Bệnh viện tại Mỹ từ chối ghép tạng cho bệnh nhân chưa tiêm vaccine
Người phát ngôn bệnh viện "Brigham and Women's Hospital" đã xác nhận thông tin trên, nhấn mạnh rằng tiêm vaccine ngừa COVID-19 là yêu cầu bắt buộc đối với người muốn ghép tạng. Tuyên bố của bệnh viện cho biết ngoài vaccine ngừa COVID-19, bệnh viện "cũng yêu cầu một số vaccine khác mà Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị".
Tuyên bố nêu rõ các yêu cầu trên "nhằm tạo cơ hội tốt nhất cho cuộc phẫu thuật thành công và tăng cơ hội sống của bệnh nhân sau phẫu thuật", bởi hệ miễn dịch của bệnh nhân sẽ bị ức chế sau khi ghép tạng.
Cha của bệnh nhân nói trên, ông David Ferguson đã chia sẻ câu chuyện của gia đình mình trên các kênh truyền hình CNN và ABC, đồng thời cho biết người con trai 31 tuổi của ông đang sắp chết và "đến giới hạn" chờ đợi để được ghép tim. Nhưng bản thân bệnh nhân đã từ chối tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Theo chuyên gia nghiên cứu đạo đức y học Arthur Caplan, tai Đại học New York, "khi ghép tạng, hệ miễn dịch của bạn bị ức chế hoàn toàn và COVID-19 có thể giết chết bạn".
Ông nói thêm rằng tạng rất khan hiếm và không thể ghép cho người có ít cơ hội sống sót trong khi nhiều người khác đã tiêm phòng có nhiều cơ hội sống hơn sau ca phẫu thuật.
Cha của bệnh nhân tôn trọng lựa chọn của con trai và có kế hoạch chuyển viện khác cho anh, nhưng ông chia sẻ: "Thời gian không còn nhiều".
Cho đến nay, tại Mỹ mới chỉ 62% dân số đã tiêm đầy đủ các mũi cơ bản vaccine ngừa COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ công bố số lượng vaccine chia sẻ với toàn cầu
08:03' - 27/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 26/1 thông báo Mỹ đã chia sẻ 400 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 với toàn cầu.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ nâng mức cảnh báo đi lại đối với 15 quốc gia và vùng lãnh thổ
11:20' - 25/01/2022
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) cùng Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/1 đã khuyến cáo người dân nước này tránh đến 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, do lo ngại sự lây lan của đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Yến sào Khánh Hòa chung tay dựng mái ấm trước Tết 2026
16:28' - 07/01/2026
Sáng 7/1, Công ty Yến sào Khánh Hòa phối hợp với Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Suối Hiệp tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 5 hộ gia đình tại thôn Xuân Phú 2, xã Suối Hiệp.
-
Đời sống
Vụ ngộ độc tại Lâm Đồng: Xử phạt hành chính chủ xe bán bánh mì
15:53' - 07/01/2026
Ngày 7/1, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến ngộ độc bánh mì xảy ra ở phường Phan Thiết (Lâm Đồng).
-
Đời sống
Hàn Quốc tăng lương hưu để bù lạm phát
15:49' - 07/01/2026
Kể từ tháng 1/2026, những người đang hưởng lương hưu công sẽ được nhận mức chi trả tăng thêm 2,1% so với năm trước nhằm bù trượt giá do tình trạng lạm phát tăng cao trong năm 2025.
-
Đời sống
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê: Nơi chuyện tình bước ra thế giới
15:27' - 07/01/2026
Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê có kiến trúc kết hợp giữa Đông – Tây độc đáo bậc nhất vùng Nam Bộ. Đây là nơi sinh sống của ông Huỳnh Thủy Lê, nhân vật nam chính trong cuốn tiểu thuyết “Người tình”.
-
Đời sống
Đình thần Tân An: Nơi gìn giữ ký ức văn hóa Cần Thơ
14:57' - 07/01/2026
Được xây dựng vào năm 1880, Đình thần Tân An thuộc phường Cái Khế., tỉnh Cần Thơ, là một trong những ngôi đình cổ xưa nhất tại Cần Thơ.
-
Đời sống
"Điểm hội tụ" của năm Thủ đô Văn hóa châu Âu 2026
14:23' - 07/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, năm 2026, châu Âu chào đón hai Thủ đô Văn hóa mới là Oulu của Phần Lan và Trenčín của Slovakia.
-
Đời sống
Tết Bính Ngọ 2026: VTV dừng “Táo quân”, ra mắt chương trình mới
14:22' - 07/01/2026
Đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) sẽ không phát sóng “Gặp nhau cuối năm – Táo quân”, thay bằng chương trình mới “Quảng trường mùa xuân” với format hiện đại.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 7/1
05:00' - 07/01/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 7/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 7/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Núi lửa tại Indonesia phun trào 31 lần trong 6 giờ
16:51' - 06/01/2026
Hoạt động núi lửa tại một số quốc gia Đông Nam Á đang gia tăng trong những ngày đầu năm 2026, buộc các cơ quan chức năng phải nâng mức cảnh báo và tăng cường các biện pháp phòng ngừa rủi ro.

Brigham and Women's Hospital tại Boston, Mỹ. Ảnh: https://www.brighamandwomens.org/