TKV với xu thế công nghệ 4.0
Việc quản lý tuyến luồng ra vào cảng Cẩm Phả cũng được công ty thực hiện quản lý bằng hệ thống nhận dạng tự động và hiển thị lên phần mềm hải đồ điện tử có độ chính xác cao, hiển thị đầy đủ thông tin về tên tàu, trọng tải, danh sách thuyền viên, lịch sử lấy hàng...Các hệ thống đèn báo hiệu luồng tích hợp thêm bộ phận cảm ứng báo hỏng hóc, hiển thị trực tiếp theo thời gian thực về hải đồ điện tử đã giúp việc sửa chữa thiết bị nhanh chóng, đảm bảo an toàn cho các phương tiện di chuyển trên luồng. Nhờ đó, công ty giảm toàn bộ nhân viên phải thường xuyên đi kiểm tra tình trạng kỹ thuật của đèn báo hiệu 3 người/ca và phương tiện phục vụ.
Về quản lý nhiên liệu, Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã gắn chip và bộ cảm biến tự động ở tất cả các bình dầu xe cơ giới. Mỗi hệ thống đều được kết nối với trung tâm quản lý và tình trạng dầu trong bình sẽ được cập nhật tới trung tâm liên tục. Điều này cũng giúp việc quản lý dễ dàng hơn nhiều, không cần có sự can thiệp của người quản lý kho nhiên liệu.
Chủ tịch công đoàn Kho vận và Cảng Cẩm Phả - Vinacomin Phạm Văn Nghĩa cho biết, hiện nay, công ty đang triển khai nâng cấp toàn bộ hệ thống inernet các khu vực sản xuất. Bởi, đặc thù các kho, cảng của công ty nằm rải rác từ Mông Dương, Hạ Long, có các trạm sản xuất tại Uông Bí, ngoài biển và đảo xa nên việc nâng cấp toàn bộ hệ thống internet các khu vực để quản lý tập trung là một việc hết sức quan trọng trong quá trình chuyển đổi số. Đồng thời, công ty triển khai thực hiện hệ thống nhật lệnh từ xa, phần mềm quản lý nhận diện khuôn mặt, giám sát bằng camera AI; thực hiện một số dự án tự động hóa như: hệ thống bơm mỡ tự động cho các xe, máy móc, băng tải; hệ thống cảm biến và chữa cháy tự động…Còn tại Công ty Than Thống Nhất – TKV, Trưởng phòng An toàn - Bảo hộ lao động công ty Khổng Minh Báo cho hay, là đơn vị khai thác hầm lò, Than Thống Nhất đưa công nghệ chống giữ bằng gía khung đồng bộ vào khai thác lò chợ; hoàn thiện các tuyến băng tải, các tuyến monoray để đáp ứng công tác vận tải chính, vận chuyến vật tư và vật liệu ra vào lò; đầu tư 2 hệ thống trạm quạt hiện đại VO-22 của Nga đánh dầu sự kiện lần đầu tiên một đơn vị ngành than sử dụng hệ thống thông gió tự động của Nga sau hơn ba thập kỷ; các hệ thống quản lý khí mỏ, băng tải được điều kiển tập trung.
Ông Trịnh Công Lý, cán bộ phòng Kỹ thuật công nghệ mỏ giải thích: tùy thuộc vào điều kiện địa chất để có thể sử dụng công nghệ chống bằng giá khung hay vì neo. Đối với Than Thống Nhất, do địa chất phức tạp, biến động lớn nên công ty áp dụng công nghệ chống giữ bằng giá khung. Còn chống lò bằng vì neo chỉ thực hiện ở nhưng nơi địa chất có áp lực nhỏ. Về công nghệ đào lò, công ty đang áp dụng bán cơ giới hoá đã đưa vào vận hành 8 máy xúc phục vụ thi công đào lò, chống xén, xúc dọn đất, đá... nhằm cải thiện điều kiện lao động, tiết kiệm nhân công, tăng tỷ lệ mét lò xúc máy, tăng năng suất lao động và giảm giá thành. Quy trình than được bốc xúc thủ công vào máng cào rót xuống băng tải nhánh vận chuyển đến băng tải chính rồi đưa lên cửa lò. Sau đó, đưa đến hệ thống sàng rung để loại bỏ đá, tạp chất và phân tách từng loại than (than cục hoặc than cám) chảy xuống các tuyến băng tải nhánh rót vào các ô máng của Bun ke chứa đã được quy định để giao cho các hộ tiêu thụ.Theo ông Đào Tuấn Anh, Phó Giám đốc Công ty Than Thống Nhất – TKV, do điều kiện khai thác xuống sâu, nguy cơ về các sự cố phát sinh do than tự cháy trong quá trình đào lò nên các phân xưởng phải bố trí người để xây các tường chắn cách ly, phun nhám đường lò nhằm hạn chế cấp khí ôxi vào khu vực đã khai thác. Đồng thời, công ty cũng phải ngăn ngừa các khí độc thoát ra ngoài khu vực đường lò làm ảnh hưởng tới nhân lực để khai thác than và thi công đào lò, chống xén. Để đảm bảo điều kiện làm việc, công ty đã đầu tư và lắp 3 trạm quạt gió chính đảm bảo cung cấp lưu lượng gió cho toàn mỏ.
Hiện tại, Công ty đang khai thác giáp ranh với Công ty Khe Sim-Tổng Công ty Đông Bắc và Công ty CP Than Đèo Nai - Vinacomin, khoảng cách từ đáy moong đên các diện sản xuất, lò chợ của công ty ngày càng thu hẹp. Cùng với quá trình khai thác vỉa dày thu hồi than nóc gây nứt nẻ bể mặt, do đó mức độ ảnh hưởng đên diện sản xuất của công ty trong mùa mưa ngày càng lớn. Trong 9 tháng năm 2023, lượng nước chảy vào mỏ là 8.020.452 m3. Để đảm bảo không bị ngập mỏ, công ty lặp đặt 2 hệ thống hầm bơm là mức -35 và -140; hệ thống hầm bơm múc -35 với 10 bơm lưu lượng nước thiết kế 2.350 m3/h cùng hệ thống hầm bơm mức -140 với 11 bơm với lưu lượng nước thiết kê 3.470 m³/h. Điều này đảm bảo bơm thoát nước vào mùa mưa lũ.Việc vận tải người và vật liệu trong hầm lò của công ty cũng đang sử dụng với nhiều loại hình vận tải như vận chuyên người có tời trục, xe song loan, hệ thông monoray dung khí nén, hệ thông monora diêzl, tàu điện, tời cáp treo... nhằm cải thiện điêu kiện làm việc, tăng năng suất lao động, nâng cao sản lượng, an toàn trong sản xuất.
Theo TKV, một trong những công nghệ được ứng dụng trong nhiều năm qua tại khu vực hầm lò là công nghệ khai thác than lò chợ chống giữ bằng giá khung và giá xích. Đây không phải công nghệ mới nhất, hiện đại nhất, nhưng công nghệ này vẫn đang được nghiên cứu nhân rộng tại nhiều hầm lò của TKV do có nhiều ưu điểm về kết cấu, vận hành, độ an toàn, đặc biệt là phù hợp với điều kiện địa chất phức tạp ở nhiều mỏ. Sản lượng khai thác than từ các lò chợ chống giữ bằng giá khung và giá xích liên tục tăng lên. Công nghệ khai thác than lò chợ này đã tạo bước đột phá về sản lượng và năng suất lao động cũng như mức độ an toàn so với các công nghệ khai thác sử dụng vì gỗ hoặc những loại vì thủy lực đơn chiếc trước đó. Ở các mỏ lộ thiên vùng Quảng Ninh hiện có gồm: Công ty CP Than Hà Tu, Công ty CP Than Cọc Sáu, Công ty CP Than Đèo Nai và Công ty CP Than Cao Sơn. Bình quân mỗi năm, sản lượng than khai thác từ các mỏ này chiếm 30-40% tổng sản lượng than nguyên khai của TKV. Để đảm bảo được tỷ trọng than khai thác theo yêu cầu của Tập đoàn, trung bình mỗi năm, các mỏ thực hiện nhiệm vụ bóc xúc 167-189 triệu m3 đất đá, với hệ số bóc dao động 11,2-11,5 m3/năm. Tuy nhiên, với khối lượng đất đá bóc xúc khổng lồ cần phải thực hiện bằng hạ tầng kỹ thuật và công nghệ hiện đại, đồng bộ. Vì vậy, các mỏ lộ thiên của TKV đã tiến hành đồng bộ một số thiết bị bóc xúc với vận tải. Đó là, đồng bộ máy xúc chạy điện EKG và máy xúc thủy lực có dung tích gầu 3,5-6,7m3 với ô tô trọng tải 36-58 tấn. Sự kết hợp này được nhận định là tương đối phù hợp trong điều kiện khai thác mỏ hiện nay. Năng suất của các loại máy xúc này đều tăng từ 101-122% so với định mức. Đặc biệt, các loại máy xúc có dung tích gầu 8-12m3 đã được các mỏ kết hợp với ô tô có tải trọng 90-130 tấn… Đến nay, TKV đã áp dụng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và quản lý để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, tăng năng suất, đảm bảo công tác an toàn, tiết kiệm tài nguyên và góp phần bảo vệ môi trường. Trên nền tảng hạ tầng sẵn có và những thành tựu ban đầu của công cuộc chuyển đổi số, TKV đặt mục tiêu chuyển đổi số thành công vào năm 2025 và khi đó hầu hết các hoạt động của TKV sẽ được chuyển đổi trên nền tảng số./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Giải pháp nào hút lao động ngành than?
16:12' - 04/11/2023
Ưu tiên các nguồn lực chăm lo việc làm, đời sống, tinh thần cho người lao động luôn được các đơn vị ngành than đặt lên hàng đầu trong chiến lược sản xuất kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Ngành than tạo đà cho năm 2024
08:28' - 01/11/2023
Các đơn vị thuộc Tập đoàn TKV đang đẩy nhanh sản xuất hoàn thành các mục tiêu năm 2023, lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 87 năm ngày Truyền thống công nhân vùng Mỏ, truyền thống ngành Than.
-
Doanh nghiệp
Ngành than tăng tốc sản xuất cuối năm
10:45' - 09/10/2023
Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải yêu cầu các đơn vị tập trung cao độ cho sản xuất, đảm bảo an toàn lao động, hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất năm 2023 và chuẩn bị tốt cho kế hoạch sản xuất năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Công đoàn EVNNPT đặt ra 6 nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2025–2030
16:55' - 01/12/2025
Đại hội Công đoàn EVNNPT lần thứ V đã xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ 2025–2030, tập trung đổi mới hoạt động, chăm lo người lao động và gắn kết với nhiệm vụ truyền tải điện của Tổng công ty.
-
Doanh nghiệp
Asahi Life chi 192 triệu USD mua MVI Life, mở rộng vào thị trường Việt Nam
16:33' - 01/12/2025
Báo Nikkei Asia ngày 1/12 đưa tin công ty bảo hiểm nhân thọ Asahi Mutual Life Insurance sẽ mua lại công ty bảo hiểm nhân thọ MVI Life của Việt Nam với giá gần 30 tỷ yen (192 triệu USD).
-
Doanh nghiệp
Petrolimex kiến nghị các giải pháp để thực hiện quy định bán xăng E10 trên toàn quốc
16:32' - 01/12/2025
Để chuẩn bị cho việc bán xăng E10 trên toàn quốc, Petrolimex-doanh nghiệp nhà nước chiếm thị phần lớn nhất hiện nay tại thị trường trong nước đang triển khai nhiều giải pháp.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp EU khó khăn vì kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc gia tăng
16:09' - 01/12/2025
Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc khiến doanh nghiệp châu Âu đối mặt nguy cơ gián đoạn sản xuất, buộc nhiều công ty tìm nguồn cung ứng thay thế và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
-
Doanh nghiệp
Samsung Việt Nam bổ nhiệm lãnh đạo cấp cao đầu tiên là người Việt Nam
13:53' - 01/12/2025
Samsung Việt Nam công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang vào ban lãnh đạo cấp cao (Phó Tổng Giám đốc) Công tyTNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).
-
Doanh nghiệp
Hành khách có thể đặt trước pizza 4P’s khi bay cùng Vietnam Airlines
12:45' - 01/12/2025
Vietnam Airlines sẽ bắt đầu phục vụ pizza 4P’s trên một số chuyến bay từ ngày 1/12 với hình thức đặt trước 24 giờ.
-
Doanh nghiệp
FITVEN 2025 mở cánh cửa hợp tác giữa du lịch Việt Nam - Mỹ Latinh
11:17' - 01/12/2025
Sự tham dự của Việt Nam tại Hội chợ Du lịch quốc tế lần thứ 18 (FITVEN 2025) tại Venezuela đã mở ra cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam và Venezuela nói riêng và Mỹ Latinh nói chung.
-
Doanh nghiệp
Micron đầu tư 9,6 tỷ USD vào miền Tây Nhật Bản để sản xuất chip nhớ AI
09:06' - 01/12/2025
Micron Technology của Mỹ sẽ đầu tư 1.500 tỷ yen (9,6 tỷ USD) để xây dựng một cơ sở sản xuất chip nhớ thế hệ tiếp theo, một thành phần quan trọng cho máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) ở miền Tây Nhật Bản.
-
Doanh nghiệp
Nestlé Việt Nam cảnh báo tình trạng lừa đảo tuyển dụng mạo danh
21:58' - 30/11/2025
Nestlé Việt Nam vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện nhiều thông tin tuyển dụng giả mạo, kêu gọi ứng viên làm việc trực tuyến, làm việc online.

Rót than lên tàu tại Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả. Ảnh: Trần Việt - TTXVN
Chuyển tải than lên tàu của Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả. Ảnh: Trần Việt - TTXVN
Công nhân Công ty than Thống Nhất vào ca. Ảnh: Trần Việt - TTXVN
Hệ thống chống lò của Công ty than Thống Nhất thường xuyên được gia cố. Ảnh: Trần Việt - TTXVN
Công nhân lái xe goòng dưới hầm lò. Ảnh: Trần Việt - TTXVN