Tiếp tục nghiên cứu đốt than trộn tại các nhà máy nhiệt điện than
Tại Đại hội đại biểu nhiệm kỳ VI của Hội Khoa học và Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam (VTA), tổ chức ngày 27/5, PGS. TS. Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch VTA cho biết, sẽ tiếp tục hợp tác với các đơn vị sản xuất, thực hiện phần 2 của nghiên cứu đốt than trộn tại tất cả các nhà máy nhiệt điện đốt than nội địa.
Theo PGS. TS. Trương Duy Nghĩa, nghiên cứu này giúp nâng cao hiệu suất, giảm suất tiêu thụ than để sản xuất điện, bằng cách cải thiện chế độ đốt cháy than trong lò hơi, giảm lượng dầu đốt phụ trợ và đặc biệt là giảm hàm lượng cacbon chưa cháy còn trong tro, tạo điều kiện để biến toàn bộ tro xỉ từ chất thải thành nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng.
Những năm qua, đề tài nghiên cứu đốt than trộn giữa than khó cháy trong nước với than nhập khẩu dễ cháy tại các nhà máy nhiệt điện của VTA đã mang lại hiệu quả to lớn trong việc nâng cao hiệu suất lò hơi trung bình từ 2 - 4%, nghĩa là sẽ tiết kiệm được từ 2 - 4% lượng than tiêu thụ để sản xuất điện. PGS. TS. Trương Duy Nghĩa cho hay, hiện nay, mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 35 - 40 triệu tấn than nội địa, nếu giảm được 2% lượng than tiêu thụ, nghĩa là giảm được khoảng 800.000 tấn/năm, tương ứng khoảng 50 - 60 triệu USD.Đây là những con số ấn tượng, ngoài ra còn tiết kiệm hàng chục nghìn tấn dầu đốt phụ trợ.
“Song, điều quan trọng nhất trong việc đốt than trộn là giảm được hàm lượng cacbon chưa cháy còn trong tro, sử dụng tro xỉ làm vật liệu xây dựng.Nếu thực hiện được như vậy thì toàn bộ số tro thải ra của nhà máy điện cũng chỉ đáp ứng được 50% nguyên liệu để sản xuất vật liệu xây dựng mà chủ yếu là gạch không nung”, PGS. TS. Trương Duy Nghĩa nói.
Đại diện Hội Khoa học và Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam cũng cho biết, trong thời gian tới, hoạt động tư vấn và thẩm định các dự án đầu tư cũng là những nhiệm vụ được đề cao.Do đó, VTA sẽ tích cực tư vấn về những vấn đề liên quan đến nhiệt điện than, sử dụng năng lượng tiết kiệm, sử dụng nhiệt năng của hơi nước trong công nghiệp… Đồng thời phát huy sở trường trong việc thẩm định dự án nhiệt điện, giúp chủ đầu tư triển khai dự án đạt hiệu quả cao nhất.
Báo cáo kết quả công tác nhiệm kỳ V của VTA cho biết, nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ trọng tâm, Hội cũng hoàn thành 11 đề tài cấp bộ và cấp nhà nước như Sấy thóc công nghệ cao; Dự án chế tạo lò gạch liên tục kiểu đứng... Trong thời gian qua, VTA cũng đã tham gia vào việc thẩm định nhiều dự án nhà máy nhiệt điện như: Nghi Sơn 2, Thái Bình 1, Thăng Long, Lào Cai, các dự án cải tạo nâng cấp hệ thống xử lý khói thải lò hơi cho các nhà máy nhiệt điện Phả Lại 2, Quảng Ninh, Hải Phòng, Uông Bí… Ngoài ra, VTA cũng đã trực tiếp biên soạn và thẩm tra, đề nghị ban hành trên 70 tiêu chuẩn Việt Nam và quy chuẩn Việt Nam về nồi hơi, bình áp lực, khí đốt và chai chứa khí…/.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tổ máy 1 Nhiệt điện Thái Bình 1 hòa lưới điện Quốc gia
21:29' - 23/05/2017
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, vào lúc 18 giờ chiều nay, ngày 23/5, tổ máy số 1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 đã phát điện thành công vào hệ thống điện Quốc gia .
-
Chuyển động DN
Nhiệt điện Sông Hậu 1 lắp đặt thiết bị áp lực lò hơi
10:18' - 14/05/2017
Đây là mốc thi công quan trọng, đánh dấu sự thành công trong quá trình lắp đặt kết cấu thép để chuyển sang giai đoạn lắp đặt thiết bị áp lực của lò hơi.
-
Hàng hoá
Giá than, thép Trung Quốc tăng sau lệnh cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên
16:13' - 20/02/2017
Trong phiên 20/2, giá than mỡ, than cốc và thép giao kỳ hạn của Trung Quốc đều tăng sau khi Bắc Kinh ngừng nhập khẩu than đá từ CHDCND Triều Tiên.
-
Thị trường
Giá than Trung Quốc tiếp tục tăng cao
14:28' - 16/12/2016
Giá than của Trung Quốc trong những tháng cuối năm 2016 liên tục đạt đỉnh mới trong thời gian qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Tự động hóa và dữ liệu: Chìa khóa mở rộng quy mô bán lẻ bền vững
08:24'
Chuyển đổi số không chỉ là một chương trình công nghệ, mà là động lực chiến lược giúp tối ưu toàn bộ chuỗi giá trị, từ hoạch định, sản xuất, phân phối đến bán lẻ.
-
Chuyển động DN
Chia sẻ tầm nhìn doanh nghiệp trong phát triển bền vững
19:26' - 16/09/2025
Diễn đàn Kinh doanh với chủ đề “Lãnh đạo với tầm nhìn – chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển bền vững và trách nhiệm doanh nghiệp” đã diễn ra chiều 16/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Thuế Thái Nguyên tăng cường quản lý và hỗ trợ doanh nghiệp
18:13' - 16/09/2025
Thuế tỉnh Thái Nguyên cho biết, thời gian tới tăng cường tham mưu, chỉ đạo điều hành thu ngân sách nhà nước; quản lý thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.
-
Chuyển động DN
Thị trường khoáng sản công nghệ cao: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?
15:00' - 16/09/2025
Trong bối cảnh địa chính trị và thương mại toàn cầu nhiều biến động, khoáng sản chiến lược như tungsten (vonfram) ngày càng khẳng định vai trò sống còn trong các ngành công nghiệp công nghệ cao.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học cho Trường Tiểu học Đông Hải tại Cà Mau
14:58' - 16/09/2025
Ngày 16/9/2025, tại tỉnh Cà Mau, tập đoàn Central Retail Việt Nam đã tổ chức Lễ bàn giao công trình lớp học cho Trường Tiểu học Đông Hải (tại ấp 16, xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau).
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Lotte công bố kế hoạch mở thêm 2-3 trung tâm thương mại tại Việt Nam
09:02' - 16/09/2025
Tổng Giám đốc (Phó Chủ tịch) của Lotte Shopping - Kim Sang-hyun, cho biết Lotte Shopping sẽ mở thêm 2-3 trung tâm thương mại phức hợp tại các thành phố lớn của Việt Nam cho đến năm 2030.
-
Chuyển động DN
Bảo hiểm Agribank và Dược phẩm Thiên Hương ký kết hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm
08:59' - 16/09/2025
Với gói bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm, ABIC cam kết bảo vệ tối đa quyền lợi người tiêu dùng, giảm thiểu rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp trước biến động thị trường.
-
Chuyển động DN
Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về TikTok
20:59' - 15/09/2025
Thỏa thuận sẽ cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ, nơi ứng dụng này đang đối mặt với nguy cơ bị đóng cửa sớm nhất là vào ngày 17/9, trừ phi thuộc sở hữu của một công ty Mỹ.
-
Chuyển động DN
"Ông lớn" đồng hồ Swatch tăng giá sản phẩm tại Mỹ do thuế quan
19:39' - 15/09/2025
Swatch có thể giảm bớt ảnh hưởng từ mức thuế quan này thông qua việc điều chỉnh giá chuyển giao, lợi nhuận và chi phí sản phẩm giữa các công ty thành viên trong tập đoàn.