Tỉnh lộ 445 tiếp tục sạt lở nghiêm trọng gây khó khăn cho người đi lại
Trước đó, ngày 30/7 do ảnh hưởng của bão số 3, mưa lớn kéo dài nhiều ngày đã làm tuyến tỉnh lộ 445 bị sạt lở với khối lượng đất đá khoảng 600m3, tại 2 điểm taluy dương từ lý trình 3+100 đến lý trình 3+200, mặt đường xuất hiện vết nứt kéo dài khoảng 100m, chiều rộng vết nứt lớn nhất lên đến khoảng 20cm; mặt đường có chỗ lún sâu hơn 40cm...
Ngay khi xảy ra sạt lở, chính quyền địa phương đã di dời khẩn cấp 8 hộ dân (30 nhân khẩu) ra khỏi vùng nguy hiểm.
Theo ghi nhận của phóng viên ngày 7/9, tuyến tỉnh lộ 445 bị sạt lở nghiêm trọng hơn rất nhiều so với thời điểm ngày 30/7. Những vết nứt trên mặt đường chiều rộng đã khoảng 30cm, mặt đường lún sâu gần 80cm, khối lượng đất đá tại 2 điểm sạt lở tiếp tục bị sụt lún xuống đường giao thông; những ngôi nhà nằm trong vùng nguy hiểm đã bị sập đổ. Ông Nguyễn Đức Ngọc, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Kỳ Sơn, thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai huyện Kỳ Sơn cho biết: Đây là điểm sạt lở rất nguy hiểm trên tuyến đường 445, nên lực lượng cảnh sát giao thông và công an xã thường xuyên canh gác, hướng dẫn người dân qua lại.Đặc biệt là những ngày có mưa, lực lượng chức năng dựng rào chắn không cho các xe qua lại. Hiện nay, do thời tiết nắng ráo và nhu cầu đi lại của người dân rất cao, nên người dân xã Phú Cường, xã Hợp Thành tạm thời lấy các vật dụng như tre, bương làm cầu tạm để đi lại.
Liên quan đến việc sạt lở trên tỉnh lộ 445, thời gian gần đây xuất hiện thông tin cho rằng chính quyền địa phương không có động thái trong việc tái định cư cho các hộ phải di dời khỏi vùng nguy hiểm và di dời các phần mộ tại nghĩa trang xóm Máy Giấy.Về vấn đề này ông Nguyễn Đức Ngọc khẳng định, thông tin trên hoàn toàn không chính xác. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền huyện Kỳ Sơn đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng dân quân và công an hỗ trợ vận chuyển đồ đạc, tài sản, động viên người dân di dời khỏi vùng sạt lở nguy hiểm.
Hiện nay, các hộ dân đang ở tạm tại tập thể khu điều hành của Nhà máy Giấy, còn một số hộ dân tạm thời ở nhà người quen.
Cuộc sống người dân tạm thời ổn định, đầy đủ về nhu cầu thiết yếu như điện, nước miễn phí. Chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ ban đầu cho mỗi hộ dân 3 triệu đồng; đồng thời, khẩn trương lên kế hoạch tái định cư cho người dân, cũng như các phương án di dời các phần mộ tại nghĩa trang đến địa điểm an toàn.
Ông Phạm Đình Đề, Trưởng xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn cho biết: Trên địa bàn hầu hết người dân đồng tình ủng hộ chủ trương di dời của Đảng và Nhà nước. Chỉ có một hộ duy nhất là hộ chị Nguyễn Thị Mai có một số khúc mắc cần được giải quyết.Trên thực tế chị Mai trước đây đã đồng ý ở tạm nhà người thân chờ chính quyền địa phương sắp xếp di dời đến khu tái định cư mới, nhưng do mâu thuẫn với gia đình ở nhờ nên đã tự ý bỏ về nhà cũ.
Trước tình hình này, lãnh đạo xã, huyện cũng đang vận động, tuyên truyền để chị Mai di dời khỏi ngôi nhà trong vùng sạt lở, đến ở tạm tại tập thể khu điều hành của Nhà máy Giấy.
Về các phần mộ tại nghĩa trang xóm Máy Giấy nằm trên đồi tại các điểm sạt lở chưa được di dời, ông Nguyễn Đức Ngọc cho biết: Hiện nghĩa trang có trên 80 ngôi mộ, vừa qua đã di dời được một số ngôi mộ.Nhưng do quan niệm tâm linh của người dân cho rằng tháng 7 âm lịch là tháng "cô hồn" nên không tiến hành các thủ tục di dời phần mộ người thân.
Chính quyền địa phương đã có kế hoạch di dời các phần mộ tại nghĩa trang đến địa điểm mới (cách khoảng 1 km), chờ hết tháng 7 âm lịch sẽ tiếp tục vận động người dân di dời các phần mộ còn lại.
Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Kỳ Sơn Nguyễn Đức Ngọc cho biết thêm, do nguồn ngân sách của địa phương hạn hẹp, thời gian tới để ổn định cho cuộc sống người dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra, mong chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình và Trung ương quan tâm hỗ trợ nguồn kinh phí, sớm xây dựng khu tái định cư và xây dựng nghĩa trang mới cho bà con.Về tuyến đường 445, ông Ngọc mong muốn tuyến đường sớm được tu sửa, nâng cấp để ổn định cuộc sống, lao động và sản xuất của người dân./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
18.400 người cần phải di dời do ảnh hưởng của sạt lở
18:36' - 06/09/2018
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cho biết, tổng chiều dài các đoạn có nguy cơ sạt lở trên địa bàn là gần 155.000m với 2.613 căn nhà và 18.408 nhân khẩu cần phải di dời.
-
Đời sống
Ách tắc giao thông nhiều giờ trên Quốc lộ 279D do sạt lở đất đá
19:05' - 04/09/2018
Khoảng 15 giờ ngày 4/9, vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng trên quốc lộ 279D với khối lượng khoảng 6.000m3 đổ xuống lòng đường, gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết chiều tối 4/9: Mưa dông trên diện rộng, nguy cơ sạt lở đất ở Bắc Bộ
18:33' - 04/09/2018
Dự báo thời tiết đêm 4/9, các khu vực trong cả nước đều có mưa dông;nguy cơ sạt lở đất tiếp tục xảy ra ở vùng núi phía Bắc.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 4/9: Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Thanh Hoá và Đắk Lắk
07:27' - 04/09/2018
Dự báo thời tiết ngày 4/9, nhiều khu vực trong cả nước có mưa dông, riêng Thanh Hoá và Đắk Lắk có khả năng cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngâpk úng cục bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/7
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Nước hồ Trị An đổi màu do tảo xanh lan rộng
16:06' - 16/07/2025
Hơn 3 tháng qua, mặt nước hồ Trị An thuộc khu vực ấp Bến Nôm, xã Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai xuất hiện hiện tượng nước đổi màu, mặt nước chuyển sang màu xanh đậm, có lớp màng mỏng như rêu.
-
Đời sống
Cần Thơ dựng xây tuổi trẻ giàu tinh thần cộng đồng
16:05' - 16/07/2025
Theo Thành đoàn Cần Thơ, chương trình Khám, phát thuốc cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và đồng hành cùng học sinh đến trường là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.
-
Đời sống
Từ thôn Kiều Thần đến Đại học Ngoại thương: Hành trình của nữ thủ khoa khối A00
15:55' - 16/07/2025
Em Nguyễn Diệu Linh, lớp 12A1, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (tỉnh Hưng Yên) khi biết mình trở thành một trong 8 thủ khoa khối A00 của cả nước với ba điểm 10 tuyệt đối.
-
Đời sống
TPHCM dự kiến tuyển sinh lớp 10 công lập bằng cả thi tuyển và xét tuyển
15:10' - 16/07/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đang xây dựng phương án tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2026-2027, dự kiến kết hợp hai hình thức xét tuyển và thi tuyển.
-
Đời sống
Hà Nội: Đảm bảo an toàn y tế phục vụ các sự kiện trọng đại của đất nước
12:46' - 16/07/2025
Để chuẩn bị cho các hoạt động trong dịp 2/9, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh, nhằm đảm bảo an toàn y tế phục vụ các sự kiện.
-
Đời sống
Cảnh giác trước các luận điệu xuyên tạc về hóa đơn tiền điện tăng cao
12:18' - 16/07/2025
Giữa cao điểm nắng nóng, một số đối tượng lợi dụng mạng xã hội xuyên tạc hóa đơn tiền điện tăng. Trong khi đó, ngành điện căng mình giữ đường dây nóng phục vụ khách hàng.
-
Đời sống
Ngôi làng Thụy Sĩ bất ngờ "hút" khách nhờ một cảnh quay nổi tiếng
10:39' - 16/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, kể từ sau khi bộ phim phát sóng trên Netflix năm 2019, Iseltwald nhanh chóng trở thành địa điểm check-in phổ biến với người hâm mộ phim Hàn.
-
Đời sống
Bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2025
10:31' - 16/07/2025
Ngay sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, bắt đầu từ hôm nay (ngày 16/7) đến 17 giờ ngày 28/7, thí sinh sẽ đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2025.