Tiền mặt vẫn là phương tiện thanh toán phổ biến ở Thụy Sỹ
Cụ thể, 29% các khoản thanh toán hàng ngày tại Thụy Sỹ được thực hiện bằng tiền mặt. Trong khi đó, phương thức thanh toán bằng thẻ ghi nợ chiếm 27% và thẻ tín dụng là 18%.
Ngoài ra, có 18% thanh toán được thực hiện bằng thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc đồng hồ thông minh.Trong trường hợp này, thanh toán bằng ứng dụng Twint, thường được thực hiện trực tiếp qua tài khoản ngân hàng, chiếm một nửa số thanh toán di động. Bên cạnh đó, các khoản thanh toán qua ứng dụng Apple Pay, Samsung Pay hoặc Google Pay cũng đang có chỗ đứng.
Cuộc khảo sát cũng cho thấy người Thụy Sỹ có trình độ học vấn và thu nhập càng thấp thì họ càng thích thanh toán bằng tiền mặt hơn.
Bên cạnh đó, thói quen thanh toán tiền mặt cũng có sự khác biệt ở các nhóm tuổi khác nhau. Những người dưới 30 tuổi sử dụng tiền mặt trong 28% các khoản thanh toán, tỷ lệ này giảm xuống 24% ở những người trong độ tuổi 30-44, sau đó lại tăng lên 38% ở những người trên 60 tuổi.
Cuộc khảo sát cũng cho ra một kết quả đáng chú ý khác, đó là lượng tiền mặt cất giữ trong ví hoặc ở nhà đã tăng đáng kể lần đầu tiên sau 3 năm dịch COVID-19. Theo đó, người Thụy Sỹ cất giữ trung bình 831 franc ở nhà và có 107 franc trong ví. Ở lần khảo sát trước, các con số này lần lượt là 524 franc và 82 franc.
Marcel Stadelmann, chuyên gia về phương tiện thanh toán tại ZHAW, cho rằng: “Có thể giải thích cho hành vi này là do cuộc khủng hoảng năng lượng đáng quan ngại trong mùa đông này, mà một bộ phận dân chúng có thể muốn tự bảo vệ mình bằng cách tăng dự trữ tiền mặt”./.- Từ khóa :
- Thụy Sỹ
- tiền Thụy Sỹ
- tiền mặt
- thanh toán tiền mặt
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Thụy Sỹ tạo khác biệt khi thúc đẩy đầu tư du lịch mùa Đông ở Kyrgyzstan
05:30' - 15/02/2023
Thụy Sỹ đang thúc đẩy hoạt động du lịch mùa Đông ở Kyrgyzstan để tạo việc làm không chỉ trong lĩnh vực trượt tuyết.
-
Thị trường
Tỷ lệ thất nghiệp tại Thụy Sỹ tăng 3 tháng liên tiếp
08:34' - 14/02/2023
Tỷ lệ thất nghiệp tại Thụy Sỹ đang có xu hướng tăng trong 3 tháng gần đây, sau khi đạt mức thấp nhất trong 20 năm vào cuối năm 2022.
-
Phân tích - Dự báo
Lý giải tình trạng khủng hoảng thị trường lao động tại Thụy Sỹ
06:30' - 13/02/2023
Giống như hầu hết các nền kinh tế phát triển, Thụy Sỹ đang trải qua tình trạng thiếu hụt lao động kỷ lục trong một số lĩnh vực then chốt.
-
Kinh tế và pháp luật
Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ: Lạm phát vẫn quá cao
07:32' - 21/01/2023
Mặc dù vẫn ở mức thấp so với thế giới, lạm phát tại Thụy Sỹ tăng lên mức 2,8% trong năm ngoái, vượt so với mục tiêu 2%.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Huy động gần 17.000 tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ
19:02' - 08/10/2025
Lũy kế 9 tháng năm 2025, HNX tổ chức 155 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động được 255.688 tỷ đồng, hoàn thành 51,13% kế hoạch năm 2025.
-
Tài chính
Ngành thuế tiếp tục hỗ trợ hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền
19:00' - 08/10/2025
Ban Nghiệp vụ thuế cho biết, trong 9 tháng, Cục Thuế đã tổ chức nhiều Hội nghị chuyên đề về hộ kinh doanh; đồng thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạoquản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh
-
Tài chính
Indonesia thúc đẩy tài chính xanh cho phát triển hạ tầng bền vững
11:23' - 08/10/2025
Việc triển khai các công cụ tài chính xanh, phát hành trái phiếu bền vững và hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo nên như thế nào để đảm bảo nguồn lực cho phát triển hạ tầng bền vững.
-
Tài chính
Tối đa chỉ có 5 doanh nghiệp được thí điểm giao dịch tài sản mã hóa
13:05' - 07/10/2025
Bộ Tài chính mong được thực hiện sớm việc thí điểm giao dịch tài sản mã hóa nhưng còn phụ thuộc vào sự chuẩn bị đủ các điều kiện của doanh nghiệp.
-
Tài chính
Argentina, Mỹ thảo luận gói hỗ trợ tài chính 20 tỷ USD
07:51' - 07/10/2025
Bộ trưởng Kinh tế Argentina, Luis Caputo, và Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Scott Bessent vừa có cuộc điện đàm nhằm thúc đẩy các thỏa thuận liên quan đến gói hỗ trợ tài chính mà Chính phủ Mỹ đã cam kết.
-
Tài chính
Chuyển đổi số thúc đẩy thuế Nghệ An phát triển
18:41' - 06/10/2025
Với quyết tâm cao và hành động quyết liệt, ngành thuế Nghệ An đang bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số, đồng hành cùng doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu mới trong thu ngân sách.
-
Tài chính
Tăng cường phối hợp phòng, chống rửa tiền và buôn lậu
16:08' - 06/10/2025
Từ tháng 9/2022 đến nay, Cục Hải quan và Cục Phòng, chống rửa tiền đã tăng cường xác minh, trao đổi thông tin, tài liệu liên quan đến các giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng...
-
Tài chính
Chính phủ Anh công bố cải cách lớn cho thị trường nhà ở
14:13' - 06/10/2025
Chính phủ cho biết các cải cách này có thể giúp người mua nhà lần đầu tiết kiệm trung bình 710 bảng Anh (957 USD).
-
Tài chính
Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn: Tăng trưởng tín dụng cao nhất kể từ năm 2020 đến nay
18:21' - 05/10/2025
Tính đến ngày 29/9/2025, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt khoảng 17,71 triệu tỷ đồng, tăng 13,37% so với cuối năm 2024.