Tình hình Afghanistan: Taliban cam kết đảm bảo an toàn cho nhân viên nhân đạo
Người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) cho biết lực lượng Taliban ngày 5/9 cam kết đảm bảo an toàn cho nhân viên cứu trợ nhân đạo và tiếp cận cứu trợ tại Afghanistan trong một cuộc họp với Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách vấn đề nhân đạo Martin Griffiths tại thủ đô Kabul.
Trong một tuyên bố, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết "nhà chức trách (Taliban) đã cam kết sẽ đảm bảo an toàn và an ninh cho các nhân viên cứu trợ nhân đạo và tiếp cận nhân đạo tới những người cần, cũng như đảm bảo nhân viên cứu trợ nhân đạo, cả nam và nữ, được tự do đi lại".
Tuyên bố cho biết trong cuộc gặp, Phó Tổng thư ký Griffiths tái khẳng định cộng đồng nhân đạo cam kết sẽ "hỗ trợ nhân đạo vô tư và dộc lập" cho Afghanistan. Ông cũng kêu gọi tất cả các bên đảm bảo quyền lợi và an toàn cho phụ nữ, cả những người hỗ trợ nhân đạo và dân thường ở Afghanistan.
Trong một tuyên bố đăng tải trên Twitter, người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen cho biết phái đoàn của lực lượng này, do đồng sáng lập phong trào Mullah Abdul Ghani Baradar đứng đầu, đã cảm ơn giới chức LHQ vì "cam kết tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan" và đảm bảo sẽ "hợp tác và cung cấp những cơ sở cần thiết".
Hiện LHQ cảnh báo Afghanistan dang rơi vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo ảnh hưởng đến 18 triệu người, tương đương một nửa dân số quốc gia Tây Nam Á này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng G7, Nga, Trung Quốc sẽ thảo luận về tình hình Afghanistan vào tuần tới
13:59' - 05/09/2021
Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản, điều quan trọng hiện nay là cần cùng với Nga và Trung Quốc - hai nước có sẵn sự ảnh hưởng tại Afghanistan để gây áp lực tại quốc gia Nam Á này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các tổ chức tài chính có thể chuyển tiền gửi cá nhân tới Afghanistan?
06:53' - 04/09/2021
Một người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ cho biết Bộ này đã thông báo với các tổ chức tài chính rằng họ có thể chuyển tiền gửi cá nhân tới Afghanistan.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Mullah Abdul Ghani Baradar sẽ lãnh đạo chính phủ mới của Afghanistan
20:38' - 03/09/2021
Ông Baradar, người đứng đầu nhánh chính trị của Taliban sẽ lãnh đạo chính phủ mới của Afghanistan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Người tị nạn Afghanistan dựng lều tạm tại khu vực biên giới Afghanistan - Pakistan ngày 31/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN