Tìm nguyên nhân cá nuôi lồng chết bất thường tại Thanh Hóa

12:38' - 23/07/2021
BNEWS Sáng 23/7, lãnh đạo UBND thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết trên địa bàn xuất hiện tình trạng cá nuôi lồng bị yếu và có hiện tượng chết chưa rõ nguyên nhân.

Sự việc xảy ra ở khu vực nuôi cá lồng trên sông Bạng, tại phường Xuân Lâm, thị xã Nghi Sơn.

Hiện tượng này bắt đầu xảy ra từ ngày 19/7, tại khu vực sông Bạng (quanh khu vực cầu Dừa) thuộc tổ dân phố Dự Quần, phường Xuân Lâm có hiện tượng cá nuôi tại lồng của một số hộ bị yếu, nổi lờ đờ trên mặt nước và đã có con bị chết chưa rõ nguyên nhân.

Qua thống kê, đến 9 giờ 30 ngày 20/7 có 251 ô lồng của 16 hộ nuôi có cá yếu và chết với tổng số lượng là 44 tấn cá đặc sản gồm cá vược, cá Hồng Mỹ, cá mú, cá sủ...

Ngay sau khi phát hiện sự việc, người dân đã trình báo chính quyền địa phương và tiến hành sục khí, tạo oxy, khuấy động nước nhưng không có hiệu quả.

Trước tình hình cá yếu dần và chết, để giảm thiểu thiệt hại, người dân đã vớt cá cho ướp đá lạnh và nhập cho các đầu mối để tiêu thụ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã giao Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND thị xã Nghi Sơn kiểm tra, hướng dẫn người nuôi các giải pháp kỹ thuật để hạn chế thiệt hại.

Đồng thời, lấy 3 mẫu nước, 3 mẫu cá nuôi lồng gửi Trung tâm quan trắc môi trường và dịch bệnh thủy sản miền Bắc để phân tích, xác định nguyên nhân.

Việc nuôi cá lồng của các hộ dân trong khu vực là tự phát, không theo quy hoạch. Vì vậy, thị xã Nghi Sơn tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ nuôi ký cam kết tự tháo bỏ lồng nuôi sau khi thu hoạch vụ cá năm 2021.

Đây không phải lần đầu tiên cá nuôi lồng của người dân trên sông Bạng chết bất thường, trong 3-5 năm trở lại đây, hầu như năm nào cá nuôi lồng trên sông Bạng cũng chết, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục