1. >

Tịch thu tài sản ngoại giao, Nga sẽ kiện Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Putin cho biết ông sẽ giao Bộ Ngoại giao Nga kiện lên tòa án ở Mỹ việc chính quyền Washington tịch thu các tài sản ngoại giao của Moskva ở Mỹ.

Tịch thu tài sản ngoại giao, Nga sẽ kiện Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: EPA

Nga giữ quyền yêu cầu tiếp tục cắt giảm số nhân viên ngoại giao Mỹ tại nước này, nhưng hiện chưa làm điều này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố như vậy ngày 5/9 khi ông đang ở Trung Quốc tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Tổng thống Putin cho biết hiện số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ là 455, trong đó có 155 người làm việc tại Liên hợp quốc vì vậy thực tế Nga chỉ có 300 nhân viện ngoại giao tại Mỹ.

Do đó, Nga có quyền yêu cầu Mỹ cắt giảm thêm 155 nhân viên ngoại giao của nước này tại Nga.

Đề cập tới việc mới đây Mỹ yêu cầu đóng cửa một số cơ sở ngoại giao của Nga tại nước này, Tổng thống Putin cho biết ông sẽ giao Bộ Ngoại giao Nga kiện lên tòa án ở Mỹ việc chính quyền Washington tịch thu các tài sản ngoại giao của Moskva ở Mỹ.

Tổng thống Nga nhấn mạnh đây là một việc chưa từng có tiền lệ. Phía Mỹ tước quyền của Nga sử dụng tài sản của chính mình. Đây là sự vi phạm quyền sở hữu tài sản của Nga.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga vẫn bày tỏ hy vọng có thể tìm được điểm thỏa hiệp với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi giải quyết các vấn đề song phương và quốc tế, vì lợi ích của nhân dân 2 nước cũng như của các nước khác vì 2 nước có trách nhiệm lớn đối với an ninh quốc tế.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga thông báo hôm 2/9 vừa qua, nhà chức trách Mỹ đã chiếm giữ các tòa nhà của Tổng lãnh sự quán Nga ở San Fransisco và Văn phòng Đại diện thương mại Nga tại thủ đô Washington. Các tòa nhà này thuộc quyền sở hữu của Nga và được quyền miễn trừ ngoại giao.

Các nhà ngoại giao Nga cũng bị cấm tới các cơ sở đại diện thương mại của mình được thuê tại New York. Moskva đánh giá hành động trên là thù địch và kêu gọi chính quyền Mỹ ngay lập tức trả lại các cơ sở ngoại giao này.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hơn 91.000 người lao động bị thiệt thòi bởi công thức tính lương hưu theo luật Bảo hiểm xã hội 2014 sẽ được hỗ trợ điều chỉnh trực tiếp qua lương hưu vào cuối năm nay. Đây là việc làm mang tính nhân văn để giảm sự thiệt thòi cho lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 đến năm 2021.

ncif