BNEWS Trong phiên 20/2, giá than mỡ, than cốc và thép giao kỳ hạn của Trung Quốc đều tăng sau khi Bắc Kinh ngừng nhập khẩu than đá từ CHDCND Triều Tiên.
Bắc Kinh đã ngừng nhập khẩu than đá từ CHDCND Triều Tiên trong nỗ lực thực hiện lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với nước này.
Cụ thể, trong phiên sáng 20/2 giá thanh cốt thép, một sản phẩm thép dùng trong xây dựng, giao tháng 5/2017 tăng 2,7%, trong khi giá than cốc và than mỡ, các nguyên liệu trong sản xuất thép, lần lượt tăng 2,3% và 2,4%. Ông Zhang Min, chuyên gia phân tích của Sublime Information Group, cho rằng thanh cốt thép tăng giá do những đồn đoán rằng lệnh cấm đối với than anthracite của Triều Tiên có thể khiến chi phí sản xuất của các nhà máy thép tăng lên, và các nhà máy này sẽ gặp khó khăn trong việc tìm nguồn nguyên liệu thay thế rẻ hơn trong thị trường nội địa. Theo một thông cáo được phát đi ngày 18/2 trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc, nước này đã dừng tất cả các hoạt động nhập khẩu than từ Triều Tiên từ ngày 19/2. Lệnh cấm đối với mặt hàng xuất khẩu lớn nhất này của Triều Tiên sẽ có hiệu lực đến ngày 31/12 năm nay. Động thái trên diễn ra sau vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung của Bình Nhưỡng vốn được xem là thách thức trực tiếp đầu tiên của nước này đối với cộng đồng quốc tế kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/1. Triều Tiên là nước cung cấp than lớn thứ tư của Trung Quốc trong năm 2016, với lượng than anthracite nhập khẩu đạt 22,48 triệu tấn, tăng 14,5% so với năm 2015. Than anthracite là loại than chất lượng cao dùng trong sản xuất than cốc, và cũng là nguyên liệu chính trong sản xuất thép.>>>Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu than đá từ Triều Tiên
Tin liên quan
Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu than đá từ Triều Tiên
Trung Quốc sẽ tạm ngừng nhập khẩu than đá từ Triều Tiên trong thời gian còn lại của năm 2017 nhằm thực thi Nghị quyết 2321 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu tăng nhẹ do lo ngại về đàm phán hòa bình tại Trung Đông
Trong phiên chiều 1/7 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 14 xu Mỹ, tương đương 0,19%, lên 73,09 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 11 xu Mỹ, tương đương 0,16%, lên 69,61 USD/thùng.
-
Hàng hoá6 tháng, xuất khẩu rau quả tăng gần 18%
Xuất khẩu rau quả đạt khoảng 3,65 tỷ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2025, tiếp tục là một trong những nhóm hàng có tốc độ tăng trưởng cao của ngành nông nghiệp và môi trường.
-
Hàng hoáKhóm Tắc Cậu An Giang: Đột phá giá trị từ các sản phẩm chế biến
Khóm (dứa) Tắc Cậu ở xã Bình An (An Giang) là nông sản có thương hiệu, nổi tiếng hơn nửa thế kỷ. Loại nông sản này cũng có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố như: Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai…
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc
Xăng sinh học E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc, trong đó niềm tin của người tiêu dùng với nhiên liệu bảo vệ môi trường này đã cải thiện đáng kể.
-
Hàng hoáGiá dầu Brent ghi nhận mức giảm theo tháng và quý mạnh nhất kể từ năm 2020
Phiên 30/6, giá dầu thô ít biến động, nhưng ghi nhận mức giảm theo tháng và theo quý lớn nhất kể từ năm 2020, trong bối cảnh giới đầu tư đang dồn sự chú ý vào các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu thủy sản tăng hai chữ số, Trung Quốc và Hoa Kỳ dẫn dắt đà phục hồi
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 6 nhờ sự phục hồi tại nhiều thị trường trọng điểm, đặc biệt là Trung Quốc và Hoa Kỳ.
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu khả quan cho lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh
Kết quả sau tháng đầu triển khai cho thấy xăng E10 đã bước đầu khẳng định tính khả thi về nguồn cung, chất lượng và khả năng tiếp nhận của thị trường.
-
Hàng hoáNgành dầu cọ Malaysia chuyển dịch sang sản phẩm giá trị cao
Ngành công nghiệp dầu cọ của Malaysia đang chuyển dịch mạnh mẽ từ việc chỉ tập trung vào sản xuất hàng hóa thô sang hướng phát triển dựa trên công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm sâu khi kỳ vọng hòa bình lấn át nỗi lo cung-cầu
Giá dầu thô thế giới giảm khoảng 1% trong chiều 30/6, khi các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Mỹ và Iran tại Doha thắp lên hy vọng cải thiện tình hình tại Trung Đông.












