Tiềm năng thị trường thép Hoa Kỳ
Năm 2020 đánh dấu mốc 25 năm thiết lập quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây luôn là một trong những đối tác dẫn đầu về thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam.
Với ngành thép, dù xuất khẩu chưa đạt như kỳ vọng, song nhiều chuyên gia và doanh nghiệp nhận định, đây vẫn là thị trường nhiều tiềm năng.
Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Thép Việt Nam, tháng 4/2020, Việt Nam xuất khẩu ra thị trường nước ngoài đạt 582.000 tấn thép, kim ngạch đạt 318 triệu USD. So với tháng 3/2020, con số này giảm 28,6%, nhưng lại tăng 2% so với cùng kỳ năm 2019 về sản lượng xuất khẩu.
Tính chung 4 tháng 2020, Việt Nam xuất khẩu ra thị trường nước ngoài đạt hơn 2,5 triệu tấn, với kim ngạch đạt 1,42 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2019, tăng 10,6% về sản lượng, nhưng giảm 5,5% về trị giá xuất khẩu. Tuy nhiên, về thị trường, Hoa Kỳ đến nay chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ, khoảng 3,5%. Theo đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam, so với thời điểm cuối năm 2019, xuất khẩu các sản phẩm thép của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã giảm từ mức hơn 6% xuống còn 3,5%.Ngoài nguyên nhân do dịch bệnh COVID-19 khiến nhiều thị trường đóng cửa thì việc thị trường Hoa Kỳ những năm qua liên tục có những vụ kiện phòng vệ thương mại, chống bán phá giá với mặt hàng sắt thép, khiến cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam khó cạnh tranh và mất dần thị phần tại đây.
Chuyên gia ngành thép, ông Nguyễn Văn Sưa cho hay, kiện phòng vệ thương mại cũng là nguyên nhân khiến cho thép Việt Nam chưa thể đẩy mạnh vào thị trường Hoa Kỳ. Theo báo cáo của Cục Phòng vệ Thương mại, tính đến tháng 5 năm 2020, Bộ Công Thương đã xử lý 174 vụ việc phòng vệ thương mại do nước ngoài áp dụng với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, gồm: 98 vụ việc điều tra chống bán phá giá, 19 vụ việc điều tra chống trợ cấp, 23 vụ việc điều tra chống lẩn tránh và 34 vụ việc tự vệ. Chỉ riêng 5 tháng đầu năm 2020, Bộ Công Thương đang xử lý 10 vụ việc phòng vệ thương mại do nước ngoài khởi xướng điều tra với hàng hóa Việt Nam, đồng thời tiếp nhận xử lý 3 vụ việc có nguy cơ khởi xướng điều tra trong thời gian tới. Các quốc gia điều tra áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam nhiều nhất bao gồm Hoa Kỳ với tổng số 34 vụ việc, Ấn Độ với 26 vụ việc, Thổ Nhĩ Kỳ với 21 vụ việc... Trong thời gian tới, xu thế của các thị trường là sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp tự vệ thương mại. Bởi lẽ, ngành sản xuất nội địa của nước nhập khẩu càng khó khăn thì nguy cơ họ viện tới các công cụ phòng vệ càng tăng. Mà dịch COVID-19 lại đang khiến tình hình sản xuất ở các thị trường bị đình đốn.Dù xu hướng phòng vệ thương mại tại Hoa Kỳ với sản phẩm sắt thép nói riêng và với nhiều ngành hàng vẫn tiếp tục, song nhiều ý kiến cho rằng, Hoa Kỳ vẫn là thị trường tiềm năng, nếu bản thân các doanh nghiệp Việt có thể đáp ứng các tiêu chuẩn.
Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập cho rằng, không có cách nào tuyệt đối để tránh bị khởi kiện phòng vệ thương mại, chỉ còn cách đối mặt. Doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt, tham gia tích cực vào các cuộc điều tra có thể nhận được mức thuế phòng vệ thấp hơn hoặc không bị áp thuế.
Ngoài ra, với các doanh nghiệp có chiến lược trọng tâm là xuất khẩu và vào các thị trường có nguy cơ cao, việc chuẩn bị kiến thức về các vụ kiện phòng vệ, nguồn lực để tự bảo vệ mình là rất quan trọng, bà Trang nói thêm. Đơn cử như trong vụ kiện phòng vệ thương mại với sản phẩm thép cán nguội và chống ăn mòn do Bộ Thương mại Mỹ khởi xướng, Tập đoàn Hòa Phát với sự chủ động của mình đã được loại trừ khỏi biện pháp áp thuế. Hiện nay, trong số các thị trường xuất khẩu chính của Hòa Phát, Campuchia vẫn đứng đầu, Nhật Bản thứ 2, Canada thứ 3. Tiếp theo đó mới đến Hoa Kỳ và Malaysia. Điều này chi thấy, xuất khẩu thép sang Hoa Kỳ vẫn chưa đạt được như mong muốn của nhiều doanh nghiệp. Ông Nguyễn Văn Sưa cho hay, thị trường Hoa Kỳ dù chiếm tỷ lệ nhỏ, song đây vẫn là thị trường tiềm năng. Với những tiêu chuẩn khắt khe, doanh nghiệp nếu đáp ứng được các yêu cầu về xuất xứ hàng hóa, quy chuẩn sẽ có được lợi thế lớn. Ngoài ra, bản thân doanh nghiệp cũng cần chủ động trong việc tìm hiểu thị trường, phòng vệ không riêng thị trường Hoa Kỳ mà nhiều thị trường khác, sẵn sàng thông tin để có thể phối hợp với cơ quan chức năng phía Việt Nam và phía Hoa Kỳ, tránh được những vụ kiện gây ảnh hưởng hoạt động xuất khẩu./.Tin liên quan
-
Tài chính
Mỹ không áp thuế chống bán phá giá đối với thép của Hàn Quốc
11:30' - 08/07/2020
Bộ Thương mại Mỹ không áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn lạnh của hai nhà sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc là POSCO và Hyundai Steel Co. sau điều tra chống bán phá giá ở thị trường Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Sản lượng thép Hòa Phát tháng 6 tăng 35,6% so với cùng kỳ
12:07' - 06/07/2020
Thị trường miền Nam vẫn là khu vực có sản lượng bán hàng tăng trưởng mạnh nhất với gần 65.000 tấn, tăng gần gấp đôi so với tháng 6/2019
-
Chuyển động DN
Thép Hòa Phát Dung Quất ký hợp tác phân phối xỉ hạt lò cao với Hàn Quốc
10:58' - 29/06/2020
Tập đoàn Hòa Phát, Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi) vừa ký kết hợp đồng hợp tác với đối tác Hàn Quốc
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Hệ thống điện vận hành an toàn, ổn định trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
08:31'
Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia bảo đảm vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt.
-
Doanh nghiệp
Giá điện cao khiến doanh nghiệp Anh chịu bất lợi cạnh tranh
20:31' - 23/02/2026
Các doanh nghiệp Anh đang phải trả giá điện cao đáng kể so với các đối thủ tại Pháp, làm dấy lên tranh luận về tác động của chính sách phát thải ròng bằng 0 với năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
-
Doanh nghiệp
Thuế quan của Mỹ chưa rõ ràng, doanh nghiệp khó đưa ra quyết định
19:59' - 23/02/2026
Nhiều doanh nghiệp đang khó đưa ra quyết định kinh doanh do các đề xuất thuế quan của Mỹ thay đổi nhanh chóng và chưa rõ ràng.
-
Doanh nghiệp
CMC tăng tốc chuyển đổi AI trong năm 2026
12:59' - 23/02/2026
Tập đoàn Công nghệ CMC đặt trọng tâm năm 2026 vào đẩy mạnh ứng dụng AI và mở rộng thị trường quốc tế, trên nền kết quả kinh doanh tăng trưởng trong năm tài chính 2025.
-
Doanh nghiệp
EVN lên phương án cấp điện mùa khô 2026, tăng tốc nguồn và lưới điện ngay sau Tết
12:59' - 23/02/2026
Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng phương án cấp điện mùa khô 2026, yêu cầu phối hợp chặt chẽ trong huy động nguồn, chuẩn bị nhiên liệu và đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn, lưới ngay sau Tết.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp vừa và nhỏ Malaysia được khuyến nghị củng cố nội lực
10:21' - 23/02/2026
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) Malaysia đang được kêu gọi tập trung vào việc củng cố nền tảng tổ chức thay vì ưu tiên mở rộng quy mô nhanh chóng.
-
Doanh nghiệp
Israel tăng tốc xây dựng “trang trại” máy chủ cho tham vọng cường quốc AI
08:00' - 23/02/2026
Chính phủ Israel ước tính các dự án trung tâm dữ liệu sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm và đóng góp hàng tỷ USD cho ngân sách.
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt phục vụ hơn 1.800 chuyến tàu dịp Tết Nguyên đán
17:40' - 22/02/2026
Tỷ lệ tàu đi đúng giờ đạt 97,9%; tàu đến đúng giờ đạt 91,3%.
-
Doanh nghiệp
Đồng bộ nguồn – lưới điện giải tỏa công suất năng lượng tái tạo
17:39' - 22/02/2026
Sự gia tăng nhanh chóng các nguồn năng lượng tái tạo đang đặt ra nhiều thách thức trong công tác điều độ, quản lý và vận hành hệ thống điện do đặc tính phụ thuộc thời tiết, công suất biến động lớn.

Tiềm năng thị trường thép Hoa Kỳ còn rất lớn. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Xuất khẩu thép tại Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN