Dư luận Mexico đánh giá cao phán quyết của Tòa Trọng tài về vấn đề Biển Đông

14:43' - 23/07/2016
BNEWS Dư luận Mexico đã lên tiếng hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc tại Biển Đông.
 Đồng chí Alberto Anaya Gutierrez, Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico (PT) trả lời phóng vấn TTXVN về quyết định của PCA. Ảnh: Việt Hùng - Phóng viên TTXVN tại Mexico

Sau phán quyết ngày 12/7 của Tòa Trọng tài tại La Hay (Hà Lan) về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc tại Biển Đông, nhiều đại diện các đảng phái chính trị, các tổ chức quần chúng và bạn bè Mexico đã lên tiếng hoan nghênh phán quyết của tòa, coi đây là quyết định đúng đắn, chính đáng và mang lại chân lý cho các quốc gia đang đấu tranh vì chủ quyền hợp pháp của mình.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 22/7, ông Alberto Anaya Gutierrez, Tổng Bí thư đảng Lao động Mexico (PT), khẳng định quyết định của Tòa trọng tài là thắng lợi của lý lẽ và là một quyết định hoàn toàn đúng đắn, mang lại chân lý cho các nước đang đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ hợp pháp của mình, như Philippines, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Theo ông Alberto Anaya Gutierrez, phán quyết của Tòa Trọng tài hoàn toàn tích cực. Nếu PCA mang lại lý lẽ cho Philippines, thì tòa này cũng đủ lập luận để mang lại công lý cho Việt Nam trong việc khẳng định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ đối với các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Ông Anaya Gutierrez khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa luôn là một phần hợp thành lãnh thổ Việt Nam và điều này phải được tôn trọng.

Về phần mình, ông Felix Castellanos, Chủ tịch Viện Hữu nghị và Hợp tác Mexico-Việt Nam (IACMV) cho biết Mexico theo sát phán quyết của Tọa Trọng tài đưa ra ngày 12/7 và thấy rằng đây là một quyết định công bằng, chính đáng và mang tính tích cực. Ông Felix yêu cầu các bên liên quan tôn trọng phán quyết của tòa và đặc biệt là phía Trung Quốc.

Ông Alberto Anaya và ông Felix Castellanos cũng cam kết làm hết sức mình để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt Mexico-Việt Nam trong thời gian tới./. 

>>> Chuyên gia Nhật Bản: Phán quyết của PCA có ý nghĩa lịch sử quan trọng

>>> Canada kêu gọi các bên tuân thủ phán quyết của PCA

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục