Tín hiệu Fed sắp dừng tăng lãi suất mở cơ hội phục hồi cho các thị trường mới nổi châu Á
Các nhà đầu tư dự đoán rằng các nhà chức trách Mỹ có thể kiềm chế lạm phát mà không gây ra sự hỗn loạn về vốn của các chu kỳ trước đó.
Mặc dù không chứng kiến đà tăng ấn tượng nào, nhưng thị trường tiền tệ, trái phiếu và cổ phiếu tại các nền kinh tế mới nổi châu Á ổn định cho thấy các nhà đầu tư có thể đã ngừng việc vội vã tìm cách bán tháo.
Các đồng tiền bị giảm giá như đồng won của Hàn Quốc và đồng ringgit của Malaysia đã phục hồi trong phiên 28/7. Trong khi đó, các thị trường trái phiếu và cổ phiếu ở Seoul của Hàn Quốc, Kuala Lumpur của Malaysia, Jakarta của Indonesia và Manila của Philippines cũng phản ứng tích cực với đợt tăng lãi suất mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Fed, đáp ứng kỳ vọng của thị trường, với quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm lên phạm vi từ 2,25% đến 2,5% tại cuộc họp ngày 27/7. Như vậy, ngân hàng này đã tăng lãi suất thêm 1,5 điểm phần trăm trong hai tháng qua, tốc độ tăng nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980 và có khả năng khiến đà tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm tốc. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell lưu ý rằng hoạt động chi tiêu và sản xuất của Mỹ đang chậm lại. Các nhà giao dịch đã coi nhận định này như một sự xác nhận rằng có thể mức “đỉnh” lãi suất đang tiến rất gần và cùng với đó là mức cao mới đối với đồng USD và mức “đáy” của sự tuyệt vọng. Masafumi Yamamoto, chiến lược gia tiền tệ tại Mizuho Securities ở Tokyo, cho biết: “Thời gian qua, các loại tiền tệ của thị trường mới nổi, đặc biệt là tiền tệ châu Á, đã bị bán tháo quá mức. Đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ đang diễn ra và những nhận xét bớt “diều hâu” hơn của ông Powell đang hỗ trợ các đồng tiền châu Á và các loại tiền tệ của thị trường mới nổi”. Các thị trường mang tính định hướng của khu vực như Hàn Quốc và Indonesia đang có dấu hiệu cho thấy giai đoạn tồi tệ nhất có thể đã qua. Thay vì sụp đổ, trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Indonesia đã tăng tương đối tốt.Trong khi đó, đồng won của Hàn Quốc, vốn bị “vùi dập” bởi dòng vốn chủ sở hữu do dự đoán rằng ngành công nghiệp nặng và các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao của nước này sẽ bị ảnh hưởng khi các điều kiện thị trường thắt chặt, cũng tạm dừng xu hướng “trượt dốc”.
Đồng won, đã giảm gần 9% kể từ đầu năm nay, có phiên giao dịch tốt nhất trong gần một tháng vào ngày 28/7 và đã tăng khoảng 2% so với mức thấp nhất trong 13 năm ghi nhận vào giữa tháng Bảy. Các động thái này khác xa so với giai đoạn đầu chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ gần đây nhất của Fed vào năm 2013, khi Ấn Độ và Indonesia được coi là một trong những “nền kinh tế mới nổi mong manh", khi các thị trường dễ bị tổn thương trước việc Mỹ tăng lãi suất. Chứng khoán Indonesia đang hướng tới tháng giao dịch tốt nhất kể từ tháng 4/2022 và đồng rupiah chỉ giảm 5% trong năm nay, ngay cả khi đà đi lên của “đồng bạc xanh” đã giúp chỉ số đồng USD tăng khoảng 11%.Ngược lại, trong năm 2013, đồng tiền của Indonesia giảm 21%, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng 3,30 điểm phần trăm và thị trường chứng khoán đi ngang khi thị trường chứng khoán thế giới tăng điểm.
Thu Ha Chow, người đứng đầu bộ phận thu nhập cố định khu vực châu Á tại công ty quản lý tài sản Dutch Asset cho biết: “Điều mà chúng tôi rất ngạc nhiên cho đến thời điểm này là thị trường châu Á thực sự đã duy trì sự ổn định tương đối tốt trước áp lực mà họ đang phải chịu”. Tất nhiên, có rất nhiều rủi ro - đặc biệt là khi một số ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở Thái Lan và Indonesia, đang chậm trong việc tăng lãi suất theo Fed.Không một quốc gia nào đã nâng lãi suất khỏi mức thấp của đại dịch, gây áp lực giảm giá lên đồng tiền của nước họ, từ đó có thể làm trầm trọng thêm lạm phát và dòng tiền chảy ra. Tuy nhiên, các nhà đầu tư hy vọng tình hình này sẽ sớm thay đổi./.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á tăng phiên chiều 28/7 sau khi Fed tăng lãi suất
17:16' - 28/07/2022
Hội đồng Vàng Thế giới cho biết nhu cầu mua kim loại quý của các nhà đầu tư giảm mạnh đã kéo nhu cầu vàng toàn cầu trong quý II/2022 giảm 8% so với cùng kỳ năm trước
-
Ngân hàng
Đồng yen tăng giá nhẹ so với USD sau quyết định của Fed
10:33' - 28/07/2022
Trong phiên giao dịch sáng 28/7, đồng yen đã tăng giá nhẹ so với đồng bạc xanh của Mỹ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm.
-
Chứng khoán
Ngay khi mở phiên, VN-Index vượt mốc 1.200 điểm sau khi Fed tăng lãi suất
09:58' - 28/07/2022
Cùng chung xu hướng với các thị trường chứng khoán thế giới, sau thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tiếp tục tăng lãi suất thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh.
-
Giá vàng
Sau khi Fed tăng lãi suất, giá vàng trong nước tăng 300 nghìn đồng/lượng
09:04' - 28/07/2022
Cùng chiều với xu hướng thế giới, sáng 28/7, giá vàng trong nước tăng 300 nghìn đồng/lượng giữa bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm như dự kiến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: Tìm thấy người sống sót trên chuyến bay
22:28'
Hãng tin ANI dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết đã tìm thấy 1 người sống sót trên chuyến bay gặp nạn tại Ấn Độ, trong khi có 1 hành khách khác đã được đưa tới bệnh viện và đang được điều trị.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cấp phép sản xuất hàng loạt máy bay AG600
21:27'
Ngày 11/6, Cục hàng không dân dụng Trung Quốc đã chính thức cấp giấy chứng nhận sản xuất hàng loạt máy bay AG600 Côn Long (Kunlong) - máy bay lưỡng cư cỡ lớn do Trung Quốc tự phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
EU áp thuế nhập khẩu mới đối với phân bón từ Nga
20:14'
Ngày 12/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức phê duyệt áp thuế mới đối với phân bón nhập khẩu từ Nga, dù vấp phải sự phản đối của một bộ phận nông dân châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu du lịch Việt Nam của khách Nga tăng mạnh
15:14'
Thái Lan vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, nhưng nhu cầu đi du lịch tại Việt Nam đã tăng mạnh với mức tăng 140% lượng du khách Nga vào mùa Hè này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc đẩy nhanh đàm phán thương mại trước thời hạn chót
12:41'
Tân Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yeo Han Koo tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa lệnh tạm hoãn áp thuế đối ứng của Mỹ kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gia hạn thời gian đàm phán thuế đối ứng
08:57'
Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang đàm phán với khá nhiều nước và tất cả đều muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời cho rằng việc gia hạn tạm hoãn áp thuế là không cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới thỏa thuận về thuế thép
12:19' - 11/06/2025
Mỹ và Mexico đang tiến gần đến thỏa thuận có thể dỡ bỏ mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên thép nhập khẩu từ Mexico, với điều kiện khối lượng nhập khẩu không vượt một ngưỡng nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa phúc thẩm cho phép tạm thời duy trì chính sách thuế gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ
12:18' - 11/06/2025
Tòa phúc thẩm liên bang tại thủ đô Washington (Mỹ) ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump tạm thời duy trì loạt thuế quan gây tranh cãi – được ông gọi là “Biểu thuế Ngày Giải phóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận khung Mỹ-Trung mở đường cho giải quyết căng thẳng thương mại
09:44' - 11/06/2025
Sau 2 ngày đàm phán cấp cao tại Anh, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.