TikTok khiếu nại về lệnh cấm của Mỹ

19:52' - 19/09/2020
BNEWS TikTok đã đệ đơn đề nghị một thẩm phán liên bang ở Washington ngăn chặn việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ban lệnh cấm ứng dụng chia sẻ video này tại Mỹ.

Theo thông báo từ tòa án vào cuối ngày 18/9 (theo giờ Mỹ), TikTok và công ty mẹ của nền tảng xã hội này là tập đoàn ByteDance Ltd. của Trung Quốc đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án liên bang Washington, phản đối sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump.

Động thái trên của TikTok diễn ra khi Bộ Thương mại Mỹ trước đó cùng ngày đã ban hành lệnh cấm mọi động thái phân phối hoặc duy trì ứng dụng TikTok và ứng dụng nhắn tin WeChat (cũng của Trung Quốc) trong kho ứng dụng trực tuyến của Mỹ kể từ ngày 20/9. Việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan WeChat cũng sẽ bị cấm kể từ ngày 20/9.

Lệnh cấm tương tự với TikTok sẽ có hiệu lực muộn hơn, kể từ ngày 12/11. Theo Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, lệnh cấm được đưa ra do các ứng dụng trên "đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ".

Trong đơn khiếu nại, TikTok cáo buộc Tổng thống Trump đã vượt quá quyền hạn của mình khi cấm ứng dụng này, đồng thời cho rằng ông làm như vậy vì lý do chính trị hơn là nhằm ngăn chặn một "mối đe dọa bất thường" đối với Mỹ như luật pháp quy định. TikTok cũng cho rằng lệnh cấm này vi phạm quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án số 1 của Mỹ.

Trong vòng xoáy tranh chấp thương mại kéo dài với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 đã ban hành sắc lệnh hành pháp, cấm các doanh nghiệp nước này giao thương với chủ sở hữu của các ứng dụng WeChat và TikTok. Cả ByteDance và TikTok đều đang nỗ lực tìm giải pháp pháp lý nhằm vô hiệu hóa lệnh cấm trên của Mỹ.

Theo TikTok - ứng dụng hiện đang có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ, lệnh cấm trên sẽ "hủy hoại một cách không thể đảo ngược các hoạt động kinh doanh TikTok ở Mỹ". Trong khi đó, WeChat có khoảng 19 triệu người sử dụng mỗi ngày tại Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng tuyên bố kiên quyết phản đối quyết định của Mỹ về việc cấm WeChat và TikTok xuất hiện trên kho ứng dụng trực tuyến của Mỹ. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, nếu Mỹ không sửa chữa sai lầm của mình, Bắc Kinh sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ những lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục