BNEWS Tiêu thụ thuốc kháng sinh trên toàn cầu tăng 65% trong các năm 2000-2015, theo một nghiên cứu quốc tế.
Báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ công bố tuần này cho hay sự gia tăng đó chủ yếu là do tiêu thụ kháng sinh tăng mạnh ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, nơi chứng kiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng khá cao.
Trong khoảng thời gian 16 năm, tiêu thụ thuốc kháng sinh đã tăng gấp đôi tại Ấn Độ và tăng gần 80% ở Trung Quốc. Theo ông Didier Pittet, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát Nhiễm trùng tại các Bệnh viện Đại học Geneva (HUG), thì rõ ràng phải lấy làm vui vì người dân ở các quốc gia này cần thuốc kháng sinh và có thể tiếp cận được với thuốc, vấn đề là thuốc kháng sinh thường bị lạm dụng. Ở các nước có thu nhập cao, tiêu dùng thuốc kháng sinh bình quân đầu người đã giảm 4%. Tuy nhiên, ông Pittet nhấn mạnh đây là một sự sụt giảm rất nhỏ.Các quốc gia có thu nhập cao vẫn là những nước sử dụng kháng sinh nhiều nhất, mặc dù một số quốc gia có thu nhập trung bình, như Thổ Nhĩ Kỳ hay Algeria, hiện đang dẫn đầu nhóm các nước tiêu thụ nhiều thuốc kháng sinh.
Nghiên cứu nhận định sự gia tăng nhanh chóng việc sử dụng thuốc kháng sinh đi liền với tình trạng các vi khuẩn kháng thuốc sẽ gia tăng theo. Mặc dù rất khó để thống kê con số tử vong liên quan đến tình trạng các vi khuẩn kháng thuốc này, song một nhóm chuyên gia năm 2014 từng ước tính các vi khuẩn kháng thuốc là nguyên nhân dẫn đến cái chết của khoảng 700.000 người/năm trên toàn thế giới.Một số chuyên gia còn ước tính đến năm 2050, thế giới sẽ ghi nhận tới 10 triệu người chết/năm do tình trạng vi khuẩn kháng thuốc nếu tình hình không được cải thiện, các hành động cần thiết không được tiến hành.
Năm ngoái, mỗi quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều phải đệ trình một kế hoạch hành động, và theo ông Pittet, nếu các kế hoạch đó được thực hiện, có thể hy vọng rằng cuối cùng thuốc kháng sinh sẽ bắt đầu được sử dụng một cách đúng đắn hơn.Ông nhấn mạnh cần hành động để làm giảm các con số liên quan đến việc tiêu thụ kháng sinh trên toàn cầu, nếu để tình trạng này gia tăng như hiện nay, nhân loại sẽ phải hứng chịu những hậu quả hết sức nặng nề.
>>>FAO: Đông Nam Á là điểm nóng lạm dụng kháng sinh
Tin liên quan
Thay đổi mô hình sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi lợn
Ngày 2/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức khởi động dự án hợp tác nghiên cứu "VIDAPIG - Kháng sinh và sức khoẻ trong chăn nuôi lợn tại Việt Nam".
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngToàn cảnh Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
Hà Nội vừa công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, giới thiệu không gian trưng bày hiện đại và định hướng phát triển, thu hút đầu tư mới.
-
Đời sốngWorld Cup 2026: Tuyển thủ gốc Việt nằm trong số các cầu thủ trẻ nổi bật nhất vòng bảng
Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã đưa cầu thủ gốc Việt Ibrahim Maza của đội tuyển Algeria vào danh sách tài năng trẻ gây ấn tượng trong vòng bảng World Cup 2026.
-
Đời sốngNhanh chóng dập tắt đám cháy ở 3 tàu cá neo đậu trên sông Hầu
Sáng 30/6, chính quyền xã Quỳnh Phú (tỉnh Nghệ An) xác nhận, 3 tàu cá của ngư dân địa phương đang neo đậu trên sông Hầu bất ngờ bốc cháy.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 30/6
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 30/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 30/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngGiữ hồn phố cũ trong hành trình tái thiết Thủ đô
Phát triển đô thị hiện đại song hành với gìn giữ bản sắc Thủ đô được xem là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình triển khai quy hoạch.
-
Đời sốngQuảng Ninh lên phương án di dời 115 hộ dân vùng “rốn ngập” Khe Sím
Đây là khu vực lòng chảo hiện có 115 hộ dân đang sinh sống trong điều kiện thường xuyên bị đe dọa bởi thiên tai.
-
Đời sốngĐồng Tháp xảy ra hai vụ sạt lở nghiêm trọng, chia cắt giao thông
Rạng sáng 29/6, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp liên tiếp xảy ra hai vụ sạt lở bờ sông nghiêm trọng tại xã Hội Cư và xã Thanh Hưng, làm chia cắt giao thông, đe dọa nhà cửa và tài sản của người dân.
-
Đời sốngVượt nắng mưa, tăng tốc xây trường nội trú liên cấp vùng biên
Trên các công trường, hơn 350 kỹ sư, công nhân làm việc liên tục nhiều ca trong ngày, chạy đua với thời gian để hoàn thành công trình đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu đưa vào sử dụng trước năm học mới.
-
Đời sốngGiá vé máy bay tuần 6-12/7/2026: Chặng du lịch hè nào đang rẻ nhất?
Giá vé máy bay tuần 6-12/7/2026 tiếp tục hạ nhiệt trên nhiều đường bay nội địa. Cập nhật xu hướng giá của Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Sun PhuQuoc Airways.










