Tia cực tím gây hại rất cao ở Cần Thơ và Cà Mau
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.
Cụ thể, tia UV ở các tỉnh, thành phố miền Bắc đều có nguy cơ gây hại cao. Với các tỉnh, thành phố miền Trung, tia UV phổ biến có nguy cơ gây hại trung bình, ngoại trừ Hội An (ngày 12/1), Huế (13/1) và Đà Nẵng (ngày 14/1) có nguy cơ gây hại cao.Các tỉnh, thành phố miền Nam có tia UV hầu hết đều có nguy cơ gây hại cao, riêng Cần Thơ (ngày 13 và 14/1), Cà Mau (ngày 14/1) có nguy cơ gây hại rất cao.
Ngày 11/1, chỉ số tia UV tại các tỉnh, thành phố miền Bắc và miền Trung cao nhất phổ biến đều ở mức trung bình, riêng Huế chỉ ở mức thấp. Với các tỉnh, thành phố miền Nam, tia UV đa số cao nhất đều ở mức rất cao, ngoại trừ Cà Mau ở mức cao. Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng.Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo chỉ số tia UV tại Trung Bộ và Nam Bộ từ 6-8/1
17:23' - 05/01/2021
Người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia UV từ 99 -100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ba ngày tới, chỉ số tia UV tại TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ ở mức nguy cơ gây hại cao
12:58' - 06/12/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ ngày 7-9/12 ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) tại các thành phố thuộc khu vực Nam Bộ ở mức nguy cơ gây hại cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 14/9: Hà Nội chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
17:14' - 13/09/2025
Dự báo Hà Nội, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-35 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chiều tối và đêm 13/9, khu vực Tây Bắc Bộ và Tuyên Quang cục bộ có nơi mưa trên 100mm
12:07' - 13/09/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều và đêm 13/9, Tây Bắc Bộ và Tuyên Quang có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 100 mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 13/9: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi
08:04' - 13/09/2025
Dự báo Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 13/9: Cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn ở nhiều khu vực
17:39' - 12/09/2025
Dự báo thời tiết ngày mai 13/9 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm xảy ra trên đất liền và trên biển.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ozone 16/9: Việt Nam góp phần quan trọng vào giảm phát thải khí nhà kính
15:19' - 12/09/2025
Các hoạt động bảo vệ tầng ozone của Việt Nam không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho việc khôi phục tầng ozone mà còn gắn kết chặt chẽ với các mục tiêu quốc gia khác.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 12/9: Bắc Bộ cục bộ có nơi mưa to
07:40' - 12/09/2025
Dự báo thời tiết hôm nay 12/9 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiều khu vực có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to, trong mưa dông đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa cường suất lớn trên 80mm trong 3 giờ tại nhiều khu vực
16:39' - 11/09/2025
Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa dông kèm lốc sét, gió giật mạnh khu vực nội thành Hà Nội
11:18' - 11/09/2025
Khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lũ trên sông Đồng Nai nguy cơ gây ngập vùng trũng, sạt lở bờ sông
09:53' - 11/09/2025
Lũ trên sông gây ngập lụt các vùng trũng thấp ven sông, ảnh hưởng tới các hoạt động như giao thông thủy, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, dân sinh và các hoạt động kinh tế- hội.