Tia hy vọng cho "gã khổng lồ" thương mại điện tử Trung Quốc
Theo báo cáo của Alibaba, doanh thu trong quý III, kết thúc vào ngày 30/9, đạt tổng cộng 236,5 tỷ NDT (tương đương 32,7 tỷ USD), tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng trưởng này thấp hơn con số dự báo 6,5% của hãng tin Bloomberg.
Giám đốc tài chính của Alibaba, ông Toby Xu, cho biết: “Tăng trưởng doanh thu trong quý này chủ yếu nhờ vào việc cải thiện hiệu quả kiếm tiền từ các nền tảng Taobao và Tmall. Chúng tôi tiếp tục đầu tư vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động”.
Mặc dù mức tăng trưởng doanh thu không đạt kỳ vọng, thu nhập ròng dành cho cổ đông của Alibaba đã tăng mạnh 58%, đạt 43,9 tỷ NDT (6,1 tỷ USD), so với cùng kỳ năm ngoái.
Alibaba công bố kết quả tài chính trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng ở Trung Quốc bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, đặc biệt là trong dịp mua sắm Ngày độc thân 11/11, đặc biệt tăng trưởng doanh số bán lẻ tháng 10 đạt mức nhanh nhất kể từ tháng 2/2024.
Đây được xem là những tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế Trung Quốc, khi chính phủ nước này vừa công bố một loạt biện pháp kích thích kinh tế, bao gồm chương trình hoán đổi nợ để giảm bớt gánh nặng cho chính quyền địa phương, cắt giảm lãi suất thế chấp, và nới lỏng một số hạn chế đối với việc mua nhà.
Đầu tháng 9/2024, Alibaba thông báo các nền tảng nội địa Taobao và Tmall của Alibaba sẽ bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng WeChat Pay của Tencent.
Trước đó Alibaba sử dụng công cụ thanh toán Alipay, vốn là sản phẩm của Ant Group, do Jack Ma sáng lập, và cũng là một công ty con của Alibaba. Do đó Alipay được coi là một phần của hệ sinh thái Alibaba. Trong khi đó Alipay và WeChat Pay được xem là đối thủ cạnh tranh chính trong lĩnh vực thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc.
Tencent cũng là nhà đầu tư lớn vào các nền tảng thương mại điện tử khác, bao gồm cả JD.com và PDD Holdings, đối thủ của Alibaba. Cả JD.com và Pinduoduo đều đã cung cấp WeChat Pay như một lựa chọn thanh toán.
Theo thông báo của Alibaba, Taobao và Tmall (TTG) cũng đã thông báo cho các nhà giao dịch về dự thảo kế hoạch thêm WeChat Pay vào danh sách các phương thức thanh toán.
Tuy vậy, thông báo này không nêu rõ thời gian khi nào dịch vụ có thể được triển khai hoàn toàn cho người dùng và Alibaba cũng không trả lời các câu hỏi về thời điểm cụ thể.Bên cạnh đó, Alibaba cho biết sẽ đầu tư 1 tỷ USD trong ba tài khóa tới để hỗ trợ khách hàng sử dụng điện toán đám mây. Theo Alibaba, kế hoạch đầu tư trên bao gồm "các ưu đãi tài chính và phi tài chính, chẳng hạn như tài trợ, giảm giá và các sáng kiến tiếp cận thị trường".
Alibaba cho biết cũng đang thiết lập một chương trình để giúp khách hàng bản địa hóa nhu cầu kinh doanh điện toán đám mây của họ tùy thuộc vào thị trường.
Theo Gartner, công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ có trụ sở tại Stamford (Mỹ), Alibaba có mảng điện toán đám mây lớn thứ ba thế giới sau Microsoft và Amazon. Mặc dù điện toán đám mây hiện là một phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh tổng thể của Alibaba, nhưng ban lãnh đạo của tập đoàn coi đó là một động lực quan trọng đối với đà tăng trưởng và lợi nhuận của họ trong tương lai.
Thông báo đầu tư của Alibaba cũng là một phần trong nỗ lực của tập đoàn có trụ sở chính tại Hàng Châu, Trung Quốc nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh điện toán đám mây ra thị trường nước ngoài.
Trong vài năm qua, Alibaba đã mở các trung tâm dữ liệu mới bên ngoài Trung Quốc để thu hút khách hàng ở các thị trường khác như Singapore và Thái Lan.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Diễn đàn Thương mại điện tử và Kinh tế số ngành công thương 2024
09:24' - 16/11/2024
Sự kiện được tổ chức nhằm đánh giá, trao đổi về thực trạng chuyển đổi số của doanh nghiệp ngành công thương, đồng thời kết nối các đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số uy tín để đồng hành.
-
Công nghệ
Sáng tạo ứng dụng số trong thương mại điện tử
11:36' - 09/11/2024
Thương mại điện tử là lĩnh vực tiềm năng, góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế số, thúc đẩy dòng chảy hàng hóa và dịch vụ, hỗ trợ doanh nghiệp,
-
Kinh tế và pháp luật
Xuất hiện tình trạng mạo danh sàn thương mại điện tử Amazon
20:36' - 08/11/2024
Sàn thương mại điện tử Amazon cho biết đơn vị này đã nhận được một số báo cáo về tình trạng mạo danh Amazon và nhân viên Amazon để thực hiện các hành vi lừa đảo, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Giải pháp tối ưu cho các khách hàng sử dụng điện lớn
14:56' - 29/04/2026
Ngày 29/4, tại Tây Ninh, Sở Công Thương phối hợp Công ty Điện lực Tây Ninh cùng các đơn vị tổ chức hội thảo “Năng lượng bền vững - Giải pháp tối ưu cho khách hàng sử dụng năng lượng trọng điểm”.
-
Doanh nghiệp
Vietjet chia sẻ chiến lược mở rộng quy mô mạng bay quốc tế
09:51' - 28/04/2026
Hãng hàng không Vietjet tập trung mở rộng mạng bay quốc tế tới các thị trường trọng điểm như châu Âu và Hoa Kỳ.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ muốn mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc
19:21' - 25/04/2026
Cần Thơ luôn xem Hàn Quốc là đối tác ưu tiên hàng đầu và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp thành viên VKBIA đến tìm hiểu, đầu tư.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex bắt đầu pha chế quy mô lớn xăng E10 từ hôm nay 25/4
14:15' - 25/04/2026
Tổng Giám đốc Petrolimex Lưu Văn Tuyển cho biết, đến thời điểm này Tập đoàn đã sẵn sàng về cơ sở hạ tầng, nguồn cung và tổ chức thực hiện.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Hàn Quốc tăng tốc đầu tư vào trung tâm dữ liệu – lưới điện – điện hạt nhân tại Việt Nam
09:25' - 25/04/2026
SK cho biết đã ký các biên bản ghi nhớ (MOU) với chính quyền tỉnh Nghệ An và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam (NIC) nhằm xây dựng hệ sinh thái AI.
-
Doanh nghiệp
PTC3 chủ động phòng ngừa sự cố điện dịp lễ và mùa khô 2026
19:29' - 24/04/2026
Trước nhu cầu điện tăng cao dịp lễ và mùa khô 2026, PTC3 triển khai đồng bộ phương án vận hành, tăng phối hợp và chủ động phòng ngừa sự cố, giữ ổn định hệ thống truyền tải.
-
Doanh nghiệp
Intel dự báo doanh thu vượt kỳ vọng
15:18' - 24/04/2026
Tập đoàn Intel ngày 23/4 đưa ra dự báo doanh thu quý II/2026 vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ nhu cầu bùng nổ đối với bộ vi xử lý máy chủ được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo trong các trung tâm dữ liệu.
-
Doanh nghiệp
PVOIL có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới
11:21' - 24/04/2026
Ngày 24/4, ông Dương Mạnh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã được Đại hội đồng cổ đông PVOIL bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVOIL.
-
Doanh nghiệp
Masan bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với “Đại Kết Nối”
10:28' - 24/04/2026
Ngày 24/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) cùng hai công ty thành viên Masan Consumer (HoSE: MCH) và Masan MEATLife (HNX-UPCoM: MML) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026.

Biểu tượng Alibaba trên màn hình máy tính tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN