Tình hình Afghanistan: Taliban yêu cầu các nước sơ tán công dân đúng thời hạn
Phong trào này cũng kêu gọi người dân Afghanistan ở lại tham gia tái thiết đất nước, cùng với lời cam kết đảm bảo an ninh.
Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn Taliban, Zabihullah Mujahid cho biết vấn đề trọng tâm hiện nay là ổn định và tăng cường an ninh.
Ông khẳng định Taliban không đồng ý với việc kéo dài thời hạn 31/8 mà Mỹ đã đề ra cho việc rút khỏi Afghanistan, đồng thời mong muốn tất cả các hoạt động sơ tán công dân nước ngoài sẽ kết thúc trước ngày này.
Người phát ngôn Taliban kêu gọi Mỹ không không khuyến khích những công dân Afghanistan đã được đào tạo rời bỏ đất nước vì "chúng tôi cần đến chuyên môn của họ".
Ông nhắc lại cam kết của Taliban rằng phụ nữ có thể trở lại làm việc một khi an ninh được lập lại.
Trước thông tin này, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 24/8 bày tỏ tin tưởng rằng có đủ khả năng để hồi hương tất cả các công dân Mỹ muốn về nước trước thời hạn nêu trên.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố hi vọng có thể thực hiện rút quân đúng hạn 31/8, tuy nhiên hiện ông đang đối mặt sức ép từ các nước châu Âu muốn kéo dài thời hạn này.
Theo thống kê của Chính phủ Mỹ, khoảng 50.000 người nước ngoài và người Afghanistan đã rời quốc gia Tây Nam Á này kể từ khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát đất nước 9 ngày trước.
Tuyên bố của Taliban được đưa ra trong bối cảnh Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới G7 họp trực tuyến trong ngày 24/8 để thảo luận về tình hình Afghanistan.
Cùng ngày, Italy bày tỏ hi vọng sẽ tổ chức hội nghị Nhóm G20 về Afghanistan, nhằm mở rộng cuộc thảo luận toàn cầu về vấn đề này để có sự tham gia của những nước như Nga và Trung Quốc.
Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cũng cho biết vấn đề Afghanistan sẽ là trọng tâm trong cuộc hội đàm giữa ông và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Italy vào ngày 27/8 tới đây./.
- Từ khóa :
- tình hình afghanistan
- afghanistan
- taliban
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Taliban yêu cầu Iran nối lại xuất khẩu nhiên liệu sang Afghanistan
11:31' - 24/08/2021
Iran đã nối lại việc xuất khẩu nhiên liệu sang Afghanistan sau khi lực lượng Taliban giảm tới 70% thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm xăng dầu của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ hoàn tất việc sơ tán ở Afghanistan trước hạn chót 31/8
08:26' - 24/08/2021
Ngày 23/8, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden tin rằng Mỹ có thời gian để sơ tán tất cả các công dân Mỹ ra khỏi Afghanistan lúc rút binh lĩnh Mỹ ngày 31/8.
-
Kinh tế xã hội
Tình hình Afghanistan: Quân đội Mỹ ra tuyên bố xác nhận thương vong
08:24' - 24/08/2021
Tiếp tục cập nhật thông tin về cuộc đấu súng bên ngoài sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul, ngày 23/8, Quân đội Mỹ đã ra tuyên bố xác nhận thương vong.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Mỹ sẽ phát hành giới hạn hộ chiếu in hình Tổng thống Donald Trump
11:44'
Ngày 28/4, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận sẽ phát hành một phiên bản hộ chiếu giới hạn có hình ảnh Tổng thống Donald Trump nhân kỷ niệm 250 năm ngày độc lập của Mỹ vào ngày 4/7 tới.
-
Kinh tế xã hội
Cần Thơ thông qua danh mục công trình, dự án phải thu hồi đất trên địa bàn
11:44'
Ngày 29/4, HĐND thành phố Cần Thơ khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã tổ chức kỳ họp thứ hai (chuyên đề) nhằm hoàn thiện công tác nhân sự của UBND thành phố và thông qua các nghị quyết quan trọng.
-
Kinh tế xã hội
Phản hồi TTXVN: Phương án khắc phục ô nhiễm ở bãi rác tập trung Triệu Phong
11:42'
Phóng viên TTXVN đã phản ánh về bãi rác tập trung nằm giáp ranh giữa xã Triệu Phong và xã Ái Tử, tỉnh Quảng Trị hiện đang trong tình trạng quá tải kéo dài, gây ô nhiễm môi trường.
-
Kinh tế xã hội
Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ đã bảo vệ, giữ gìn chủ quyền quốc gia
10:16'
Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ khởi công Bảo tàng Trường Sa.
-
Kinh tế xã hội
Gió lốc kèm mưa lớn gây thiệt hại tại miền tây Nghệ An
09:55'
UBND xã Chiêu Lưu (Nghệ An), cho biết vào khoảng 17 giờ ngày 28/4, trên địa bàn xã xảy ra gió lốc kèm mưa lớn, làm nhà của 40 hộ dân tại 6 bản bị tốc mái, nhiều tài sản bị hư hỏng.
-
Kinh tế xã hội
Người mở luồng trong lửa đạn sông Gianh
09:37'
Sông Gianh những ngày tháng Tư với những bãi bồi non, những con thuyền nhỏ xuôi ngược khiến mọi người khó tin nơi đây từng là “tọa độ lửa” khốc liệt trong những năm tháng chiến tranh chống đế quốc Mỹ.
-
Kinh tế xã hội
Những ưu điểm và bất cập của bác sĩ AI
09:36'
Một số chuyên gia tin rằng người tiêu dùng nên sử dụng AI nhiều hơn nữa để giúp hiểu rõ hơn về sức khỏe của họ.
-
Kinh tế xã hội
Hà Tĩnh khẩn trương xác minh nguyên nhân ngao chết hàng loạt
09:34'
Thời gian gần đây, tại vùng nuôi ngao thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ, tỉnh Hà Tĩnh xuất hiện tình trạng ngao chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.
-
Kinh tế xã hội
Trực tiếp cúp C1 châu Âu: Atletico Madrid vs Arsenal, 02h00 ngày 30/4 - Trực tiếp Champions League
09:00'
Trực tiếp, nhận định Atletico Madrid vs Arsenal diễn ra vào lúc 02h00 ngày 30/4 tại bán kết lượt đi cúp C1 châu Âu Champions League.

Người dân lên máy bay sơ tán khỏi Afghanistan, tại sân bay quốc tế ở Kabul. Ảnh: REUTERS/TTXVN