Tinh dầu thuốc lá điện tử có thể chứa hóa chất độc hại

20:09' - 12/10/2021
BNEWS Tinh dầu thuốc lá điện tử có thể chứa 2000 hóa chất khác nhau, bao gồm cả những hóa chất công nghiệp có khả năng gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại đại học Johns Hopkins trên bốn nhãn hiệu thuốc lá điện tử nổi tiếng, tinh dầu thuốc lá điện tử có thể chứa 2000 hóa chất khác nhau, bao gồm cả những hóa chất công nghiệp có khả năng gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nghiên cứu hóa học trong độc chất học, một tạp chí bình duyệt, phần lớn các hóa chất được phát hiện đều không được xác định, nhưng trong số những hóa chất đã được xác định, sáu hóa chất được coi là đáng lo ngại.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện các hợp chất có nguồn gốc hydrocarbon được cô đặc thường được sử dụng trong các sản phẩm đốt như thuốc lá truyền thống, trong khi thuốc lá điện tử thường được quảng cáo là an toàn hơn những sản phẩm đó. Nghiên cứu này cũng phát hiện caffeine trong một số tinh dầu thuốc lá điện tử, một hóa chất không được liệt kê trên bao bì.
Tinh dầu thuốc lá điện tử dưới dạng lỏng – một hỗn hợp gồm nước, nicotine và những thành phần khác được phát hiện trong các sản phẩm thuốc lá điện tử – và dạng aerosol đã được nghiên cứu trong số các sản phẩm được bán bởi Juul Labs, British American Tobacco, ITG Brands và Mi-One Brands. Những công ty nêu trên không phản hồi khi được yêu cầu bình luận.
Carsten Prasse, một phó giáo sư khoa sức khỏe môi trường và khoa kỹ thuật tại đại học Johns Hopkins và một tác giả chính của bài nghiên cứu này đã phát biểu: “Mọi người cần phải hiểu được họ đang hít vào một hỗn hợp hóa chất rất phức tạp khi họ sử dụng thuốc lá điện tử. Và rất nhiều trong số những hợp chất trong hỗn hợp đó chúng ta không hề biết chúng thực chất là gì.”
Những nhà sản xuất thuốc lá có cổ phần trong Juul như BAT và Altria Group đang cố gắng biến người hút thuốc truyền thống sang những lựa chọn nicotine thay thế như thuốc lá điện tử mà họ cam đoan rằng ít uy hiểm hơn.

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ FDA đã cho phép một số sản phẩm được bán dưới lý do rủi ro thấp, nhưng cơ quan này vẫn tiếp tục rà soát hàng ngàn đơn đăng ký sản phẩm từ các nhà sản xuất thuốc lá điện tử để giữ những sản phẩm hiện tại tồn tại trên thị trường.

Để đạt được điều này, các công ty cần chứng minh được lợi ích từ sản phẩm của họ đối với người hút thuốc đủ tuổi là lớn hơn nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng mà những sản phẩm này mang lại đối với người sử dụng dưới tuổi vị thành niên.
Bài nghiên cứu của đại học Johns Hopkins mà FDA vẫn đang kiểm duyệt chỉ nghiên cứu về các chất tinh dầu có hương thuốc lá. Những quyết định gần đây của FDA đã khẳng định rằng hàng ngàn sản phẩm có mùi hương khác nhau cần phải bị ngừng kinh doanh trên thị trường.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện caffeine trong các sản phẩm thuốc lá điện tử Vuse của BAT và Mi-Salt của Mi-One. FDA đã cho phép các công ty được thêm caffeine vào các đồ uống và thực phẩm với điều kiện các công ty này cần phải liệt kê rõ trên bảng thành phần trên bao bì.
Trong khi đó, các thiết bị của Juul có chứa một loại hóa chất thường được sử dụng làm chất chống cháy trong các loại polymer, mà bài nghiên cứu phỏng đoán rằng là một chất ô nhiễm từ chính thiết bị đó. Những hợp chất có gốc hydrocarbon cô đặc được phát hiện nhiều hơn trong mọi sản phẩm thuốc lá điện tử ngoại trừ Blu của ITG.
Những hóa chất độc hại được chỉ ra trong bài nghiên cứu bao gồm isophorone, được phát hiện trong các sản phẩm Mi-Salt và Vuse, mà theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ có thể gây ra nhiều tác hại bao gồm từ kích ứng mũi và họng tới suy nhược cơ thể và trầm cảm.

Vanillin, một dạng hóa chất tạo hương Vanilla tổng hợp đã từng được báo cáo có thể gây kích thích dị ứng và những vấn đề về sức khỏe khác cũng đã được phát hiện trong Mi-Salt, Vuse và Blu.
Ông Prasse cho biết: “Những nghiên cứu sẵn có về so sánh giữa thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống đều xác định rằng các chất gây ô nhiễm thuốc lá đều có hàm lượng thấp hơn trong thuốc lá điện tử. Tuy nhiên vấn đề đáng quan tâm là thuốc lá điện tử dạng aerosol có chứa những hóa chất không hề được xác định có thể có những ảnh hưởng tới sức khỏe mà chúng ta chưa thể biết được”.
Michael Bloomberg, nhà sáng lập và chủ sở hữu đa số của Bloomberg LP, công ty mẹ của Bloomberg News, là người đã đấu tranh ủng hộ cho những nỗ lực quản lý thuốc lá nhiều năm nay. Ông cũng là nhà tài trợ lớn của đại học Johns Hopkins, trường đại học mà ông đã từng theo học./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục