Tiềm năng tăng trưởng của Samsung Electronics có còn bền vững?
Cho dù hãng điện tử Samsung Electronics Co. hàng đầu Hàn Quốc sẵn sàng đẩy lợi nhuận lên mức cao kỷ lục từ trước đến nay, song một số nhà đầu tư vẫn bắt đầu lo ngại về khả năng gã khổng lồ công nghệ này sẽ sớm trở thành "nạn nhân" từ chính sự thành công của mình.
Với mức vốn hóa thị trường trị giá 331.000 tỷ won (293 tỷ USD), Samsung nổi lên là doanh nghiệp có giá trị nhất châu Á và giá trị cổ phiếu của hãng đã tăng 60% kể từ cuối năm 2015 và đạt mức cao kỷ lục vào cuối tháng Ba vừa qua.
Triển vọng Samsung khá “tươi sáng” khi các chuyên gia nhận định giá chip tiếp tục tăng cao ít nhất cho tới cuối năm nay cùng với việc tung ra thị trường dòng điện thoại thông minh (smartphone) chủ lực mới Galaxy S8 trong tháng này- động thái được cho là nhằm khôi phục lại hoạt động kinh doanh mảng điện thoại di động của Samsung sau vụ thu hồi trên toàn cầu đối với dòng smartphone Galaxy Note 7 do nguy cơ cháy nổ pin.
Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Samsung đang mất đà khi chỉ tăng 3% từ đầu tháng Tư tới nay. Điều này làm một số nhà đầu tư đặt câu hỏi về tiềm năng tăng trưởng lâu dài của gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc, và liệu Samsung có duy trì được mức tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số như dự kiến trong năm nay hay không.
Ngoài ra, đà tăng trưởng doanh thu của Samsung có được nhờ sự bùng nổ của thị trường chip nhớ, với giá của hai loại chip nhớ DRAM và NAND đều tăng cao trong bối cảnh các nhà cung cấp cố gắng để đáp ứng đủ nhu cầu của các nhà sản xuất các thiết bị di động và máy chủ dữ liệu.
Tổ chức nghiên cứu HIS dự đoán doanh thu ngành sản xuất bộ nhớ năm 2017 sẽ tăng 32% so với năm ngoái, đạt mức kỷ lục 104 tỷ USD.
Tuy nhiên, tăng trưởng doanh thu của chip nhớ sẽ khó lặp lại kỳ tích đó trong năm 2018 khi tình trạng “nút thắt cổ chai” được cải thiện.
Theo HIS, dự báo doanh thu của ngành sản xuất bộ nhớ năm 2018 sẽ chỉ tăng 3% so với năm nay và đạt 107 tỷ USD.
Trong động thái khác ngày 13/4, thông báo của Samsung lượng đơn đặt hàng cho smartphone chủ lực mới Galaxy S8 đã vượt xa so với sản phẩm tiền nhiệm Galaxy S7.
Điều đó cho thấy nhiều người tiêu dùng đã không “tẩy chay” sản phẩm Samsung sau vụ cháy nổ pin của smartphone Galaxy Note 7.
>>>Samsung đứng đầu thế giới về thị phần điện thoại thông minh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Sơ tán khẩn cấp một khu văn phòng của tập đoàn Samsung
10:56' - 14/04/2017
Ngày 14/4, các nhân viên tại một trong các tòa nhà văn phòng của tập đoàn Samsung ở quận Seocho, Nam Seoul của Hàn Quốc, phải sơ tán khẩn cấp sau khi có thông tin cho biết có chất nổ trong tòa nhà.
-
Chuyển động DN
Samsung đứng đầu thế giới về thị phần điện thoại thông minh
18:47' - 12/04/2017
Hãng điện tử Samsung đã giành lại vị trí số 1 thế giới về thị phần điện thoại thông minh (Smartphone), trước đó thuộc về hãng Apple (Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Xét xử Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong
10:54' - 07/04/2017
Tòa án quận trung tâm Seoul ngày 7/4 mở phiên xét xử đầu tiên với ông Lee Jae-yong, lãnh đạo Tập đoàn Samsung, liên quan đến bê bối hối lộ dẫn đến việc phế truất Tổng thống Park Geun-hye.
-
Kinh tế số
Tính năng nhận diện khuôn mặt trên Samsung Galaxy S8 dễ bị đánh lừa
09:30' - 03/04/2017
Một video mới xuất hiện trên mạng cho thấy công nghệ nhận diện gương mặt để mở khóa điện thoại trên mẫu điện thoại Samsung Galaxy S8 đã dễ dàng bị đánh lừa với một bức ảnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Mục tiêu hòa đồng bộ tổ máy số 1 Dự án Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng ngày 19/8
16:08'
Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đang bước vào giai đoạn nước rút với nhiều áp lực về tiến độ và khối lượng thi công.
-
Chuyển động DN
Ứng dụng phần mềm quản lý thí nghiệm tại Trạm biến áp 220kV Kiên Bình
16:05'
Công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị là một trong những công tác trọng yếu nhằm đánh giá tình trạng làm việc của các thiết bị điện trong trạm biến áp.
-
Chuyển động DN
Tập trung hoàn thành Dự án TBA 220kV Vũng Áng và đấu nối trong tháng 7/2025
15:59'
Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú và đoàn công tác vừa đi kiểm tra và đôn đốc tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối.
-
Chuyển động DN
Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên
20:27' - 03/07/2025
Việc hoàn thành những khoảng kéo dây đầu tiên là cột mốc quan trọng, thể hiện tinh thần ‘vượt nắng thắng mưa’ của đơn vị thi công.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng giữa Đà Nẵng và Osaka (Nhật Bản)
17:54' - 03/07/2025
Việc khai thác đường bay Đà Nẵng đến Osaka một lần nữa đánh dấu nỗ lực của Vietnam Airlines trong chiến lược mở rộng mạng bay tại khu vực Bắc Á.
-
Chuyển động DN
Microsoft sẽ thực hiện đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất kể từ năm 2023
15:33' - 03/07/2025
Tập đoàn công nghệ Microsoft (Mỹ) cho biết sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên, và đây là đợt cắt giảm thứ ba trong vài tháng gần đây.
-
Chuyển động DN
Đà Nẵng đón chuyến bay đầu tiên từ Osaka (Nhật Bản) sau thời gian tạm dừng
14:54' - 03/07/2025
Chuyến bay mang số hiệu VN337 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), khởi hành từ thành phố Osaka (Nhật Bản) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng.
-
Chuyển động DN
Đưa vào khai thác tàu biển lớn nhất của Hòa Phát
10:41' - 03/07/2025
Đó là tàu The Momentum 110.000 DWT phục vụ chiến lược mở rộng đội tàu vận tải biển và chuẩn bị cho giai đoạn tăng tốc sản xuất tại Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất.
-
Chuyển động DN
Châu Âu có thêm “kỳ lân” công nghệ sau cú bắt tay của hai hãng phần mềm
20:05' - 02/07/2025
Hai công ty phần mềm doanh nghiệp là LumApps của Pháp và Beekeeper của Thụy Sỹ ngày 2/7 thông báo thương vụ sáp nhập giữa hai bên sẽ tạo ra "kỳ lân" công nghệ mới với định giá khoảng 1,1 tỷ USD.