Tỉnh Tochigi (Nhật Bản) muốn hợp tác xúc tiến đầu tư vào Việt Nam
Tham dự tọa đàm còn có đại diện lãnh đạo tỉnh Tochigi, đại diện Hội đồng nhân dân tỉnh Tochigi, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Tochigi đang đầu tư và có nhu cầu đầu tư vào Việt Nam cùng lãnh đạo một số hiệp hội doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp tại Tochigi.
Đại sứ Phạm Quang Hiệu chia sẻ tình hình hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam với Nhật Bản, bày tỏ kỳ vọng tỉnh Tochigi trong thời gian tới đẩy mạnh hợp tác, đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao cũng như các lĩnh vực Việt Nam đang có nhu cầu lớn như chất bán dẫn, pin nhiên liệu, logistics, y tế và hợp tác lao động.
Phát biểu tại toạ đàm, các đại biểu tham dự đều ghi nhận và đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam với quan hệ hữu nghị giữa hai nước và chính trị Việt Nam ổn định.Theo các đại biểu tham dự tọa đàm, Việt Nam có nguồn nhân lực được đào tạo tại Nhật Bản đang dần đáp ứng được yêu cầu cao của doanh nghiệp Nhật Bản. Đây sẽ là nguồn lực cho chính doanh nghiệp Tochigi đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam.
Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến công tác tới tỉnh Tochigi - Nhật Bản, Đại sứ Phạm Quang Hiệu đã gặp Thống đốc tỉnh Tochigi, Fukuda Tomikazu. Trong không khí hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác Việt Nam- Nhật Bản, và kỷ niệm 150 năm thành lập tỉnh Tochigi, Đại sứ Phạm Quang Hiệu và Thống đốc Fukuda Tomikazu chia sẻ vui mừng vì hợp tác hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất trong nhiều năm qua cũng như hợp tác giữa Tochigi với địa phương Việt Nam cũng đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt sau chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Tochigi trong năm 2021.Đại sứ Phạm Quang Hiệu cho biết mục tiêu của chuyến thăm Tochigi là trao đổi với lãnh đạo tỉnh để cụ thể hoá các định hướng, ưu tiên hợp tác đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập trong chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản năm 2021.
Đại sứ Phạm Quang Hiệu cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Tochigi với Việt Nam còn rất lớn và mong muốn lãnh đạo tỉnh Tochigi tiếp tục quan tâm thúc đẩy ký kết hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Vĩnh Phúc của Việt Nam trong thời gian tới. Hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực Tochigi có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu cũng như có tiềm năng phát triển. Chiều cùng ngày, Đại sứ Phạm Quang Hiệu cùng Thống đốc tỉnh Tochigi Fukuda Tomikazu đã tham dự Lễ kỷ niệm thành lập văn phòng Tochigi – Công ty cổ phần FPT Nhật Bản.Đại sứ Phạm Quang Hiệu đánh giá cao thành công của công ty FPT Nhật Bản đi tiên phong đầu tư vào Nhật Bản từ năm 2005 và đến nay đã mở thêm chi nhánh thứ 15 tại Tochigi.
Theo Đại sứ, trong thời gian tới, nhu cầu ứng dụng công nghệ IT của Nhật Bản nói chung, tỉnh Tochigi nói riêng còn rất lớn, đặc biệt là nhu cầu chuyển đổi số của doanh nghiệp, chính phủ và các địa phương.
Đại sứ Phạm Quang Hiệu bày tỏ mong muốn trong các năm tới, các doanh nghiệp IT Việt Nam tại Nhật Bản nói chung và FPT nói riêng ngày các phát triển mạnh mẽ, hợp tác có hiệu quả với doanh nghiệp Nhật Bản, đóng góp vào tăng trưởng công nghiệp IT cũng sự phát triển của Tochigi và các địa phương Nhật Bản, trở thành các doanh nghiệp tiên phong, uy tín và thành công của Việt Nam tại Nhật Bản, đồng thời là cầu nối, đưa các công nghệ, ứng dụng IT thành công tại Nhật Bản vào phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản hứng chịu đợt mưa lớn kỷ lục trong vòng 100 năm qua
12:17' - 06/06/2023
Đợt mưa lớn diễn ra vào cuối tuần qua tại Nhật Bản là rất hiếm gặp trong vòng 100 năm qua, gây thiệt hại lớn cho các tỉnh Aichi, Shizuoka, Ibaraki và Wakayama.
-
Tài chính
Chi tiêu tiêu dùng của hộ gia đình Nhật Bản có xu hướng giảm
10:57' - 06/06/2023
Chi tiêu dùng có liên quan đến hoạt động ngoài trời gia tăng, nhờ xu hướng bình thường hóa hoạt động xã hội sau thời gian bị hạn chế nhằm phòng chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Kinh nghiệm tiết kiệm điện của Nhật Bản - Bài cuối: "Setsuden" - Một xu thế tất yếu
08:25' - 06/06/2023
Hầu hết các doanh nghiệp ở Nhật Bản đã bước vào chế độ thắt lưng buộc bụng ngay khi thảm họa hạt nhân năm 2011 xảy ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Kinh nghiệm tiết kiệm điện của Nhật Bản - Bài 1: “Cẩm nang” tiết kiệm năng lượng
08:19' - 06/06/2023
Trước thảm họa động đất năm 2011, người dân Nhật Bản không quan tâm nhiều đến vấn đề tiết kiệm điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế phản ứng tích cực với cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ
19:04'
Ngày 16/8, người phát ngôn Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cho biết LHQ đã ghi nhận kết quả hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ và hoan nghênh việc duy trì đối thoại mang tính xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm hơn 400 sản phẩm nhập khẩu vào danh mục chịu thuế nhập khẩu của Mỹ
11:02'
Ngày 15/8, Bộ Thương mại Mỹ thông báo mở rộng phạm vi áp dụng mức thuế 50% đối với thép và nhôm nhập khẩu bằng cách bổ sung hàng trăm sản phẩm dẫn xuất vào danh mục chịu thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump: Ukraine cần tận dụng kết quả của thượng đỉnh Alaska
10:36'
Tổng thống Zelensky cần tận dụng kết quả cuộc gặp thượng đỉnh tại Alaska giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin để đạt được một thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn 3 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nêu lộ trình áp thuế mới với thép và chip bán dẫn
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/8 cho biết sẽ công bố mức thuế đối với thép và chip bán dẫn nhập khẩu trong những tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Nga họp thượng đỉnh, chưa có thỏa thuận nào được công bố
06:45'
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 15/8 đã có cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng tại Anchorage, Alaska, tập trung vào việc chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm tài chính Singapore trước "ngã rẽ chiến lược"
14:16' - 15/08/2025
Là một trong những trung tâm tài chính lớn của châu Á và thế giới, Singapore đang đối diện với phép thử chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hy vọng kết thúc đàm phán thương mại vào tháng 10/2025
11:17' - 15/08/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa kết thúc đàm phán thương mại mới với các quốc gia quan trọng, nêu mục tiêu là đến tháng 10 tới sẽ đạt được thêm thỏa thuận với một số nước.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành hàng không quốc tế Thái Lan tăng trưởng mạnh
10:59' - 15/08/2025
Sân bay Thái Lan (AOT) đã báo cáo mức tăng trưởng mạnh mẽ trong 9 tháng đầu năm tài chính, với số chuyến bay tăng 9,79% và lưu lượng hành khách tăng 7,87%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đầu tư 1 tỷ USD để phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng
10:09' - 15/08/2025
Mỹ sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ USD để thúc đẩy và mở rộng quy mô công nghệ khai thác, chế biến và sản xuất trên khắp các giai đoạn then chốt của chuỗi cung ứng khoáng sản và vật liệu thiết yếu.