Tín dụng chính sách góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng sâu, vùng xa tỉnh Điện Biên
Tại hội nghị, ông Bùi Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đánh giá, kết quả sau 20 năm triển khai Nghị định 78 trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã góp phần quan trọng thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới.
Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Điện Biên tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Nghị định 78 của Chính phủ, triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn nhằm góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.Tỉnh cần quan tâm cân đối, ưu tiên bố trí nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác sang Ngân hàng Chính sách xã hội để cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay.
Lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đề nghị Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Điện Biên iếp tục tham mưu triển khai, phát huy vai trò trong việc gắn tín dụng chính sách xã hội với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội địa phương.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Điện Biên, giai đoạn 2002-2022, tỉnh đã triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách do Chính phủ và Thủ tướng chỉ đạo. Tỉnh đã thực hiện 24 chương trình tín dụng chính sách, mỗi chính sách có mục tiêu và đối tượng phục vụ khác nhau với tổng doanh số giải ngân đạt hơn 9.700 tỷ đồng.
Thông qua vốn tín dụng chính sách đã có trên 392.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi lãi suất để cải thiện cuộc sống, chuyển biến nhận thức, cách thức làm ăn; gần 66.000 lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo, trên 19.000 lượt lao động được tạo thêm việc làm mới hoặc được duy trì và mở rộng việc làm, trong đó có 738 lao động đi xuất khẩu lao động.
Gần 22.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; xây dựng được trên 36.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, gần 16.000 ngôi nhà ở cho hộ nghèo và nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị… 100% các thôn, bản trong tỉnh đều được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách, đã góp phần hạn chế tác động tiêu cực của tín dụng đen trên địa bàn tỉnh.
Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm từ 3 - 4% so với năm trước. Hoạt động tín dụng chính sách xã hội thực sự là “điểm sáng” và là một trong các trụ cột trong hệ thống các chính sách giảm nghèo ở Việt Nam.Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên Phạm Đức Toàn khẳng định, 20 năm thực hiện Nghị định 78/CP-NĐ của Chính phủ đã thực sự tạo cơ hội cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận với dịch vụ tín dụng ưu đãi của nhà nước.Qua đó, góp phần ngăn chặn tệ nạn cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, giúp cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách có vốn để phát triển kinh tế, tạo việc làm, cải thiện cuộc sống vươn lên thoát nghèo.
Mục tiêu giai đoạn tiếp theo đến năm 2030, tỉnh Điện Biên tăng cường nguồn lực thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội, tăng trưởng nguồn vốn tín dụng bình quân hàng năm khoảng 10%; thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội được Chính phủ giao và các chương trình tín dụng do địa phương, tổ chức, đơn vị giao vốn ủy thác; 100% người nghèo và các đối tượng chính sác khác có nhu cầu, đủ điều kiện đều được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ tài chính do Ngân hàng Chính sách xã hội cung cấp.Tỉnh sẽ phát triển, nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ tài chính, ngân hàng, đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu của người nghèo, các đối tượng chính sách khác.
Dịp này, Ủy ban Dân tộc, Trung ương Hội Nông dân, Trung ương Đoàn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, UBND tỉnh Điện Biên đã tặng Bằng khen các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định 78; Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam tặng Giấy khen các tập thể và cá nhân./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Hiệu quả sử dụng vốn tín dụng chính sách xã hội tại Long An
09:11' - 16/09/2022
Qua nguồn vốn vay, hơn 85.000 hộ đã thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh Long An từ 9,8% (giai đoạn 2001-2025), xuống còn 1,3% (tính từ 1/6/2022 theo chuẩn giai đoạn 2022-2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành Nghị quyết thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm
07:10' - 16/09/2022
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký ban hành Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2022.
-
Ngân hàng
Bắc Ninh có trên 80.000 hộ thoát nghèo nhờ vốn chính sách
19:25' - 15/09/2022
Chiều 15/9, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ ngày 04/10/2002.
-
Ngân hàng
Nghệ An tạo nguồn vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách
08:38' - 14/09/2022
Trải qua 20 năm hoạt động, mô hình tổ chức của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Đồng vốn chính sách phá vỡ định kiến chỉ để xóa nghèo
16:00'
Không chỉ hiệu quả ở vùng nông thôn, tín dụng chính sách đang phát huy vai trò như một "điểm tựa" an sinh ngay trong các phường đô thị mới của tỉnh Vĩnh Long.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/6: USD bật tăng trở lại
08:53'
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.120 VND/USD mua vào và 26.440 VND/USD bán ra, tăng 9 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với phiên trước.
-
Ngân hàng
MB đồng hành cùng doanh nghiệp quân đội thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển bền vững
08:47'
Tại Hội nghị Doanh nghiệp Quân đội 2026, MB khẳng định vai trò đối tác tài chính tin cậy, hỗ trợ doanh nghiệp quân đội nâng cao năng lực quản trị và chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Indonesia tiếp tục tăng lãi suất cơ bản nhằm bảo vệ đồng nội tệ
07:15'
Ngân hàng Trung ương Indonesia nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 5,75% ngày 18/6, đợt tăng thứ ba liên tiếp trong một tháng, khi đồng rupiah lao dốc chạm ngưỡng 18.000 rupiah/USD.
-
Ngân hàng
ABBank ra mắt tính năng mua ngoại tệ online trên App
14:50' - 18/06/2026
Khách hàng ABBank giờ đây có thể đăng ký mua USD trực tuyến ngay trên ứng dụng ngân hàng số, được xử lý hồ sơ tối đa trong vòng 2 giờ làm việc và chủ động nhận ngoại tệ trước chuyến đi tới 15 ngày.
-
Ngân hàng
SACOMBANK triển khai nhận thanh toán thẻ Visa ngay trên di động
14:49' - 18/06/2026
SACOMBANK chính thức triển khai tính năng “Chấp nhận thanh toán thẻ Visa” được tích hợp ngay trên SACOMBANK PAY, giúp người sử dụng ứng dụng có thể nhận thanh toán từ thẻ.
-
Ngân hàng
MB đạt Top 1 thương hiệu Ngân hàng và sản phẩm vay cấp vốn dành cho khách hàng ưu tiên
10:24' - 18/06/2026
Khảo sát của Mibrand cho thấy MB đứng đầu mức độ được nhớ đến đầu tiên ở dịch vụ ngân hàng ưu tiên và nhóm sản phẩm vay vốn dành cho khách hàng cao cấp.
-
Ngân hàng
Cần Thơ hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn
10:23' - 18/06/2026
Năm 2026 là năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030; thành phố Cần Thơ đang quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng “2 con số”.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/6: Giá USD giảm nhẹ
08:46' - 18/06/2026
Sáng 18/6, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) có tín hiệu giảm nhẹ sau động thái điều hành lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Ông Bùi Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN
Trao Bằng khen của Bộ, ngành Trung ương cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định 78. Ảnh: Xuân Tư – TTXVN