Ngoại trưởng G7, Nga, Trung Quốc sẽ thảo luận về tình hình Afghanistan vào tuần tới
Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 5/9 thông báo ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dự kiến nhóm họp vào tuần tới với sự tham gia của Nga và Trung Quốc, nội dung trọng tâm cuộc thảo luận liên quan đến tình hình Afghanistan.
Trong một chương trình của đài NHK, ông Motegi cho biết các nước G7 đã nhất trí sẽ yêu cầu Taliban đảm bảo an toàn cho công tác sơ tán những người có nguyện vọng rời khỏi Afghanistan, cắt đứt quan hệ với các tổ chức khủng bố và tôn trọng quyền phụ nữ.
Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản, điều quan trọng hiện nay là cần cùng với Nga và Trung Quốc - hai nước có sẵn sự ảnh hưởng tại Afghanistan để gây áp lực tại quốc gia Nam Á này.
Ông Motegi cho biết thêm Chỉnh phủ Nhật Bản sẽ cử một đại diện tới Doha (Qatar) trong tuần này để tiến hành các cuộc đàm phán với Taliban và tiếp tục các nỗ lực sơ tán khoảng 500 người Afghanistan, bao gồm nhân viên bản địa làm việc cho Đại sứ quán Nhật Bản, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản, cùng thân nhân vẫn đang mắc kẹt tại đây.
Ông cam kết Nhật Bản sẽ tìm mọi cách để đưa những người hiện còn mắc kẹt tại Afghanistan sang các nước láng giềng thông qua các tuyến đường bộ.
Trước đó, ngày 4/9, trong cuộc gặp Đại sứ Nhật Bản tại Afghanistan Takashi Okada, một quan chức cấp cao của Taliban đã đề nghị được Nhật Bản hỗ trợ trong bối cảnh nước này đang thiếu thốn thực phẩm, thuốc men và dịch vụ y tế.
Từ ngày 15/8 sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul, Chính phủ các nước đã triển khai kế hoạch sơ tán công dân và người dân bản địa hỗ trợ các cơ quan ngoại giao và tổ chức nước ngoài trong thời gian vận hành tại đây. Tuy nhiên, công tác sơ tán buộc phải kết thúc trước ngày 31/8 khi Mỹ rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan theo cam kết.
Do đó, vẫn còn nhiều người muốn rời Afghanistan song chưa thể sơ tán. Chính phủ các nước kêu gọi Taliban đảm bảo an ninh tại sân bay và sớm nối lại các chuyến bay thương mại để công dân nước ngoài và người di tản được rời đi./.
>>>Thị trường ngoại hối chính của Afghanistan mở cửa trở lại
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Google phong tỏa tài khoản email của chính quyền Afghanistan cũ
10:12' - 04/09/2021
Google đang tạm thời phong tỏa một số lượng không xác định tài khoản email của chính quyền cũ tại Afghanistan.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các tổ chức tài chính có thể chuyển tiền gửi cá nhân tới Afghanistan?
06:53' - 04/09/2021
Một người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ cho biết Bộ này đã thông báo với các tổ chức tài chính rằng họ có thể chuyển tiền gửi cá nhân tới Afghanistan.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Mullah Abdul Ghani Baradar sẽ lãnh đạo chính phủ mới của Afghanistan
20:38' - 03/09/2021
Ông Baradar, người đứng đầu nhánh chính trị của Taliban sẽ lãnh đạo chính phủ mới của Afghanistan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Các thành viên Taliban tuần tra trên một tuyến phố ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 31/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN