Tiêm kết hợp vaccine ​AstraZeneca và Pfizer an toàn hiệu quả

07:22' - 19/05/2021
BNEWS Theo khảo sát của Viện Sức khỏe Carlos III, tiêm một mũi vaccine của hãng Pfizer/BioNTech cho người đã tiêm mũi đầu tiên bằng vaccine của hãng AstraZeneca có độ an toàn và hiệu quả cao.

Kết quả sơ bộ một nghiên cứu của Tây Ban Nha về việc kết hợp các loại vaccine ngừa COVID-19, công bố ngày 18/5, cho thấy tiêm một mũi vaccine Pfizer/BioNTech cho người đã tiêm mũi đầu tiên bằng vaccine của hãng AstraZeneca có độ an toàn và hiệu quả cao.

Nghiên cứu mang tên Combivacs, do Viện Sức khỏe Carlos III của nhà nước Tây Ban Nha thực hiện, đã phát hiện sự tồn tại của các kháng thể IgG trong máu cao gấp 30-40 lần ở người được tiêm mũi hai là vaccine của Pfizer so với nhóm chỉ được tiêm một liều vaccine của AstraZeneca.

Trong khi đó, sự tồn tại của các kháng thể trung hòa tăng gấp 7 lần sau khi tiêm một liều của Pfizer, tức là hiệu quả cao hơn gấp đôi so với tiêm liều hai là vaccine của AstraZeneca.

Khoảng 670 tình nguyện viên tuổi từ 18-59 được tiêm liều thứ nhất bằng vaccine của AstraZeneca đã tham gia nghiên cứu trên. Khoảng 450 liều vaccine của Pfizer đã được sử dụng trong thực nghiệm này.

Bác sĩ Magdalena Campins, một trong những người đứng đầu nghiên cứu cho biết chỉ 1,7% người tham gia có các tác dụng phụ nặng như đau đầu, đau cơ và mệt mỏi. Bà khẳng định "đây không phải là những triệu chứng nghiêm trọng".

Trong một nghiên cứu tương tự tại Anh, các kết quả ban đầu gần đây cho thấy những người được tiêm một mũi vaccine của Pfizer và mũi hai là của AstraZeneca, hoặc ngược lại, xuất hiện các triệu chứng nhẹ như đau đầu hoặc cảm lạnh nhiều hơn những người được tiêm hai mũi cùng một loại vaccine. Dữ liệu về phản ứng miễn dịch sẽ được công bố trong những tháng tới.

Tây Ban Nha đã dựa vào nghiên cứu trên để xác định cách tiêm chủng tốt nhất sau khi quyết định rằng vaccine AstraZeneca chỉ được tiêm cho người từ 60 tuổi trở lên do lo ngại xuất hiện huyết khối ở người trẻ tuổi hơn.

Với quy định này, một số người trẻ đã tiêm mũi đầu là vaccine của AstraZeneca có thể không được tiêm mũi thứ hai cùng loại.

Người phụ trách lâm sàng tại Viện Carlos III, Jesus Antonio Frias cho biết: "Kết quả nghiên cứu hôm nay ủng hộ khả năng tiêm cho những người đã sử dụng vaccine của AstraZeneca trong mũi đầu". Tuy nhiên, quyết định không thuộc về những người thực hiện nghiên cứu này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục