Tìm cơ hội an toàn khi đổ vốn vào bất động sản
Ngày 15/7, tại Hà Nội, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã tổ chức buổi lễ công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2022 với chủ đề dòng tiền khó; đồng thời ra mắt Ban Công nghệ - Truyền thông và Nghiên cứu thị trường cùng Ban Tư vấn và Xúc tiến đầu tư; triển khai chương trình hành động nửa cuối năm 2022.
Ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) - Chủ tịch VARS chia sẻ, dữ liệu của VARS cũng cho thấy thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, đặc biệt so với giai đoạn sốt đất nửa cuối năm trước và đầu năm nay.
Cùng với sự thiếu vắng nguồn cung phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá bình dân, giá nhà vẫn tăng liên tục và chưa có tín hiệu dừng lại. Nguy cơ lạm phát một lần nữa thúc giục nhu cầu sở hữu và cất giữ tài sản; trong đó bất động sản là một trong những lựa chọn hàng đầu.
Đây là giai đoạn dòng tiền chờ đợi những cơ hội đầu tư vững chắc, đồng thời cân nhắc kỹ càng những biến số vĩ mô, địa chính trị xung quanh. Giai đoạn dòng tiền dễ đã thực sự đi qua, cùng với đó là chính sách kiểm soát tín dụng thận trọng trong mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh; trong đó có bất động sản - ông Đính nhận định.
Tuy nhiên, các chuyên gia của VARS cũng cảnh báo, việc mua nhà để đầu tư, đặc biệt khi sử dụng các đòn bẩy tài chính cần được cân nhắc. Dòng tiền cần chờ đợi những cơ hội thực sự an toàn trong tương lai sau khi cân nhắc kỹ càng những yếu tố vĩ mô.
Sự phục hồi của nền kinh tế kéo theo nhu cầu bất động sản tăng cao ở tất cả các phân khúc, từ căn hộ đến văn phòng cho thuê, nhà xưởng, bất động sản bán lẻ… Đặc biệt trong tình hình nguồn cung bị thắt chặt bởi nhiều lý do, mặt bằng giá bất động sản tăng lên trong thời gian tới là điều có thể tính đến.
Dự báo về tình hình thị trường nửa cuối năm 2022, VARS cho rằng, thị trường đang trải qua thời kỳ tái cân bằng, giá nhà sẽ chịu áp lực tăng do chi phí tăng bởi lạm phát, nhu cầu về nhà ở cao mà nguồn cung hạn chế... Trong khi đó, thanh khoản lại giảm bởi dòng tiền dễ không còn. Các nhà đầu tư cũng có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn.
Nếu những nút thắt này không sớm được tháo gỡ thì thị trường có thể rơi vào giai đoạn đóng băng dài và gây đổ vỡ cho doanh nghiệp. Giai đoạn này cần có chính sách hỗ trợ để quá trình tái cân bằng của thị trường diễn ra “mềm”.
VARS kiến nghị, Nhà nước cần thúc đẩy nhanh việc sửa đổi luật để tạo ra một hành lang thông thoáng; việc kiểm soát dòng tiền cần cân đối với việc hỗ trợ các phân khúc một cách chọn lọc.
Bên cạnh đó, VARS cho rằng, Nhà nước nên tạo hành lang thuận lợi cho kênh phát hành trái phiếu, quỹ đầu tư tín thác để đa dạng hóa nguồn vốn; đồng thời, có biện pháp kiểm soát thích ứng lạm phát.
Về phía các nhà đầu tư, VARS đưa ra khuyến nghị về việc sử dụng vốn minh bạch, hiệu quả, đặc biệt từ các nhà đầu tư thứ cấp; không nên tham gia vào vòng xoáy của cơn sốt đất; các sàn giao dịch nghiêm túc thực hiện vài trò của mình...
Tại buổi lễ, VARS chính thức ra mắt Ban Công nghệ Truyền thông và Nghiên cứu thị trường cùng với Ban Tư vấn và xúc tiến đầu tư. Đây là những nỗ lực nhằm kiện toàn bộ máy tổ chức, hoàn thiện hơn nữa các chức năng, nhiệm vụ của VARS nhằm phục vụ tốt nhất các nhà môi giới, doanh nghiệp hội viên; hoàn thành tốt vai trò, sứ mệnh đối với cộng đồng, xã hội và sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản Việt Nam.
Ông Trương Trí Vĩnh - Phó tổng Thư ký thường trực VARS, Trưởng ban Công nghệ truyền thông và Nghiên cứu thị trường cho biết, sự ra mắt của Công nghệ truyền thông và Nghiên cứu thị trường là cam kết của VARS trong việc phát triển các sản phẩm mới phục vụ thị trường như xây dựng bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh dành cho các doanh nghiệp môi giới bất động sản (RCI), hoàn thiện bộ dữ liệu thị trường, giúp thị trường bất động sản hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn.
Phó trưởng Ban Tư vấn và Xúc tiến đầu tư VARS Hoàng Nam bày tỏ, việc thành nhân và tổ chức trong hoạt động kinh doanh bất động sản trong bối cảnh thị trường ngày càng khắc nghiệt. Từ các nghiên cứu, đánh giá tiềm năng, thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư... Ban sẽ hướng dẫn, tư vấn hiệu quả cho các thành viên./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Sửa Luật Đất đai phải phù hợp, nhất thể với các bộ luật liên quan
10:10' - 06/06/2022
Sửa Luật Đất đai năm 2013 cần chú ý những vấn đề gì để khắc phục được những khó khăn, vướng mắc hiện nay.
-
Bất động sản
Ngày hội Môi giới bất động sản Việt Nam 2022 sẽ diễn ra tại Hạ Long
16:09' - 25/05/2022
Trong suốt hơn 2 thập kỷ qua, những người làm môi giới bất động sản Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển nhanh, mạnh, bền vững của thị trường.
-
Bất động sản
Cảnh báo nguy cơ "bong bóng" bất động sản cục bộ
11:55' - 17/05/2022
Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, giá nhà tăng nhưng thanh khoản thấp là tín hiệu cho thấy đã xuất hiện bong bóng cục bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đồng Nai thành lập Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc dự án Vành đai 4
15:28' - 12/03/2026
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã có quyết định thành lập Tổ công tác theo dõi, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc Dự án đường Vành đai 4 - Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Bất động sản
Giá nhà cách xa thu nhập, thị trường bất động sản có nguy cơ phân hóa
15:02' - 12/03/2026
Hiện khoảng cách giữa giá nhà và thu nhập ngày càng cách xa. Cùng đó là nguy cơ thanh khoản thấp ở một số khu vực do hạ tầng chưa hoàn thiện và chủ đầu tư thiếu năng lực phát triển tiện ích cơ bản.
-
Bất động sản
Kết nối đối thoại doanh nghiệp, định hướng cho thị trường bất động sản
14:38' - 12/03/2026
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò kết nối cộng đồng doanh nghiệp với cơ quan quản lý thông qua hoạt động phản biện chính sách, diễn đàn đối thoại từ thực tiễn thị trường.
-
Bất động sản
Bứt tốc nguồn cung nhà ở xã hội, đưa chính sách đến đúng đích
11:05' - 12/03/2026
Để đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội ngày càng lớn của người dân, vẫn cần thêm các giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn về nguồn cung, quỹ đất và cơ chế triển khai.
-
Bất động sản
Đưa dự án nhà ở xã hội vào nhóm “luồng xanh” về thủ tục hành chính
10:27' - 12/03/2026
Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư tập trung nguồn lực để hoàn thành các dự án đang khởi công trong năm nay, chuẩn bị quỹ đất sạch có vị trí thuận lợi, hạ tầng đồng bộ để phát triển thêm dự án mới
-
Bất động sản
Lãi suất tăng, người mua cân nhắc chọn lọc dự án
12:48' - 11/03/2026
Trong bối cảnh giá nhà cao, sự gia tăng của lãi suất vay mua nhà càng khiến bài toán tài chính của người mua trở nên khó khăn.
-
Bất động sản
Hạ tầng giao thông của Phú Quốc trước thềm APEC 2027
12:37' - 11/03/2026
Hệ thống giao thông “không – bộ – thủy” quy hoạch đồng bộ của Phú Quốc đang tạo nên đặc quyền di chuyển hiếm có, đảm bảo lưu thông nhanh, xanh, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên trước thềm APEC 2027.
-
Bất động sản
Khánh thành nhà ở xã hội dành cho cán bộ, công nhân viên Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1
19:57' - 09/03/2026
Ngày 9/3, tại Cần Thơ, khu nhà ở xã hội dành cho cán bộ, công nhân vận hành Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 được khánh thành, góp phần ổn định đời sống người lao động và bảo đảm vận hành nhà máy.
-
Bất động sản
Công trình xanh bứt tốc, Việt Nam thăng hạng trong bảng xếp hạng LEED
14:20' - 09/03/2026
Theo công bố mới nhất từ Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ, Việt Nam xếp thứ 8 trong bảng xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Hoa Kỳ có tổng diện tích sàn đạt chứng nhận LEED lớn nhất năm 2025.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đã tổ chức buổi lễ công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2022. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN
VARS nỗ lực kiện toàn bộ máy tổ chức, hoàn thiện hơn nữa các chức năng, nhiệm vụ. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN