Ngoại trưởng G7, Nga, Trung Quốc sẽ thảo luận về tình hình Afghanistan vào tuần tới
Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 5/9 thông báo ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dự kiến nhóm họp vào tuần tới với sự tham gia của Nga và Trung Quốc, nội dung trọng tâm cuộc thảo luận liên quan đến tình hình Afghanistan.
Trong một chương trình của đài NHK, ông Motegi cho biết các nước G7 đã nhất trí sẽ yêu cầu Taliban đảm bảo an toàn cho công tác sơ tán những người có nguyện vọng rời khỏi Afghanistan, cắt đứt quan hệ với các tổ chức khủng bố và tôn trọng quyền phụ nữ.
Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản, điều quan trọng hiện nay là cần cùng với Nga và Trung Quốc - hai nước có sẵn sự ảnh hưởng tại Afghanistan để gây áp lực tại quốc gia Nam Á này.
Ông Motegi cho biết thêm Chỉnh phủ Nhật Bản sẽ cử một đại diện tới Doha (Qatar) trong tuần này để tiến hành các cuộc đàm phán với Taliban và tiếp tục các nỗ lực sơ tán khoảng 500 người Afghanistan, bao gồm nhân viên bản địa làm việc cho Đại sứ quán Nhật Bản, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản, cùng thân nhân vẫn đang mắc kẹt tại đây.
Ông cam kết Nhật Bản sẽ tìm mọi cách để đưa những người hiện còn mắc kẹt tại Afghanistan sang các nước láng giềng thông qua các tuyến đường bộ.
Trước đó, ngày 4/9, trong cuộc gặp Đại sứ Nhật Bản tại Afghanistan Takashi Okada, một quan chức cấp cao của Taliban đã đề nghị được Nhật Bản hỗ trợ trong bối cảnh nước này đang thiếu thốn thực phẩm, thuốc men và dịch vụ y tế.
Từ ngày 15/8 sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul, Chính phủ các nước đã triển khai kế hoạch sơ tán công dân và người dân bản địa hỗ trợ các cơ quan ngoại giao và tổ chức nước ngoài trong thời gian vận hành tại đây. Tuy nhiên, công tác sơ tán buộc phải kết thúc trước ngày 31/8 khi Mỹ rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan theo cam kết.
Do đó, vẫn còn nhiều người muốn rời Afghanistan song chưa thể sơ tán. Chính phủ các nước kêu gọi Taliban đảm bảo an ninh tại sân bay và sớm nối lại các chuyến bay thương mại để công dân nước ngoài và người di tản được rời đi./.
>>>Thị trường ngoại hối chính của Afghanistan mở cửa trở lại
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Google phong tỏa tài khoản email của chính quyền Afghanistan cũ
10:12' - 04/09/2021
Google đang tạm thời phong tỏa một số lượng không xác định tài khoản email của chính quyền cũ tại Afghanistan.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các tổ chức tài chính có thể chuyển tiền gửi cá nhân tới Afghanistan?
06:53' - 04/09/2021
Một người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ cho biết Bộ này đã thông báo với các tổ chức tài chính rằng họ có thể chuyển tiền gửi cá nhân tới Afghanistan.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Mullah Abdul Ghani Baradar sẽ lãnh đạo chính phủ mới của Afghanistan
20:38' - 03/09/2021
Ông Baradar, người đứng đầu nhánh chính trị của Taliban sẽ lãnh đạo chính phủ mới của Afghanistan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09'
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.