Tìm giải pháp tách dầu mỡ, làm sạch nước sông, hồ ở Hà Nội

16:59' - 01/06/2017
BNEWS Theo đánh giá của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước Hà Nội, nước tại các hồ trên địa bàn thành phố đang bị ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm từ nguồn dầu mỡ động thực vật.
Quang cảnh buổi Hội thảo. Ảnh Mạnh Khánh- TTXVN

Với tính chất không hòa tan trong nước, bám dính cao, nếu không có sự kiểm soát triệt để tại chỗ, mỡ sẽ bị quấn lại với nhau, tạo thành các mảng lớn bám bề mặt hoặc treo bên trong cống. Càng lâu, mỡ sẽ tích tụ và làm tắc nghẽn đường ống thoát nước. Trường hợp mỡ không được xử lý thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Khảo sát tại các sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét và 13 hồ trên địa bàn Hà Nội cho thấy, tất cả các sông, hồ trên đều bị nhiễm mỡ; tổng lượng mỡ trong sông, hồ từ 0,5 - 2,5 mg/lít, cao hơn tiêu chuẩn quốc gia về nước mặt là 0,5 mg/lít. Nguyên nhân dẫn đến lượng mỡ thải ra môi trường, sông, hồ trên địa bàn Hà Nội xuất phát từ các cửa hàng ăn uống, khách sạn, khu chế biến, khu dân cư...

Tìm biện pháp khắc phục tình trạng trên, ngày 1/6, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thoát nước Hà Nội đã phối hợp với các chuyên gia về nước của Hungary bàn biện pháp để tách dầu mỡ, làm sạch nước hồ ở Hà Nội.

Theo các chuyên gia Hungary, Hà Nội nên dùng thiết bị tách dầu mỡ bằng nhựa PARCO -P và thiết bị tách dầu mỡ bằng thép EVVIA TNS. Hai loại thiết bị này có đặc tính nhỏ gọn, dễ lắp đặt, bảo trì, hiệu quả tách mỡ cao, giảm ô nhiễm môi trường sông, hồ trên địa bàn.

Các đại biểu xem thực tế thiết bị tách dầu mỡ từ nước thải. Ảnh: Mạnh Khánh- TTXVN

Ông Kovacs Karoly, Chủ tịch Hiệp hội nước Hungary, nguyên Chủ tịch Hiệp hội nước châu Âu cho biết: Hiện ở Hungary cũng như một số nước châu Âu, các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng xăng dầu, khu chế biến, khu dân cư khi thải nước ra môi trường sẽ được xử lý qua hai thiết bị tách dầu mỡ bằng thép hoặc nhựa.

Để áp dụng công nghệ này, phía Hungary sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình trên lĩnh vực tách dầu mỡ từ các cơ sở kinh doanh cũng như từ nước mưa để làm sạch môi trường cho Hà Nội. Mặc dù chi phí để lắp đặt khá tốn kém nhưng lợi ích đem lại cho môi trường sống của người dân Thủ đô sẽ rất lớn.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội nêu ý kiến, việc tách dầu mỡ từ nước thải, nước mưa trước khi đưa ra môi trường là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, để áp dụng thiết bị tách nước thải chủng loại nào cũng cần được tính toán kỹ lưỡng, phù hợp với điều kiện khí hậu, môi trường và thực tế của Hà Nội.

Ông Ứng Quốc Dũng - Tổng biên tập Tạp chí cấp nước Việt Nam cho rằng, thời gian qua Hà Nội ứng dụng công nghệ Redoxy - 3C làm sạch nước hồ trên địa bàn và đang phát huy hiệu quả, tuy nhiên thực chất mới chỉ là làm phần "ngọn".

Về lâu dài và triệt để, việc tách dầu mỡ cũng như các tạp chất khác trước khi nước được đưa ra môi trường mới là phần gốc, giúp ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường sông, hồ ở Hà Nội./.

>> 12 “điểm nóng” gây ô nhiễm môi trường tại Đồng Nai

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục