Hiệu quả sử dụng vốn tín dụng chính sách xã hội tại Long An
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa cho biết, qua 20 năm thực hiện chủ trương giảm nghèo nhanh và bền vững từ Chương trình cho vay hộ nghèo theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP, tỉnh giúp gần 353.000 lượt hộ nghèo được vay vốn để sản xuất chăn nuôi, buôn bán nhỏ với số tiền 2.721 tỷ đồng.
Qua nguồn vốn vay, hơn 85.000 hộ đã thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh từ 9,8% (giai đoạn 2001-2025), xuống còn 1,3% (tính từ 1/6/2022 theo chuẩn giai đoạn 2022-2025).
Chương trình cho vay hộ nghèo đã giúp các địa phương trong tỉnh có thêm nguồn lực để khai thác các thế mạnh, tiềm năng về đất đai, lao động, tài nguyên thiên nhiên, thúc đẩy phát triển kinh tế; phát huy tinh thần tự lực của người dân trong phát triển sản xuất, giúp cho nhân dân bám đất, bám làng ở các vùng biên giới, vùng khó khăn, từng bước ổn định và nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu.Qua đó, góp phần giúp 112/161 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 69,56% tổng số xã toàn tỉnh), 21/112 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (chiếm 18,75% tổng số xã nông thôn mới); huyện Châu Thành và huyện Tân Trụ đạt chuẩn nông thôn mới; thành phố Tân An và thị xã Kiến Tường được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Đạt kết quả trên, cùng với việc tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng chính sách xã hội của tỉnh Long An luôn được thường xuyên được củng cố và nâng cao thông qua việc chỉ đạo thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp.Ngân hàng Chính sách xã hội bình xét cho vay công khai dân chủ, đúng đối tượng; tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về trách nhiệm trả nợ, sử dụng vốn đúng mục đích.
Ngân hàng thường xuyên quan tâm đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn để đảm bảo sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách có hiệu quả; tăng cường kiểm tra giám sát, đôn đốc sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả.
Ngoài nguồn vốn cho vay được bổ sung hàng năm, trong 20 năm qua, Long An đã có hơn 9.000 tỷ đồng được thu hồi để cho vay quay vòng, chiếm 66,61% trong tổng doanh số cho vay. Nhờ quản lý vốn chặt chẽ và áp dụng đồng bộ các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng tín dụng ngày càng được nâng lên. Thời gian tới, tỉnh Long An triển khai thực hiện tốt Chiến lược phát triển Ngân hàng Chính sách xã hội giai đoạn 2021-2030 và các chương trình tín dụng chính sách mới, đặc biệt là các chương trình tín dụng ưu đãi.Đồng thời, tỉnh tổ chức triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đảm bảo lồng ghép có hiệu quả tín dụng chính sách xã hội với các hoạt động khuyến công, khuyến nông, khuyến ngư, hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, tiêu thụ sản phẩm.
Tỉnh tổ chức tập huấn và hướng dẫn người dân các kiến thức cơ bản về tài chính, ngân hàng, kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, sử dụng vốn vay hiệu quả, khuyến khích người vay tham gia xây dựng các mô hình sản xuất, chuỗi liên kết, tổ hợp tác... nhằm phát huy hiệu quả sử dụng vốn tín dụng chính sách xã hội.
Cùng với đó, Long An thực hiện tốt điều tra rà soát bổ sung hộ nghèo, hộ cận nghèo, kịp thời xác định các đối tượng thụ hưởng theo quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn và các dịch vụ khác được triển khai tại Ngân hàng Chính sách xã hội./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Xóa đói giảm nghèo nhờ chính sách tín dụng ưu đãi
17:22' - 15/09/2022
Ngày 15/9, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với các hộ nghèo và các đối tượng chính sách.
-
Ngân hàng
Hơn 590 nghìn lượt hộ nghèo và chính sách được vay tín dụng ưu đãi
19:52' - 14/09/2022
Chiều 14/9, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Dồn lực tăng vốn, ngân hàng chuẩn bị chu kỳ mới
14:54' - 01/05/2026
Mùa đại hội đồng cổ đông năm 2026 khép lại không chỉ với những con số kế hoạch quen thuộc, mà còn hé lộ một bức tranh chiến lược đang dịch chuyển mạnh mẽ trong toàn ngành ngân hàng.
-
Ngân hàng
Văn hóa doanh nghiệp - “trụ cột mềm” của nền kinh tế hiện đại - Bài 3: Lợi thế cạnh tranh định vị thương hiệu ngân hàng
08:02' - 01/05/2026
Thực tế cho thấy, khi sản phẩm và dịch vụ tài chính ngày càng tương đồng, lợi thế cạnh tranh không còn nằm ở công nghệ hay quy mô vốn, mà chuyển dần sang yếu tố con người và văn hóa tổ chức.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất bất chấp lạm phát tăng cao
12:19' - 30/04/2026
Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) ngày 29/4 quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành ở mức 2,25%.
-
Ngân hàng
Chỉ số đồng USD neo ở mức cao nhất hai tuần
12:02' - 30/04/2026
Chỉ số đồng USD gần như đi ngang ở mức 98,852 trong phiên sáng 30/4, sau khi tăng 0,3% trong phiên trước đó, dao động gần mức cao nhất kể từ ngày 13/4.
-
Ngân hàng
MB bão lãi hơn 9.600 tỷ đồng trong quý I/2026
10:04' - 30/04/2026
Quý I/2026, MB đạt lợi nhuận trước thuế 9.628 tỷ đồng, tăng 14,8%; tín dụng đạt 1,12 triệu tỷ đồng, nợ xấu kiểm soát 1,42%, hoàn thành khoảng 23–24% kế hoạch năm.
-
Ngân hàng
Agribank đồng hành cùng Quảng Ninh đưa hành chính số tới các đặc khu, hải đảo
08:46' - 30/04/2026
Sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng trong lộ trình đưa dịch vụ công số đến gần hơn với người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo và các đặc khu kinh tế.
-
Ngân hàng
Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ chấp thuận ứng cử viên Chủ tịch Fed
07:51' - 30/04/2026
Ngày 29/4, Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ đã đồng ý để ông Kevin Warsh, người được Tổng thống Donald Trump đề cử, thay thế ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kế tiếp.
-
Ngân hàng
HDBank báo lãi trước thuế tăng 14%
20:38' - 29/04/2026
Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán: HDB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với lợi nhuận trước thuế đạt 6.107 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 29/4: USD đảo chiều tăng, NDT giảm trở lại
08:53' - 29/04/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.138 - 26.368 VND/USD (mua vào - bán ra), cùng tăng 2 đồng so với phiên liền trước.

Một buổi giao ban, phổ biến chính sách giữa cán bộ ngân hàng và các cấp Hội, Đoàn thể trong công tác cho vay tại xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức. Ảnh: Trần Việt - TTXVN