Tiến trình đàm phán TTIP đạt được "tiến triển đáng kể"
Kết thúc vòng đàm phán thứ 15 tại thành phố New York vào ngày 7/10, các nhà đàm phán của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) khẳng định đã đạt được "tiến triển đáng kể" khi Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) đi vào những nội dung gai góc nhất, đồng thời cam kết theo đuổi đến cùng thỏa thuận này.
Trưởng đoàn đàm phán Mỹ Dan Mullaney nêu rõ dù còn nhiều đánh giá tiêu cực về TTIP, song Washington cam kết đi đến cùng tiến trình đàm phán và thỏa thuận thành công sẽ mang lại lợi ích kinh tế chung cho các nền kinh tế hai bờ Đại Tây Dương.
Về phần mình, trưởng đoàn đàm phán của EU, ông Ignacio Garcia-Bercero, khẳng định TTIP là con đường hữu hiệu để thắt chặt mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và tạo thêm việc làm.
Ông nhận định việc có các đồng minh kinh tế thân thiết có thể giúp châu Âu định hình toàn cầu hóa theo các tiêu chuẩn và tầm nhìn của châu Âu.
TTIP được kỳ vọng là thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, tạo ra một thị trường khổng lồ với 850 triệu người tiêu dùng và chiếm hơn một nửa kim ngạch thương mại toàn cầu.
Nếu được hoàn tất, hiệp định này sẽ thúc đẩy thương mại giữa EU và Mỹ lên đến 1.000 tỷ USD/năm, đồng thời tạo thêm khoảng 13 triệu việc làm.
Các cuộc đàm phán về TTIP giữa Mỹ và EU được khởi động từ tháng 7/2013, nhưng sau đó bị trì hoãn nhiều lần do phía châu Âu phản đối các điều khoản do Mỹ đưa ra liên quan tới việc bảo vệ các nhà đầu tư.
Ngày 11/7 vừa qua, vòng đàm phán thứ 14 về TTIP giữa Mỹ và EU đã diễn ra tại thủ đô Brussels của Bỉ trong nỗ lực giải quyết những vấn đề khác biệt còn tồn đọng, song không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.
Gần đây, thỏa thuận thương mại tham vọng đứng trước nhiều thử thách khi các ứng cử viên lãnh đạo của cả Mỹ và châu Âu cho rằng các thỏa thuận thương mại mới sẽ tác động tiêu cực tới người lao động và người tiêu dùng.
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump lên án TTIP sẽ lấy đi việc làm của người dân Mỹ trong khi đại diện của đảng Dân chủ Hillary Clinton cho hay bà sẽ không theo đuổi thỏa thuận này nếu TTIP ảnh hưởng tới người lao động Mỹ.
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker ngày 7/10 khẳng định châu Âu sẽ không nhân nhượng lợi ích và nguyên tắc của mình trong đàm phán với Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán EU – Mỹ về TTIP có thể chưa "ngã ngũ" trong năm nay
14:16' - 25/09/2016
Các cuộc đàm phán về TTIP giữa Mỹ và EU bị trì hoãn nhiều lần vì phía châu Âu phản đối các điều khoản do Mỹ đưa ra liên quan tới việc bảo vệ các nhà đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
EU muốn Mỹ nhượng bộ trong đàm phán TTIP
16:36' - 24/09/2016
Đây là tuyên bố của Ủy viên phụ trách Nông nghiệp của EU Phil Hogan trong chuyến thăm Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Đức: Khó kết thúc đàm phán TTIP trong năm nay
06:35' - 15/09/2016
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier bày tỏ hoài nghi về khả năng kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) với Mỹ trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự kiến thông qua ngân sách kỷ lục 122.310 tỷ yen
11:24'
Ngày 7/4, Quốc hội Nhật Bản dự kiến chính thức thông qua ngân sách cao kỷ lục 122.310 tỷ yen (766 tỷ USD) cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2027.
-
Kinh tế Thế giới
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải
10:08'
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải chỉ trong thời gian ngắn, kể từ ngày ra mắt 27/3 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á tăng cường biện pháp đối phó trong bối cảnh giá năng lượng leo thang
06:30'
Ngày 6/4, nhiều quốc gia châu Á đã triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm giảm áp lực chi phí và đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/4/2026
21:35' - 06/04/2026
Hôm nay 6/4, xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục, sức hấp dẫn của thị trường IPO Hong Kong (Trung Quốc)...
-
Kinh tế Thế giới
THEO DÒNG THỜI SỰ: Lợi ích ngắn, hệ lụy dài
17:54' - 06/04/2026
Sau một năm kể từ "Ngày giải phóng" (2/4/2025), chính sách thuế đối ứng quy mô lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo ra những dư chấn, làm thay đổi cấu trúc thương mại và ngoại giao toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thận trọng về khả năng tăng lãi suất giữa rủi ro lạm phát
16:33' - 06/04/2026
Dữ liệu từ thị trường hoán đổi qua đêm ngày 6/4 cho thấy các nhà giao dịch đang đặt cược khoảng 66% khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục
15:27' - 06/04/2026
Các chuyên gia kinh tế dự báo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2026 của Mỹ tăng khoảng 1%, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong một tháng kể từ năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu Vùng Vịnh giảm gần 50% do eo biển Hormuz tê liệt
08:04' - 06/04/2026
Theo số liệu mới nhất, xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của các nước Vùng Vịnh (không gồm Iran) trong tháng 3 chỉ đạt 8,44 triệu thùng/ngày, giảm 49% so với mức 16,58 triệu thùng/ngày tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi dự tính xây dựng “Eo biển Hormuz của riêng mình”
06:30' - 06/04/2026
Maroc và Tây Ban Nha thúc đẩy xây dựng hầm đường sắt dưới eo biển Gibraltar, tạo bước ngoặt logistics và tái định hình thương mại giữa hai châu lục, thay thế cho tuyến huyết mạch Eo biển Hormuz.

Tiến trình đàm phán TTIP đạt được "tiến triển đáng kể". Ảnh minh họa: reuters