TikTok xóa chương trình bị cho là có thể gây "nghiện" tại châu Âu
Mạng xã hội TikTok sẽ xóa vĩnh viễn một chương trình trong ứng dụng phụ tại Pháp và Tây Ban Nha - đó là tính năng thưởng cho người dùng khi xem và thích video, qua đối tuân thủ quy định của Liên minh châu Âu (EU) đối với lĩnh vực này.
Ứng dụng phụ TikTok Lite đã được triển khai tại Pháp và Tây Ban Nha từ tháng 4 năm nay. Trong số các nước thành viên EU, chỉ Pháp và Tây Ban Nha có ứng dụng này. TikTok Lite là phiên bản nhỏ hơn của ứng dụng TikTok phổ biến, chiếm ít bộ nhớ hơn trên điện thoại thông minh và được thiết kế để tải về các thiết bị có kết nối internet chậm hơn. Với chương trình TikTok Lite Rewards, người dùng từ 18 tuổi trở lên có thể kiếm điểm để đổi thưởng như phiếu mua hàng hoặc thẻ quà tặng thông qua chương trình phần thưởng của ứng dụng. Cơ quan quản lý của EU lo ngại chương trình có thể dẫn tới hậu quả gây "nghiện" ứng dựng.
Trong thông báo mới đưa ra ngày 5/8, Ủy viên phụ trách thị trường nội khối của EU, Thierry Breton, cho biết các bên đã nhất trí với lệnh hủy bỏ vĩnh viễn chương trình TikTok Lite Rewards. Theo Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành của EU, TikTok đã cam kết xóa chương trình tại EU và không khởi chạy bất kỳ chương trình nào khác.
Đây được coi là thắng lợi lớn đầu tiên cho Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) mang tính bước ngoặt của EU, một luật mới toàn diện yêu cầu các công ty công nghệ số hoạt động trong khối phải kiểm soát hiệu quả nội dung trực tuyến để bảo vệ người dùng. EC đã mở cuộc điều tra về ứng dụng Lite vào tháng 4 trong bối cảnh lo ngại về tác động gây "nghiện", buộc TikTok phải tạm dừng chương trình. Vụ điều tra đã khép lại sau khi TikTok đưa ra các cam kết ràng buộc. Theo DSA, mọi hành vi vi phạm các cam kết đều có thể dẫn đến khoản tiền phạt nặng. Phó chủ tịch điều hành EC, Margrethe Vestager, cho biết cơ quan này sẽ giám sát chặt chẽ việc TikTok tuân thủ cam kết.
Về phần mình, TikTok - thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc)- xác nhận hiện đã rút chương trình phần thưởng, khẳng định luôn tìm cách hợp tác mang tính xây dựng với EC và các cơ quan quản lý khác.
Dù cuộc điều tra trên khép lại nhưng TikTok hiện vẫn đang là mục tiêu của một cuộc điều tra khác được EU mở hồi tháng 2, trong bối cảnh ngày càng nhiều lo ngại rằng mạng xã hội này có thể không làm đủ để giải quyết những tác động tiêu cực đối với người trẻ. Cuộc điều tra sẽ làm rõ việc liệu TikTok có vi phạm các quy tắc nội dung trực tuyến nhằm bảo vệ trẻ em và đảm bảo tính minh bạch quảng cáo hay không.
TikTok thuộc nhóm 25 nền tảng trực tuyến lớn, cùng với Facebook, Instagram và YouTube, phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt hơn của DSA kể từ tháng 8/2023. Các quy định này cũng yêu cầu các nhà bán lẻ kỹ thuật số hành động hiệu quả để bảo vệ người mua sắm trực tuyến. Với DSA, EU có quyền phạt các công ty với mức tiền phạt lên tới 6% doanh thu hằng năm trên toàn cầu. EU có quyền chặn nền tảng bị phát hiện vi phạm nhiều lần.
- Từ khóa :
- TikTok
- châu Âu
- TikTok Lite
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Airbus đối mặt với cuộc điều tra tại Anh
08:15' - 05/08/2024
Nhà sản xuất máy bay Airbus cho biết đang phải đối mặt với một cuộc điều tra tại Anh về các vi phạm “tiềm tàng” đối với quy tắc kiểm soát xuất khẩu liên quan đến một số đơn vị của hãng tại Anh.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: "Ông lớn" chip Nvidia vi phạm Luật chống độc quyền
07:30' - 04/08/2024
Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành xác thực thông tin từ các công ty cạnh tranh rằng hãng Nvidia có trụ sở tại Santa Clara, bang California, đã gây sức ép vô lý trong quá trình bán chip trí tuệ nhân tạo.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ kiện TikTok vi phạm luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em dưới 13 tuổi
10:35' - 03/08/2024
Ngày 2/8, Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) đã đệ đơn kiện dân sự chung đối TikTok - ứng dụng chia sẻ video ngắn đang cực kỳ phổ biến của công ty ByteDance (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Nai xử phạt 30 triệu đồng một cá nhân làm "biến dạng đất"
15:59' - 04/04/2026
UBND xã Long Hà, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông L.Q.H (xã Long Hà, tỉnh Đồng Nai) 30 triệu đồng về hành vi làm biến dạng gần 1 ha đất.
-
Kinh tế và pháp luật
Làm rõ hành vi rửa tiền của "Shark Bình" trong vụ Mr Pips
19:09' - 03/04/2026
Chiều 3/4, tại họp báo Bộ Công an quý I/2026, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội thông tin về các vụ án liên quan Nguyễn Hòa Bình (tức Shark Bình), Chủ tịch Tập đoàn NextTech.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá nhóm tài xế gian lận cân tải, chiếm đoạt hạt điều nhập khẩu
16:51' - 03/04/2026
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 24 đối tượng để điều tra về các hành vi: lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo, huy động vốn lãi suất cao để "đáo hạn hộ"
11:21' - 03/04/2026
Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác trước các hình thức huy động vốn hoặc vay mượn tiền với lãi suất cao bất thường.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ cướp giật tại Khu du lịch Tân Huê Viên: Bắt tạm giam thêm 7 nghi phạm
08:42' - 03/04/2026
Công an thành phố Cần Thơ đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy xét các đối tượng còn lại trong nhóm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Tòa án Mỹ bác quyền miễn trừ của Tổng thống D.Trump trong vụ bạo loạn tại Điện Capitol
16:35' - 02/04/2026
Diễn biến mới nhất cho thấy tranh chấp pháp lý liên quan đến biến cố ngày 6/1/2021 vẫn chưa khép lại và sẽ tiếp tục là một điểm nóng trong đời sống chính trị và pháp lý tại Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ bắt giữ đối tượng đe dọa Tổng thống Trump trên mạng xã hội
16:33' - 02/04/2026
Ngày 1/4, nhà chức trách Mỹ thông báo đã bắt giữ một người đàn ông sau khi đăng tải một loạt bài viết trên Facebook với nội dung đe dọa sát hại Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế và pháp luật
Từ tháng 4/2026: 2 chính sách tài chính mới cần biết
16:06' - 02/04/2026
Nguyên tắc hoạt động và nhiệm vụ của Quỹ phòng thủ dân sự; Quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí chi trả chuyến bay chuyên cơ, chuyên khoang... là chính sách mới về tài chính có hiệu lực từ tháng 4.
-
Kinh tế và pháp luật
Rà soát tài khoản ngân hàng, hội nhóm mạng có dấu hiệu lừa đảo
09:11' - 02/04/2026
UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đồng loạt triển khai các biện pháp rà soát, quản lý tài khoản ngân hàng, hội nhóm mạng có dấu hiệu nghi vấn.

Biểu tượng ứng dụng mạng xã hội TikTok Lite. Ảnh: AFP/TTXVN