Tiến triển đàm phán TPP trong lĩnh vực ô tô
Hội nghị bộ trưởng thương mại các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang diễn ra tại Atlanta, Mỹ, với các nước đạt được một số tiến triển về vấn đề mở cửa thị trường ô tô, trong đó có xe ô tô sử dụng linh kiện phụ tùng nhập khẩu từ các nước thành viên.
Đây là một trong các chủ đề then chốt vấp phải nhiều tranh cãi giữa Nhật Bản, Mỹ, Canada, và Mexico. Với yêu cầu phải sử dụng linh kiện ô tô sản xuất nội trong các nước TPP, Nhật Bản lo ngại rằng nếu yêu cầu sử dụng linh kiện sản xuất tại các nước tham gia TPP đặt ở mức quá cao, ô tô Nhật Bản sẽ không đủ tiêu chuẩn để hưởng lợi từ TPP.
Hiện các hãng sản xuất ô tô Nhật Bản, như Toyota Motor Corp, có nhà máy tại Thái Lan và một số nước có nền kinh tế mới nổi khác ở châu Á song không hay chưa tham gia TPP.
Canada và Mexico phản đối đề xuất hạ tỷ lệ trên do lo ngại những tác động của việc nới lỏng quy định về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm đối với lĩnh vực sản xuất phụ tùng và lắp ráp ô tô của các nước này.
Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin trong cuộc họp lần này, các quan chức phía Canada và Mexico bày tỏ thiện chí sẽ mở cửa thị trường ô tô Bắc Mỹ cho các linh cấu kiện ô tô sản xuất tại châu Á, với tỷ lệ sử dụng các linh kiện và phụ tùng nội địa ở mức 45%, tiến một bước gần hơn tới khả năng đạt được thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới này.
Trong lúc Nhật Bản muốn tỷ lệ trên ở mức 32,5% đối với các loại linh kiện ô tô, theo nguồn tin của Reuters.
Trong khi đó, các vấn đề hóc búa khác như bảo vệ bằng sáng chế dược phẩm sản xuất bằng công nghệ sinh học và tiếp cận thị trường bơ sữa vẫn chưa có dấu hiệu đạt được đồng thuận tại hội nghị bộ trưởng TPP lần này.ML (Theo Reuters)
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán TPP tại Mỹ khai mạc với triển vọng mong manh
09:07' - 28/09/2015
Đàm phán TPP nỗ lực đạt được thỏa thuận cuối cùng trước khi tổng tuyển cử tại Canada bắt đầu diễn ra từ ngày 19/10 và Mỹ bước vào giai đoạn bầu cử tổng thống trong năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Quy trình thẩm định chuỗi cung ứng: Doanh nghiệp Việt Nam đều có thể bị ảnh hưởng
13:43'
Doanh nghiệp Việt tham gia vào các chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ cho các khách hàng lớn ở thị trường châu Âu đều có thể bị ảnh hưởng bởi các quy định thẩm định chuỗi cung ứng.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương hướng dẫn khen thưởng doanh nghiệp xuất khẩu xuất sắc
22:06' - 20/10/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Công văn số 7909/BCT-TCCB gửi các hiệp hội ngành hàng về việc hướng dẫn khen thưởng trong xuất khẩu năm 2024.
-
DN cần biết
Cá tầm “khổng lồ” 50 kg Lai Châu gây chú ý tại Tuần lễ Nông sản Việt 2025
20:09' - 20/10/2025
Cá tầm Siberi nặng 50 kg, được Hợp tác xã Dương Yến (Lai Châu) nuôi suốt 15 năm, trở thành tâm điểm tại Tuần lễ Nông sản Việt 2025 ở Hà Nội, góp phần quảng bá tiềm năng thủy sản vùng núi phía Bắc.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương phân giao hạn ngạch nhập khẩu 100.000 tấn đường
15:14' - 20/10/2025
Bộ Công Thương tổ chức phiên phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2025 theo hình thức đấu giá, đảm bảo công khai, minh bạch và đúng quy định pháp luật.
-
DN cần biết
Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ khai mạc vào tối 25/10, được truyền hình trực tiếp
18:06' - 18/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 sẽ chính thức khai mạc vào tối 25/10 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 20 giờ 00.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương rà soát chống bán phá giá sợi polyester nhập khẩu
09:24' - 18/10/2025
Bộ Công Thương khởi động rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá với sợi polyester từ Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Trung Quốc nhằm đánh giá tác động và khả năng tái diễn bán phá giá.
-
DN cần biết
Quảng Ninh hướng tới hệ sinh thái công nghiệp xanh
08:00' - 18/10/2025
Với tầm nhìn phát triển bền vững, Quảng Ninh đang hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030, toàn bộ khu công nghiệp và khu kinh tế trên địa bàn đạt chuẩn xanh, vận hành theo mô hình kinh tế tuần hoàn.
-
DN cần biết
Triển khai Tích xanh trách nhiệm với hàng hoá tiêu dùng Tết
20:38' - 16/10/2025
Nhiều doanh nghiệp tại TPHCM tham gia chương trình “Tích xanh trách nhiệm”, mở rộng nhóm hàng tiêu dùng và thực phẩm Tết, thúc đẩy tiêu dùng minh bạch, an toàn, chất lượng.
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế về máy móc công nghiệp dệt may
12:38' - 15/10/2025
Ngày 15/10, Triển lãm quốc tế lần thứ 23 về máy móc công nghiệp ngành dệt may Việt Nam (VTG 2025) đã khai mạc tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.