Tiêu thụ nhiên liệu của Mỹ giảm 1/3 do nền kinh tế ngưng trệ vì dịch COVID-19
Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tiêu thụ xăng dầu của nước này đã giảm 1/3 kể từ khi nền kinh tế bị phong tỏa trong tháng 3/2020, song có nhiều dấu hiệu cho thấy sự ổn định trong tuần qua.
Lệnh phong tỏa trên toàn nước Mỹ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đã gây ra sự gián đoạn kinh tế lớn nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái hồi những năm 1930 và cũng gây ra sự gián đoạn tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất kể từ khi ngành công nghiệp dầu khí hiện đại ra đời những năm 1860.
Thách thức hiện nay đối với các nhà sản xuất dầu mỏ, nhập khẩu và tinh chế lọc dầu là phải thích nghi với một giai đoạn tiêu thụ thấp trong thời gian dài. Điều này làm gia tăng mạnh lượng dầu dự trữ trước khi không còn không gian lưu trữ.
Theo số liệu của EIA, tổng khối lượng sản phẩm xăng dầu cung ứng cho thị trường Mỹ trong tuần qua tính đến hết ngày 17/4 trung bình là 14,1 triệu thùng/ngày. Khối lượng này gần tương đương với mức cung của tuần trước đó (13,8 triệu thùng/ngày), nhưng giảm khoảng 1/3 so với 5 tuần trước đó (21,5 triệu thùng/ngày).
Để ứng phó với sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ, các nhà tinh chế dầu của Mỹ đã giảm lượng dầu thô chế biến xuống còn 12,5 triệu thùng/ngày trong tuần vừa qua, giảm 3,3 triệu thùng so với 5 tuần trước đó và giảm 3 triệu thùng so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi đó, lượng dầu thô nhập khẩu của Mỹ trong tuần qua cũng giảm 1,1 triệu thùng/ngày so với 5 tuần trước đó, xuống còn 4,9 triệu thùng/ngày, mức giảm mạnh nhất trong một thập kỷ qua.
Tuy nhiên, hệ thống tinh chế dầu của Mỹ vẫn đang chật vật để “tiêu hóa” hết lượng dầu thô chưa qua chế biến được lưu trữ kể từ khi nền kinh tế lâm vào tình trạng “rơi tự do” và để hạn chế tình trạng tích tụ nhiên liệu không bán được.
Tổng trữ lượng dầu thô và sản phẩm chưa tinh chế của Mỹ, trừ dự trữ xăng dầu chiến lược, đã tăng thêm 25,5 triệu thùng trong tuần qua, nâng tổng mức tăng lên 109 triệu thùng trong vòng 5 tuần qua./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên 23/4
08:11' - 24/04/2020
Phiên 23/4, giá dầu thế giới nới rộng đà phục hồi sau khi các nước sản xuất dầu lớn thông báo sẽ đẩy mạnh cắt giảm sản lượng theo kế hoạch để ứng phó sự sụt giảm mạnh trong nhu cầu do dịch COVID-19.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trong phiên 23/4 trên thị trường châu Á
15:38' - 23/04/2020
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch ngày 23/4 trước những dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất đang cắt giảm sản lượng để đối phó với nhu cầu sụt giảm do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Thị trường
Nga quyết định cấm nhập khẩu xăng dầu để bảo vệ thị trường trong nước
14:29' - 07/04/2020
Theo nguồn tin của RBK, Chính phủ Nga đã quyết định cấm nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu để ngăn nguồn cung xăng giá rẻ tràn vào thị trường trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Indonesia phân phối 60 triệu lít dầu ăn giá ưu đãi cho người dân
09:07'
Chính phủ Indonesia ngày 26/6 thông báo đã triển khai việc phân phối 60 triệu lít dầu ăn với giá ưu đãi cho các thị trường truyền thống trên khắp cả nước.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới phiên 27/6 tăng gần 2 USD/thùng do nỗi lo về nguồn cung
08:09'
Giới đầu tư lo ngại về khả năng nguồn cung thắt chặt hơn nữa xuất hiện trên thị trường, khi Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) gia tăng sức ép đối với Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á chiều 27/6 đi xuống
16:56' - 27/06/2022
Giá dầu mỏ ghi nhận tuần giảm thứ hai trong tuần trước giữa bối cảnh quyết định tăng lãi suất tại các nền kinh tế chủ chốt thúc đẩy đồng USD lên giá đồng thời đào sâu mối lo ngại về nguy cơ suy thoái
-
Hàng hoá
Thị trường Hungary: Nhiều dư địa cho hàng nông sản và thực phẩm Việt Nam
09:35' - 27/06/2022
Việc EVFTA đã có hiệu lực tiếp tục mở ra cơ hội to lớn cho doanh nghiệp Việt Nam phát triển thương mại hàng hóa và đầu tư tại thị trường EU nói chung và Hungary nói riêng.
-
Hàng hoá
Sáng 27/6, giá dầu châu Á giảm hơn 1 USD/thùng
09:16' - 27/06/2022
Trong phiên giao dịch sáng 27/6, giá dầu tại thị trường châu Á giảm hơn 1 USD/thùng khi mối lo ngại về kinh tế toàn cầu làm suy giảm triển vọng nhu cầu dầu.
-
Hàng hoá
Sri Lanka tăng giá nhiên liệu
08:06' - 27/06/2022
Ngày 26/6, Sri Lanka đã quyết định tăng giá nhiên liệu trong bối cảnh thiếu hụt trầm trọng và gây thêm áp lực cho nền kinh tế vốn đang khủng hoảng của nước này.
-
Hàng hoá
Nhật Bản: Giá thực phẩm và nhu yếu phẩm leo thang
15:38' - 26/06/2022
Giá thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu leo thang đang ngày càng tạo ra gánh nặng tài chính cho các hộ gia đình ở Nhật Bản.
-
Hàng hoá
Giá nông sản thế giới tuần qua tăng giảm trái chiều
19:10' - 25/06/2022
Tuần qua, trong khi giá gạo và cà phê giảm thì giá ngô lại tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu thế giới tuần qua đi xuống mặc dù phiên cuối tăng mạnh
14:08' - 25/06/2022
Một cuộc khảo sát hôm thứ Sáu cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ đã đạt mức thấp kỷ lục trong tháng Sáu ngay cả khi triển vọng lạm phát được cải thiện chút ít.