Tín hiệu sáng cho thị trường bất động sản Trung Quốc
Thị trường bất động sản Trung Quốc đã ghi nhận dấu hiệu tăng trưởng trong dịp lễ Quốc Khánh, sau khi chính phủ nước này ban hành hàng loạt biện pháp kích thích kinh tế quy mô lớn từ cuối tháng 9/2024.
Ngành bất động sản, trước đây chiếm tới 25% hoạt động kinh tế của Trung Quốc, đang chìm trong cuộc khủng hoảng kéo dài vài năm qua. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ lĩnh vực bất động sản trong năm nay, bao gồm giảm tỷ lệ đặt cọc và lãi suất cho vay mua nhà.
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin, trong tuần lễ Quốc Khánh bắt đầu từ ngày 1/10, lượng khách tham quan nhà mẫu tại Trung Quốc đã tăng đáng kể, cho thấy nhu cầu mua nhà đang phục hồi. Doanh số bán nhà ở nhiều khu vực cũng tăng theo các mức độ khác nhau.
CCTV dẫn nguồn từ Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị-Nông thôn Trung Quốc cho biết, hơn 50 thành phố nước này đã ban hành chính sách thúc đẩy thị trường bất động sản, trong khi gần 2.000 dự án từ hơn 1.000 công ty bất động sản đã tham gia các chương trình khuyến mại. Lượng khách tham quan các dự án có tham gia chương trình khuyến mại đã tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tại thành phố Thâm Quyến, miền Nam Trung Quốc, nhiều sàn giao dịch bất động sản đã hoạt động xuyên đêm để thu hút và phục vụ những người mua nhà. Khối lượng giao dịch và lượng khách hàng xem nhà đã tăng mạnh. Cuối tháng 9/2024, ba trong số các thành phố lớn nhất của Trung Quốc đã nới lỏng các quy định đối với người mua nhà, tiếp nối những nỗ lực mới nhất của chính phủ nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản đang gặp khó khăn. Quảng Châu đã trở thành thành phố cấp 1 đầu tiên loại bỏ tất cả các quy định hạn chế. Theo một thông báo ngày 29/9, Quảng Châu cho biết sẽ dừng việc xem xét người mua có đủ điều kiện để mua nhà hay không, và cũng sẽ không giới hạn số lượng nhà được sở hữu. Cả Thượng Hải và Thâm Quyến đều cho biết sẽ cho phép nhiều người hơn được mua nhà ở khu vực ngoại ô, cũng như cho phép người dân mua nhiều nhà hơn. Thượng Hải - trung tâm tài chính của Trung Quốc, và Thâm Quyến - thành phố phía Nam nổi tiếng với ngành công nghệ, cũng thông báo sẽ giảm tỷ lệ trả trước tối thiểu đối với người mua căn nhà đầu tiên và thứ hai xuống lần lượt 15% và 20%, nhằm mục đích thúc đẩy nhu cầu. Trước đó, Chính phủ Trung Quốc đã công bố gói kích thích lớn nhất từ trước đến nay nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, trong đó có việc giảm lãi suất đối với 5.300 tỷ NDT các khoản vay thế chấp và nới lỏng các yêu cầu trả trước xuống mức thấp kỷ lục đối với người mua căn nhà thứ hai.Trung Quốc cũng cam kết hành động để chặn đứng đà suy yếu của thị trường bất động sản. Đây là cam kết mạnh mẽ nhất của Chính phủ Trung Quốc cho đến nay nhằm ổn định lĩnh vực bất động sản, sau khi giá nhà mới trong tháng Tám ghi nhận mức giảm nhanh nhất kể từ năm 2014.
Chỉ thị của chính quyền trung ương, trong đó có việc khuyến khích các thành phố sửa đổi quy định hạn chế mua nhà, đã mở đường cho các thành phố lớn nhất của Trung Quốc nới lỏng quy định.
Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cũng thông báo sẽ cho phép đảo nợ các khoản vay thế chấp. Động thái này cho thấy Trung Quốc đang gấp rút ngăn chặn đà giảm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trước khả năng chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và triển vọng toàn cầu lung lay.PBoC cho biết chủ sở hữu nhà ở sẽ có thể đàm phán lại các điều khoản với người cho vay hiện tại, có hiệu lực từ ngày 1/11 tới. Theo thông báo của PBoC, những người đã chọn lãi suất thế chấp cố định cũng có thể đàm phán lại các khoản vay mới dựa trên mức lãi suất cơ bản (LPR) mới nhất – tức lãi suất tham chiếu cho các khoản vay thế chấp.
Thống đốc PBoC Phan Công Thắng trước đó cho biết các biện pháp này sẽ khiến lãi suất đối với người vay cá nhân giảm trung bình 0,5 điểm phần trăm và giảm chi phí lãi vay hàng năm của họ khoảng 150 tỷ NDT (21 tỷ USD). Các ngân hàng thường thiết lập lại lãi suất cho những khoản vay hiện có vào đầu năm dựa trên lãi suất cơ bản kỳ hạn 5 năm. Hạng mục lãi suất này đã được cắt giảm 0,35 điểm phần trăm. Theo một thông báo khác của cơ quan trực thuộc PBoC, Trung Quốc sẽ cho phép đảo nợ các khoản vay thế chấp đối với cả người mua căn nhà đầu tiên và thứ hai. Việc đưa người mua nhà lần thứ hai vào chính sách đảo nợ vay thế chấp này là một sự mở rộng so với động thái tương tự được đưa ra một năm trước, lúc đó chỉ áp dụng cho người mua nhà lần đầu.Trong báo cáo tháng Bảy, PBoC cho biết việc cho phép đảo nợ vay thế chấp năm ngoái đã giúp lãi suất giảm trung bình 0,73 điểm phần trăm và chi phí lãi vay hàng năm của người vay giảm khoảng 170 tỷ NDT.
Các ngân hàng lớn sẽ công bố những quy tắc chi tiết muộn nhất vào ngày 12/10 và hoàn tất việc đảo nợ các khoản vay thế chấp trước ngày 31/10. Các ngân hàng nhà nước, trong đó có Industrial & Commercial Bank of China Ltd., Bank of China Ltd., Bank of Communications Co. và Agricultural Bank of China Ltd. đều đã công bố quy định của họ ngay sau thông báo của PBoC.Tin liên quan
-
Chính sách mới
Gỡ vướng chính sách để phát triển thêm nhiều công trình xanh
16:25' - 04/10/2024
Ngoài việc tăng nhanh về số lượng, loại hình công trình đạt chứng nhận công trình xanh cũng được mở rộng sang nhiều loại hình công trình, bao gồm cả công trình có vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước.
-
Bất động sản
Thêm áp lực cho người mua nhà ở xã hội
07:46' - 03/10/2024
Người đang vay mua nhà ở xã hội khá lo lắng bởi áp lực trả nợ khi lãi suất cho vay mua, thuê nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân tăng từ mức 4,8%/năm lên 6,6%/năm kể từ ngày 1/8/2024
-
Bất động sản
Tp.Hồ Chí Minh: Hạn mức giao đất ở không quá 250 m2/cá nhân
21:25' - 30/09/2024
Ngày 30/9, UBND Tp.Hồ Chí Minh ban hành quyết định quy định về hạn mức giao đất ở cho cá nhân trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đồng Nai: Phường Bình Phước tiếp nhận trụ sở cũ Trung tâm hành chính
17:54'
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận UBND phường Bình Phước tiếp nhận trụ sở cũ Trung tâm hành chính để quản lý, sử dụng theo mô hình lưỡng dụng.
-
Bất động sản
Hàn Quốc: Số lượng người nước ngoài sở hữu bất động sản tiếp tục tăng
16:33'
Số lượng nhà ở do người nước ngoài sở hữu tại Hàn Quốc đã vượt quá 100.000 căn tập trung tại khu vực đô thị Seoul và hơn một nửa trong số này thuộc sở hữu của công dân Trung Quốc.
-
Bất động sản
Mở lối ra biển - động lực tăng trưởng mới từ mô hình siêu đô thị ESG++
15:13'
Mô hình siêu đô thị biển kỳ vọng là “không gian tăng trưởng thế hệ mới” của Việt Nam, mở ra tư duy mới về phát triển đô thị bền vững, thích ứng khí hậu, tận dụng tối đa tiềm năng không gian biển.
-
Bất động sản
Tâm điểm đầu tư bất động sản Hải Phòng
20:58' - 27/11/2025
Giai đoạn 2025 - 2030 được dự báo sẽ là thời kỳ thịnh vượng của bất động sản thương mại tại thành phố Cảng, đặc biệt ở các sản phẩm như nhà ở, khu công nghiệp.
-
Bất động sản
Hà Nội: Nhiều chính sách mới "mở đường” cải tạo chung cư cũ
10:29' - 27/11/2025
Ngày 27/11, tại kỳ họp thứ 28, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết Quy định một số biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội.
-
Bất động sản
Khó giảm giá nhà: Can thiệp từ gốc mới là “chìa khóa”
16:36' - 26/11/2025
Khoảng cách giữa chi phí “trên giấy” và thực tế vẫn còn lớn, thêm vào đó, các địa phương chuẩn bị ban hành bảng giá đất 2026 với xu hướng tăng mạnh là nguy cơ dẫn đến “làn sóng” mới tăng giá nhà ở.
-
Bất động sản
Thị trường văn phòng cho thuê mở rộng ra ngoài khu trung tâm Hà Nội
16:29' - 26/11/2025
Theo Savills, nhu cầu thuê văn phòng ngoài trung tâm đã trở thành xu hướng lâu dài khi các yếu tố chính như hạ tầng được cải thiện, nhiều dự án bất động sản chất lượng cao có giá thuê cạnh tranh hơn
-
Bất động sản
Bất động sản trung tâm TP. Hồ Chí Minh hút vốn nhà đầu tư phía Bắc
15:27' - 26/11/2025
TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước cơ hội để trở thành siêu đô thị tầm khu vực. Đón bắt xu hướng "Nam tiến", nhiều nhà đầu tư từ phía Bắc đang tìm cơ hội mới tại khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh.
-
Bất động sản
Nhiều văn phòng môi giới bất động sản Hàn Quốc đóng cửa
10:51' - 26/11/2025
Theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản Hàn Quốc ngày 26/11, số lượng văn phòng môi giới bất động sản được cấp phép đang hoạt động ở nước này đã giảm xuống dưới 110.000 lần đầu tiên trong 5 năm qua.

Tín hiệu sáng cho thị trường bất động sản Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN