây sốt" trên sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc)
17:34' - 17/09/2024
Cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị điện tử Trung Quốc Midea đã tăng hơn 9% trong ngày ra mắt tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc) hôm 17/9.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng vượt kỳ vọng
08:10' - 28/08/2024
Tổng giá trị xuất khẩu và nhập khẩu của Hong Kong trong tháng 7/2024 đều ghi nhận mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái, lần lượt tăng 13,1% và 9,9%.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Khánh Hòa
21:52' - 29/04/2026
Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 757/QĐ-TTg ngày 28/4/2026 phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Khánh Hòa đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075.
-
Bất động sản
Cả nước khởi công vượt 44% chỉ tiêu về nhà ở xã hội
08:47' - 29/04/2026
Bộ Xây dựng vừa có công điện yêu cầu các địa phương đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhằm hoàn thành mục tiêu hơn 158.700 căn trong năm 2026 theo Nghị quyết số 7/NQ-CP.
-
Bất động sản
FDI vào bất động sản chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân
14:14' - 25/04/2026
Bộ Xây dựng dẫn số liệu cho thấy, trong tháng 1 và 2/2026, vốn FDI vào Việt Nam duy trì xu hướng ổn định, quy mô đăng ký và giải ngân chưa biến động lớn.
-
Bất động sản
Ra mắt siêu đô thị biển - Kiến tạo như là “Hà Nội mới” bên bờ di sản
12:22' - 25/04/2026
Ngày 25/4, Công ty cổ phần Vinhomes (Tập đoàn Vingroup) đã chính thức ra mắt siêu đô thị biển Vinhomes Global Gate Hạ Long tại tỉnh Quảng Ninh.
-
Bất động sản
Thái Nguyên đề xuất tăng chỉ tiêu nhà ở xã hội lên 60.000 căn
19:29' - 24/04/2026
Tỉnh Thái Nguyên đang tích cực tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo triển khai đồng bộ, hiệu quả các dự án nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu hoàn thành 60.000 căn nhà ở xã hội vào năm 2030.
-
Bất động sản
Doanh nghiệp bất động sản rời thị trường tăng gấp đôi cùng kỳ
17:43' - 24/04/2026
Thị trường cũng xuất hiện những tín hiệu tích cực khi hành lang pháp lý tiếp tục được hoàn thiện, góp phần tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng và tạo điều kiện phát triển nguồn cung mới.
-
Bất động sản
Bài toán “an cư” cho công nhân - Bài cuối: Chăm lo toàn diện
16:41' - 24/04/2026
Việc Công đoàn trực tiếp tham gia phát triển nhà lưu trú và nhà ở cho công nhân được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhanh tiến trình giải quyết nhu cầu nhà ở cho lực lượng này tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Bất động sản
Bài toán “an cư” cho công nhân - Bài 1: Bao giờ thoát cảnh "phòng trọ giá rẻ"?
16:41' - 24/04/2026
Theo khảo sát của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu nhà ở xã hội đến năm 2030 khoảng gần 1 triệu căn, trong đó công nhân chiếm khoảng 30%, các đối tượng khác 70%.
-
Bất động sản
Doanh nghiệp bất động sản Nam tiến, "đổ bộ" loạt dự án đại đô thị
17:04' - 23/04/2026
Không còn là những bước thăm dò đơn lẻ, cuộc đổ bộ của các "đại gia" bất động sản miền Bắc vào thị trường phía Nam đang trở thành một chiến lược quy mô lớn, thay đổi diện mạo các đô thị khi vực này.

Toàn cảnh Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN