Tiếp cận vốn ngân hàng cần nhìn từ hai phía
Dịch bệnh COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, trong bối cảnh đó, ngành ngân hàng đã có nhiều chính sách tín dụng hỗ trợ kịp thời cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cho biết vẫn khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng dù Ngân hàng Nhà nước liên tục có các chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn…
Ngay khi dịch bệnh diễn ra, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động trong việc điều hành các công cụ chính sách tiền tệ, đặc biệt là giữ ổn định tỉ giá, giảm lãi suất, đặc biệt trong lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ sản xuất kinh doanh.Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều giải pháp hỗ trợ các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như yêu cầu các ngân hàng thương mại triển khai tích cực các chương trình miễn, giảm lãi suất, giảm phí, cử nhân viên trực tiếp tới doanh nghiệp khảo sát khó khăn, cơ cấu lại nợ, giãn thời gian trả nợ gốc…
Đặc biệt, gói hỗ trợ tín dụng 250 nghìn tỷ đồng Ngân hàng Nhà nước công bố hồi đầu tháng 3/2020 đến nay đã lên tới hơn 300 nghìn tỷ đồng với sự tham gia của các tổ chức tín dụng.
Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là những hành động kịp thời, thiết thực của ngành ngân hàng để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp đang gặp khó khăn do dịch COVID-19.TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho biết, việc đẩy nhanh tiếp cận chương trình tín dụng 300 nghìn tỷ đồng mà các ngân hàng thương mại đang triển khai đòi hỏi thiện chí của cả người dân và doanh nghiệp.
Theo TS. Cấn Văn Lực, ngân hàng không thiếu vốn. Tuy nhiên hiện khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp đang rất yếu. Bằng chứng là tín dụng quý I/2020 chỉ tăng 1,3%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng trưởng ở mức 3,2%.Do vậy, khi ngân hàng xem xét khoản cho vay này, họ sẽ tuân thủ theo quy định, quy chế của mình trong thực hiện các khoản vay. Bên cạnh chia sẻ với doanh nghiệp, ngân hàng cũng phải tính đến rủi ro cho vay, phải tính đến khả năng hoàn vốn.
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội nông nghiệp số Việt Nam cho rằng câu chuyện xoay quanh chủ đề tiếp cận vốn ngân hàng của doanh nghiệp cần có cái nhìn toàn diện từ hai phía. Về phía ngân hàng, việc triển khai các gói tín dụng hỗ trợ này không chỉ là sự chia sẻ lợi nhuận mà còn là thách thức không nhỏ bởi ảnh hưởng của dịch bệnh có thể khiến doanh nghiệp không có khả năng trả nợ đúng hạn, từ đó gia tăng tỷ lệ nợ quá hạn, nợ xấu, thậm chí dẫn đến khủng hoảng tài chính và ảnh hưởng đến cả nền kinh tế. “Đây chính là áp lực rất lớn cho các ngân hàng thương mại nên quá trình triển khai sẽ có sự thận trọng nhất định để đảm bảo nhiều mục tiêu giải quyết được cùng lúc, vừa hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ vừa hạn chế tối đa các rủi ro nêu trên”, ông Trương Gia Bình nói. Theo ông Trương Gia Bình, để vay được vốn, doanh nghiệp phải chứng minh được thiệt hại (kết quả kinh doanh sụt giảm) do dịch COVID-19, mục đích sử dụng vốn cũng như khả năng trả nợ. Đây là vấn đề không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng được ngay, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ với năng lực còn nhiều hạn chế. Hiện tại, một số doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nông nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm cung cấp cho nhu cầu thiết yếu của xã hội mong muốn tiếp cận nhanh hơn, nhiều hơn với gói tín dụng này. Ông Trương Gia Bình cho biết, nông nghiệp là một trong những lĩnh vực có thể hấp thu nguồn vốn từ gói tín dụng này, bởi là lĩnh vực thiết yếu và tiềm năng tăng trưởng lớn trong bối cảnh dịch bệnh cũng như sau dịch. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, hệ thống ngân hàng thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng là đảm bảo cung ứng đầy đủ tín dụng cho nền kinh tế. Nhưng nguồn vốn tín dụng này, các chương trình hỗ trợ đều đến từ tiền gửi của người dân và chính doanh nghiệp, nên trách nhiệm đầu tiên của các tổ chức tín dụng là phải đảm bảo an toàn hệ thống, đảm bảo an toàn nguồn vốn để đảm bảo an toàn nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô. Theo Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc hỗ trợ tín dụng là cần thiết nhưng phải duy trì điều kiện, tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn không chỉ cho giai đoạn này mà cho nhiều năm tới đây, hệ thống ngân hàng có an toàn, lành mạnh thì mới đảm bảo hỗ trợ cho nền kinh tế.Tuy nhiên, ngành ngân hàng không được phép nới lỏng các điều kiện tín dụng, tháo gỡ các thủ tục, quy định nội bộ của ngân hàng, những tiêu chuẩn, điều kiện vì yêu cầu tiên quyết là để đảm bảo an toàn vốn, đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, nhiều doanh nghiệp không đủ điều kiện để tiếp cận tín dụng, kể cả không có dịch cũng rất khó khăn, không thể xử lý được các vấn đề phát sinh.Chính vì vậy, những kiến nghị cụ thể sẽ được Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn toàn quốc trực tiếp xử lý và tháo gỡ. Những doanh nghiệp với phương án phải đảm bảo khả thi, có khả năng sử dụng vốn đúng mục đích, có khả năng trả được nợ thì mới được các tổ chức tín dụng xem xét./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
TTK Hiệp hội Ngân hàng: Tăng cường cho vay hỗ trợ DN vẫn phải đảm bảo an toàn hệ thống
19:51' - 08/05/2020
Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, ông Nguyễn Toàn Thắng đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Thanh tra 4 ngân hàng về việc chấp hành pháp luật bảo vệ người tiêu dùng
17:29' - 06/05/2020
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, Cục đã tiến hành 6 cuộc thanh tra và 4 cuộc kiểm tra doanh nghiệp về việc chấp hành pháp luật bảo vệ người tiêu dùng.
-
Ngân hàng
Giảm phí ngân hàng: Cần sự chung tay của nhà mạng và tổ chức thẻ quốc tế
11:21' - 06/05/2020
Trước những tác động tiêu cực từ dịch COVID-19, các ngân hàng rất cần sự chung tay chia sẻ từ nhà mạng thông qua giảm phí tin nhắn SMS.
-
Ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm online ngân hàng SCB cao hơn nhiều so với gửi tại quầy
19:30' - 05/05/2020
8,76%/năm là mức lãi suất tiết kiệm cao nhất đang được áp dụng tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cho khoản gửi online, cao hơn nhiều so với mức 6,96%/năm cho tiền gửi tiết kiệm tại quầy.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng Thế giới nhận định kinh tế Việt Nam có thể khởi sắc trở lại
16:49' - 05/05/2020
Ngân hàng Thế giới nhận định, điểm sáng là kinh tế Việt Nam có thể sẽ khởi sắc trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội trên toàn quốc từ ngày 23/4.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
EIB và Santander hợp tác huy động hàng tỷ euro đầu tư ngành năng lượng gió châu Âu
10:25' - 16/02/2025
Cái "bắt tay" chiến lược này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng và củng cố vị thế của châu Âu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
-
Ngân hàng
Nhận định xu hướng dòng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng
09:52' - 15/02/2025
Dòng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng Việt Nam tiếp tục tăng mạnh đang phản ánh phần nào tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán, bất động sản, vàng biến động tiềm ẩn nhiều rủi ro.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nga giữ nguyên lãi suất chủ chốt
09:02' - 15/02/2025
Hội đồng quản trị Ngân hàng trung ương Nga đã quyết định duy trì lãi suất chủ chốt ở mức 21%/năm.
-
Ngân hàng
Agribank tiếp tục triển khai cho vay trả nợ trước hạn tổ chức tín dụng khác
16:05' - 14/02/2025
Khách hàng chuyển khoản vay từ các TCTD khác về Agribank với thủ tục thuận tiện, nhanh chóng và hưởng nhiều chính sách ưu đãi.
-
Ngân hàng
Ngân hàng chủ động điều chỉnh ưu đãi cho người trẻ vay mua nhà lần đầu
15:15' - 14/02/2025
Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa tung ra gói vay đặc biệt mang tên “Ngôi nhà đầu tiên”, giúp người trẻ hiện thực hóa giấc mơ sở hữu căn nhà riêng.
-
Ngân hàng
Đồng euro biến động mạnh sau cảnh báo áp thuế của Mỹ
11:31' - 14/02/2025
Sự biến động của thị trường tiền tệ diễn ra trong bối cảnh các nhà kinh tế đang tranh luận gay gắt về tác động chung từ những chính sách của Tổng thống Trump đối với Eurozone và tỷ giá euro-USD.
-
Ngân hàng
VPBank tặng loa thông báo biến động số dư nhân dịp đầu xuân
09:02' - 14/02/2025
Trong tháng 2/2025, VPBank triển khai chương trình tặng 200 loa thông báo biến động số dư cho các khách hàng thay cho lời chúc năm mới 2025 phát tài, phát lộc đến các chủ cửa hàng, hộ kinh doanh.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 14/2: Giá USD hạ nhiệt
08:42' - 14/02/2025
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 25.270 - 25.630 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 110 đồng đối với cả giá mua và bán so với sáng 13/2.
-
Ngân hàng
Mỹ: Fed còn nhiều việc phải làm để “hạ cánh mềm”
16:22' - 13/02/2025
Theo Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, dữ liệu giá tiêu dùng mới nhất cho thấy mặc dù Fed đã đạt được tiến bộ đáng kể trong kiềm chế lạm phát nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.