Nga quyết định cấm nhập khẩu xăng dầu để bảo vệ thị trường trong nước

14:29' - 07/04/2020
BNEWS Theo nguồn tin của RBK, Chính phủ Nga đã quyết định cấm nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu để ngăn nguồn cung xăng giá rẻ tràn vào thị trường trong nước.

Bộ Năng lượng Nga đã đưa ra đề xuất như vậy và Phó Thủ tướng Yuri Borisov đã ủng hộ quan điểm này. Đại diện của Bộ Năng lượng Nga và Phó Thủ tướng Borisov đều từ chối bình luận về câu hỏi này của RBK.

Lệnh cấm trên sắp được áp dụng, ngay trong tháng 4/2020, nhưng trước tiên các doanh nghiệp sẽ được thông báo về quyết định này và sau đó sẽ được đưa vào luật - ngay khi nghị định liên quan của chính phủ được ban hành. Biện pháp này là tạm thời và được tính đến tháng 9/2020 – trong giai đoạn mà theo Bộ Năng lượng giá dầu sẽ ở mức thấp.

Lệnh cấm nhập khẩu xăng sẽ bảo vệ thị trường trong nước trước nhiên liệu giá rẻ, nguồn tin giải thích. Giá dầu thế giới giảm dẫn đến giá xăng cũng giảm theo và hệ quả là giá xăng bán ở Nga hiện đắt hơn nhiều so với giá xuất xưởng để xuất khẩu.

Ngày 6/4, giá xuất xưởng của xăng AI-92 là 25.700 ruble/tấn (340 USD/tấn), trong khi giá bán buôn ở Nga là 38.800 ruble/tấn (khoảng 513 USD/tấn), theo dữ liệu trên Sàn giao dịch hàng hóa quốc tế St. Petersburg.
Nhà kinh tế trưởng của công ty tư vấn Vygon Consulting, ông Serge Yezhov giải thích trong trường hợp như vậy, việc nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài là không thể tránh khỏi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục