Tín dụng tăng trưởng thấp, rủi ro nợ xấu tăng cao
Trước những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, nhu cầu vốn của doanh nghiệp và người dân không lớn đã khiến tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh đạt mức thấp nhất trong nhiều năm qua.
Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh, tính đến cuối tháng 6/2020, dư nợ tín dụng trên địa bàn ước đạt 2,35 triệu tỷ đồng, chỉ tăng 2,52% so với cuối năm 2019. Trong khi cùng kỳ năm ngoái, dư nợ tín dụng trên địa bàn tăng tới 7,51%. Thống kê cũng cho thấy, một số ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 nên tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm.Đơn cử như tín dụng ngành vận tải kho bãi giảm 6,1%; thông tin truyền thông giảm 11%; cung cấp nước, khai khoáng giảm 15,5%; công nghiệp chế biến chế tạo tăng 1%...
Hoạt động tín dụng tăng trưởng chậm phản ánh đúng xu hướng thị trường hiện nay. Nhiều hoạt động kinh tế và các ngành, lĩnh vực bị suy giảm sản xuất cũng như nhiều doanh nghiệp phải ngưng hoạt động, thậm chí đóng cửa vì ảnh hưởng bởi đại dịch. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh cho biết, đại dịch COVID-19 đã và đang tác động tiêu cực đối với tăng trưởng và phát triển kinh tế, gây khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp; trong đó, có các ngân hàng.Ngoài việc giảm và tăng trưởng chậm các hoạt động kinh doanh như các doanh nghiệp, hoạt động ngân hàng còn phát sinh tiềm ẩn rủi ro nợ xấu.
Tính đến 30/4/2020, tỷ lệ nợ xấu trên địa bàn đã chiếm khoảng 2,08% trong tổng dư nợ trên địa bàn.
Cùng với đó, các ngân hàng còn phải đối mặt với nguy cơ phát sinh những khó khăn khác liên quan đến quá trình nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh… do tập trung nguồn lực và chia sẻ khó khăn để cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt khó. Tính đến cuối tháng 5/2020, trên địa bàn thành phố, các tổ chức tín dụng đã thực hiện hỗ trợ cho 223.974 khách hàng, với số tiền 292.067 tỷ đồng thông qua hình thức cơ cấu lại nợ, giảm lãi hoặc cho vay mới.Một số tổ chức tín dụng phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh cũng cho biết, thực tế qua công tác giám sát, vấn đề nổi cộm vẫn là tình trạng nợ xấu cao ở khối chi nhánh ngân hàng 0 đồng và một số chi nhánh Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và nhiều chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank). Mặc dù các chi nhánh đang triển khai thực hiện các giải pháp xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, nhưng đại dịch COVID-19 cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tiến trình xử lý nợ xấu của các ngân hàng trong năm 2020. Thực tế không chỉ riêng ở Tp.Hồ Chí Minh, tín dụng tăng trưởng thấp, rủi ro nợ xấu tăng cao đang là bài toán chung của ngành ngân hàng hiện nay.Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến giữa tháng 6/2020, tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt 2,13%. So với cùng kỳ 2019, kết quả này chỉ đạt chưa tới 50% (6 tháng đầu năm 2019 tăng 5,4%).
Phát biểu tại buổi họp báo mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhu cầu vốn của doanh nghiệp và người dân không lớn nên mức tăng trưởng đó là phù hợp.Hiện nay, thanh khoản của ngành ngân hàng khá dồi dào. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn và đáp ứng được các điều kiện tín dụng, ngân hàng sẵn sàng cho vay. Tuy nhiên, ngành ngân hàng sẽ không hạ chuẩn cho vay để đẩy tín dụng tăng.
Liên quan đến vấn đề nợ xấu, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết, theo kế hoạch, quá trình tái cơ cấu, xử lý nợ xấu sẽ bám sát mục tiêu đưa nợ xấu và nợ xấu tiềm ẩn về dưới 3% vào cuối năm 2020.Tuy nhiên, dưới tác động của đại dịch COVID-19, tiến trình xử lý nợ xấu của ngành ngân hàng trong năm 2020 cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ngân hàng Nhà nước đang theo dõi, giám sát kỹ vấn đề này để hạn chế nợ xấu mới phát sinh./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Vì sao doanh nghiệp chưa tiếp cận được gói tín dụng 16.000 tỷ đồng?
17:12' - 16/06/2020
Gói tín dụng 16.000 tỷ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước chuyển đủ cho Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo quy định, việc giải ngân sẽ được thực hiện đến hết ngày 31/7/2020.
-
Ngân hàng
Tăng trưởng tín dụng giảm mạnh do ảnh hưởng dịch COVID-19
19:33' - 05/06/2020
So với cùng kỳ năm 2019, tăng trưởng tín dụng năm nay thấp hơn nhiều (5 tháng đầu năm 2019, tín dụng tăng 5,74%) và còn cách rất xa so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2020 là 14%.
-
Ngân hàng
Khó xác định tiêu chí khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để hỗ trợ tín dụng
15:34' - 27/05/2020
Ngày 27/ 5, tại Thái Nguyên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị "Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp" nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
BoK sẽ chủ động can thiệp để ổn định thị trường ngoại hối
06:30' - 28/12/2025
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) thông báo sẽ chủ động thực hiện các biện pháp ổn định thị trường ngay từ đầu năm 2026 để giải quyết sự mất cân bằng cung cầu.
-
Ngân hàng
BVBank đại hội bất thường, kiện toàn bộ máy lãnh đạo
17:09' - 26/12/2025
Đại hội đã kiện toàn nhân sự cấp cao, bổ sung các thành viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng nhằm nâng cao năng lực điều hành và cạnh tranh.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 26/12: Giá USD tiếp tục giảm
08:54' - 26/12/2025
Tỷ giá hôm nay 26/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng tiếp tục giảm.
-
Ngân hàng
Fed có thể tiếp tục hạ lãi suất trong năm 2026
19:24' - 25/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức 3%, đồng thời khẳng định Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục cắt giảm lãi suất trong bối cảnh này.
-
Ngân hàng
Sacombank ra mắt logo mới, tái định vị thương hiệu
13:29' - 25/12/2025
Sacombank cho biết logo mới sẽ được triển khai đồng bộ trên toàn bộ hệ thống, từ mạng lưới chi nhánh, nền tảng số đến các hoạt động cộng đồng.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc nỗ lực ngăn đà xuống giá của đồng won
10:50' - 25/12/2025
Trước việc đồng won xuống mức thấp nhất 16 năm so với USD, cơ quan quản lý ngoại hối Hàn Quốc khẳng định sẽ triển khai các biện pháp toàn diện nhằm ổn định thị trường và củng cố niềm tin vào nội tệ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 25/12: Đồng USD giảm giá, NDT tiếp đà tăng
08:41' - 25/12/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.109 - 26.389 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 14 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 24/12: Giá USD đi ngang
08:59' - 24/12/2025
Tỷ giá hôm nay 24/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) đi ngang tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Ông Nguyễn Đức Thụy đảm nhận vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank
13:50' - 23/12/2025
Ông Nguyễn Đức Thụy đã chính thức đảm nhiệm vai trò Quyền Tổng Giám đốc Sacombank sau khi hoàn tất quá trình chuyển giao công việc tại LPBank.

Giao dịch tại Ngân hàng VPBank. Ảnh: TTXVN