Chi tiêu tiêu dùng của hộ gia đình Nhật Bản có xu hướng giảm
Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông Nhật Bản ngày 6/6 đã công bố khảo sát cho thấy chi tiêu của các hộ gia đình có từ hai nhân khẩu trở lên tại Nhật Bản trong tháng 4/2023 chỉ ở mức 203.076 yen (khoảng 1.455 USD), giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước và là tháng giảm thứ hai liên tiếp.
Chi tiêu tiêu dùng nói chung trong tháng 4/2023 đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2021 (giảm 6,5%). Trong danh mục 10 mặt hàng tiêu dùng chủ yếu, có sáu mặt hàng ghi nhận mức sụt giảm, trong đó, chi cho lương thực giảm 1,1%, do phản ứng từ xu hướng mua tích trữ trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2022. Chi cho các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn giảm 5,6%, trong đó, mặt hàng hải sản giảm tới 8,7%.
Các sản phẩm giáo dục ghi nhận mức chi tiêu giảm 19,5%. Chi cho các dịch vụ viễn thông liên lạc giảm 8,3%, nhờ các chương trình giảm giá gói cước điện thoại của các hãng viễn thông tại Nhật Bản. Chi tiêu dùng có liên quan đến hoạt động ngoài trời gia tăng, nhờ xu hướng bình thường hóa hoạt động xã hội sau thời gian bị hạn chế nhằm phòng chống dịch COVID-19.Chi phí giao thông tăng 27,4%, trong khi chi cho hoạt động ăn uống bên ngoài tăng 12,9%. Chi phí cho dịch vụ giải trí, bao gồm kinh phí cho các gói du lịch nội địa và nước ngoài, tăng 13,1%.
Theo chuyên gia kinh tế trưởng của Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, ông Toshihiro Nagahama, mức giảm chi tiêu dùng hộ gia đình điều chỉnh theo mùa của tháng 4/2023 so với tháng 3/2023 là 1,3% và mức giảm danh nghĩa chỉ là 0,5%.Nhìn vào mức độ đóng góp theo mặt hàng, có thể xác nhận hiệu quả từ việc mở cửa trở lại sau dịch COVID-19, khi chi phí đi lại, thực phẩm, giao thông đều đóng góp tích cực.
Tuy nhiên, chi phí liên lạc, giáo dục đang là yếu tố tác động tiêu cực và điều này có thể dẫn đến xu hướng người tiêu dùng điều chỉnh các hợp đồng điện thoại, kiềm chế chi tiêu trong lĩnh vực giáo dục, nhằm giảm gánh nặng chi tiêu trong thời gian tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Kinh nghiệm tiết kiệm điện của Nhật Bản - Bài cuối: "Setsuden" - Một xu thế tất yếu
08:25' - 06/06/2023
Hầu hết các doanh nghiệp ở Nhật Bản đã bước vào chế độ thắt lưng buộc bụng ngay khi thảm họa hạt nhân năm 2011 xảy ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Kinh nghiệm tiết kiệm điện của Nhật Bản - Bài 1: “Cẩm nang” tiết kiệm năng lượng
08:19' - 06/06/2023
Trước thảm họa động đất năm 2011, người dân Nhật Bản không quan tâm nhiều đến vấn đề tiết kiệm điện.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản muốn trở thành trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu
10:57' - 05/06/2023
Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sớm công bố mục tiêu đưa nước này trở thành trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu đối với các mặt hàng chiến lược, quan trọng như chất bán dẫn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Doanh nghiệp đua nước rút đón sóng Trung tâm Tài chính quốc tế TP. HCM
17:57'
Nhiều ngân hàng, tập đoàn lớn trong và ngoài nước đang dịch chuyển chiến lược, đầu tư mạnh vào TP. Hồ Chí Minh nhằm đón đầu cơ hội từ Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam sắp hình thành.
-
Tài chính
Không để đứt gãy ngân sách
11:30'
Bộ Tài chính đã chủ động vào cuộc cùng địa phương nhằm bảo đảm hoạt động của bộ máy mới thông suốt, liên tục, không để gián đoạn ngân sách và dịch vụ công.
-
Tài chính
Mục tiêu thu ngân sách Indonesia 2026 tăng gần 10%
10:21'
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu doanh thu nhà nước trong Dự thảo Ngân sách 2026 (RAPBN) đạt 196,73 tỷ USD tăng 9,8% so với mục tiêu năm nay.
-
Tài chính
Ukraine nhận cam kết tài chính 1,5 tỷ USD từ các nước NATO
07:00' - 15/08/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này đã nhận được cam kết hỗ trợ 1,5 tỷ USD từ các đồng minh châu Âu cho việc mua vũ khí Mỹ.
-
Tài chính
Bitcoin lập kỷ lục mới khi nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản rủi ro
09:10' - 14/08/2025
Bitcoin đã chạm mức cao kỷ lục trong phiên 13/8 và tiếp tục đà tăng song hành cùng đợt phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ.
-
Tài chính
Tòa phúc thẩm Mỹ cho phép cắt giảm viện trợ nước ngoài
09:09' - 14/08/2025
Một tòa phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 13/8 đã ra phán quyết ủng hộ chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể tiếp tục cắt giảm hàng tỷ USD cho các chương trình viện trợ nước ngoài.
-
Tài chính
Tập đoàn Mỹ chi 2,5 tỷ USD thâu tóm công ty phần mềm bảo hiểm hàng đầu Israel
07:47' - 14/08/2025
Các lĩnh vực bảo hiểm và hưu trí từ lâu vốn chậm đổi mới về công nghệ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hàng tỷ USD đã được rót vào các công ty công nghệ bảo hiểm.
-
Tài chính
Nguồn thu từ thuế nhập khẩu của Mỹ cao kỷ lục
14:49' - 13/08/2025
Các chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đã mang về cho Mỹ hàng tỷ USD trong tháng Bảy, đưa nguồn thu hàng tháng từ thuế nhập khẩu lên mức cao kỷ lục mới.
-
Tài chính
Sự gia tăng lao động nước ngoài giúp cải thiện cán cân tài chính tại Nhật Bản
07:56' - 13/08/2025
Tính đến cuối năm ngoái, Nhật Bản có khoảng 3,7 triệu người nước ngoài cư trú, tăng 11% so với năm trước.