Tìm tiếng nói chung giữa chính quyền và người dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Chiều 27/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn và Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan đã chủ trì buổi đối thoại trực tiếp, công khai kết quả rà soát liên quan đến các khiếu nại về ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm với khoảng 20 người dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường (An Khánh, Bình Khánh và Bình An), Quận 2.
Buổi đối thoại đã diễn ra hơn 3 tiếng trong không khí cởi mở, cầu thị, trao đổi thẳng thắn, chân thành. Đại diện người dân và cơ quan quản lý Nhà nước đã trao đổi các thông tin, vấn đề một cách cụ thể. Theo ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, sau khi có Thông báo kết luận số 1483 năm 2018 của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung khiếu nại của người dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, một số người dân cho rằng 5 khu phố thuộc 3 phường nêu trên cũng nằm ngoài ranh quy hoạch. Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Thanh tra Chính phủ đã thành lập Tổ Kiểm tra liên ngành ( Bộ Xây dựng, Bộ tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND Tp HCM) rà soát các khiếu nại của người dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường nói trên.Trên cơ sở đó, sau khi có ý kiến của các bộ ngành, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh tra Chính phủ đã có dự thảo báo cáo kết quả rà soát liên quan đến khiếu nại của người dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường (An Khánh, Bình An và Bình Khánh).
Buổi đối thoại được tổ chức nhằm lấy ý kiến người dân, sau đó các bộ ngành Trung ương sẽ hoàn chỉnh dự thảo, báo cáo Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo. Đối với các tài liệu mà người dân cung cấp tại buổi đối thoại, Thanh tra Chính phủ tiếp nhận để rà soát, xin ý kiến Thủ tướng.
Theo đại diện của Tổ Công tác liên ngành, căn cứ vào các tài liệu, bản đồ, hồ sơ thu thập được và thực tế, các khiếu nại nói trên của người dân 5 khu phố thuộc 3 phường trên địa bàn Quận 2 là không có cơ sở giải quyết. Quan điểm này không được người dân đồng tình, tiếp tục cho rằng 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tại buổi đối thoại, người dân đã cung cấp một số văn bản, tài liệu như: các quyết định, bản đồ quy hoạch…
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Buổi đối thoại nhằm tạo cơ sở để chính quyền và người dân tìm được sự thống nhất chung và Thành phố sẽ rà soát căn cứ pháp lý của các tài liệu mà cơ quan nhà nước áp dụng và người dân đưa ra để có kết luận tài liệu nào có tính pháp lý cao nhất. Trên cơ sở kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố sẽ thực hiện việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị của từng trường hợp theo thẩm quyền - ông Võ Văn Hoan cho biết./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Khắc phục hạn chế tại Dự án 4 tuyến đường chính và cầu Thủ Thiêm 2
07:49' - 07/09/2020
Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo số 228/KTNN-TH về kiểm toán dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính và dự án cầu Thủ Thiêm 2 theo hợp đồng BT (đầu tư – chuyển giao).
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ thông xe kỹ thuật cuối năm 2020
11:54' - 19/05/2020
Dự án cầu Thủ Thiêm 2 nối Quận 1 và Quận 2 (Tp. Hồ Chí Minh) đang được thi công gấp rút phần cầu chính, dự kiến sẽ hợp long và thông xe kỹ thuật cuối năm 2020.
-
Bất động sản
Đấu giá hơn 5.000m2 đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm
10:15' - 16/05/2020
Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan vừa ký Quyết định số 1582/QĐ-UBND về đấu giá quyền sử dụng đất đối với lô đất số 3-9 thuộc Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đà Nẵng: Gần 750 tỷ đồng xây dựng khu đô thi du lịch Nam Hội An City
20:24' - 03/09/2025
Tập đoàn FVG tổ chức Lễ khởi công dự án Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires thuộc Khu đô thị Du lịch Nam Hội An, cửa ngõ di sản trên trục kết nối Hội An – Mỹ Sơn – Cổng trời Đông Giang.
-
Bất động sản
Nghiên cứu, đề xuất giải pháp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp trong thu tiền sử dụng đất
20:38' - 02/09/2025
Theo nội dung phản ánh, nhiều ý kiến cho rằng việc phải xây dựng bảng giá đất hàng năm và ban hành để áp dụng ngay từ ngày 1/1 của năm sẽ tốn nguồn lực, thời gian.
-
Bất động sản
Mừng Quốc khánh 2/9, Đà Nẵng khởi công khu đô thị biểu tượng mới
18:08' - 02/09/2025
Ngày 2/9, tại thành phố Đà Nẵng, dự án Khu phức hợp Regal Complex đã chính thức khởi công.
-
Bất động sản
Kiến tạo đất nước – dựng xây tương lai
19:26' - 01/09/2025
Qua 80 năm hình thành và phát triển, ngành xây dựng Việt Nam đã khẳng định vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, góp phần kiến tạo diện mạo hiện đại, bền vững cho đất nước.
-
Bất động sản
Tăng tốc phát triển nhà ở xã hội: Cần cơ chế mạnh và thực chất hơn
15:47' - 01/09/2025
Sau gần 3 năm triển khai Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030", bất động sản Việt Nam, đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội đã ghi nhận những tín hiệu khởi sắc.
-
Bất động sản
Tập trung tháo gỡ ngay những vấn đề bức thiết trong Luật Đất đai
19:20' - 29/08/2025
Chiều 29/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo, cho ý kiến đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
-
Bất động sản
Phát động Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II
19:01' - 28/08/2025
Chiều 28/8 tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức Lễ công bố và phát động Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II.
-
Bất động sản
Từ chính sách an sinh đến động lực thị trường
21:26' - 27/08/2025
Trải qua hơn bốn thập kỷ đổi mới, Việt Nam đã chuyển dịch mạnh mẽ hệ thống chính sách nhà ở từ cơ chế tập trung, bao cấp sang nền kinh tế thị trường đầy năng động.
-
Bất động sản
Quy định rõ ràng về cơ chế giám sát và quản lý giá đất
16:10' - 27/08/2025
Theo VARS, để bảo đảm tính khả thi và hiệu quả khi triển khai, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cần bổ sung các quy định chi tiết hơn, đặc biệt về cơ chế kiểm tra, giám sát và quản lý giá đất.