Doanh nghiệp EU khó khăn vì kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc gia tăng
Theo kết quả khảo sát do Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EUCC) tại Trung Quốc thực hiện, do tác động của các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc, các công ty châu Âu đang phải tìm nguồn cung ứng hàng hóa thay thế, trong đó 32% có kế hoạch tìm nguồn cung ứng từ các khu vực khác và 36% đang tìm đối tác để cùng phát triển năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc.
Chủ tịch EUCC Jens Eskelund cho biết, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc đã làm gia tăng sự bất ổn trong các công ty châu Âu có quan hệ thương mại với nước này. Những rủi ro như chậm trễ hoặc thậm chí gián đoạn sản xuất đang trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết, do đó, EUCC đang kêu gọi thiết lập một cơ chế cấp phép xuất nhập khẩu chung.
Theo cuộc khảo sát, các thủ tục hành chính đang làm chậm thời gian giao hàng và tăng thêm chi phí. 24% công ty cho biết đang sản xuất các sản phẩm tại Trung Quốc thuộc diện kiểm soát xuất khẩu. 68% nói các nhà máy của họ bên ngoài Trung Quốc phụ thuộc vào các sản phẩm trung gian từ Trung Quốc.
Kể từ tháng Tư, Trung Quốc đã kiểm soát xuất khẩu các nguyên tố đất hiếm quan trọng và các sản phẩm làm từ các chất này. Các công ty phải trải qua một quy trình đăng ký phức tạp với Bộ Thương mại Trung Quốc để xuất khẩu các nguyên liệu thô này. 40% công ty EU báo cáo rằng Bộ không tuân thủ thời gian xử lý 45 ngày như đã hứa. 11% lo ngại việc tiết lộ thông tin nhạy cảm về sở hữu trí tuệ của họ trong quá trình đăng ký.
Trong các ngành công nghiệp châu Âu, ngành ô tô bị ảnh hưởng đặc biệt. Khảo sát do Viện Ifo có trụ sở tại Munich (München) thực hiện cho thấy, trong tháng 11, 27,6% công ty trong ngành báo cáo gặp khó khăn trong thu mua nguyên liệu cần thiết cho sản xuất, trong khi trong tháng Mười, con số này chỉ chưa đến 1%.
Các nhà sản xuất sản phẩm điện tử và quang học cũng đang gặp phải vấn đề thiếu hụt nguyên vật liệu ngày càng lớn. Tỷ lệ công ty báo cáo tình trạng thiếu hụt đã tăng từ 10,4% lên 17,5%. Các nhà sản xuất thiết bị điện cũng đang đối mặt với tình trạng tương tự: 16% báo cáo tình trạng thiếu hụt, tăng từ 10% trong tháng trước. Trong lĩnh vực cơ khí, tỷ lệ này đã tăng lên 8,2%.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các vấn đề về chuỗi cung ứng đã gây khó khăn cho ngành công nghiệp Đức, đặc biệt trong đại dịch COVID-19. Vào tháng 12/2021, 81,9% công ty bị ảnh hưởng - mức cao kỷ lục, trong khi mức trung bình dài hạn trước cuộc khủng hoảng, từ năm 2021 đến năm 2023, là 5,2%.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Xu thế xanh hóa chuỗi cung ứng toàn cầu
21:17' - 26/11/2025
Thách thức lớn nhất với khối doanh nghiệp nhỏ và vừa là thiếu dữ liệu phát thải và chi phí kiểm kê cao, trong khi hiện cả nước chỉ có khoảng 2 - 3 đơn vị có thể kiểm kê khí nhà kính đạt chuẩn quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Sản xuất thông minh kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu
16:19' - 26/11/2025
Giải pháp công nghệ thông minh rất đa dạng, vì vậy cần lựa chọn những giải pháp phù hợp, mang lại hiệu quả cụ thể cho doanh nghiệp và đóng góp cho kinh tế – xã hội.
-
Doanh nghiệp
Các nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm chuỗi cung ứng hàng không châu Âu
05:30' - 23/11/2025
Sự gia tăng các thương vụ thâu tóm được dự báo sẽ còn mạnh hơn trong những năm tới, khi thế hệ lãnh đạo sáng lập sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số (Baby boomer) đồng loạt về hưu.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
EVNHANOI đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại hóa lưới điện
20:58' - 13/05/2026
Ngày 13/5, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức hội nghị trao đổi, ứng dụng các giải pháp công nghệ mới trong hiện đại hóa lưới điện và dịch vụ khách hàng.
-
Doanh nghiệp
TikTok Shop tung gói hỗ trợ 100 tỷ đồng thúc đẩy hàng Việt và kinh tế địa phương
19:58' - 13/05/2026
TikTok Shop cho biết, năm 2025 có hơn 200.000 sản phẩm OCOP Việt Nam được định danh trên nền tảng, đồng thời công bố gói hỗ trợ 100 tỷ đồng dành riêng cho hàng Việt trong 6 tháng cuối năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp ngành điều chật vật trước áp lực giá nguyên liệu tăng
14:37' - 13/05/2026
Từ đầu vụ điều năm 2026 đến nay, giá hạt điều nguyên liệu liên tục tăng mạnh đã mang lại niềm vui cho nhiều nông hộ trồng điều khi giá bán được cải thiện đáng kể.
-
Doanh nghiệp
CMC TS tái cấu trúc, hợp nhất năng lực tư vấn hướng tới chiến lược AI-X
13:32' - 13/05/2026
CMC tái cấu trúc CMC TS và hợp nhất năng lực tư vấn nhằm đẩy mạnh chiến lược AI-X 2026-2030, đồng hành toàn trình cùng doanh nghiệp chuyển đổi số và AI toàn diện.
-
Doanh nghiệp
VPI và AVL List GmbH định hướng hợp tác phát triển công nghệ hydrogen
13:30' - 13/05/2026
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) vừa làm việc với Tập đoàn AVL List GmbH nhằm trao đổi định hướng hợp tác trong nghiên cứu phát triển công nghệ hydrogen.
-
Doanh nghiệp
Sojitz tìm nguồn đất hiếm mới tại Đông Nam Á
08:44' - 13/05/2026
Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản đang mở rộng tìm kiếm nguồn cung đất hiếm tại Đông Nam Á và Ấn Độ nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Các quỹ đầu tư châu Âu đẩy mạnh chiến lược tự chủ
08:43' - 13/05/2026
Các tập đoàn tài chính châu Âu đang tăng tốc lập quỹ đầu tư vào quốc phòng, công nghệ, năng lượng và hạ tầng nhằm thúc đẩy mục tiêu tự chủ chiến lược của EU.
-
Doanh nghiệp
Vì sao thị trường đang định giá MSR thấp hơn các doanh nghiệp cùng ngành?
08:05' - 13/05/2026
Masan High-Tech Materials (thành viên Tập đoàn Masan, UPCoM: MSR) hiện được định giá khoảng 54,8 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 2 tỷ USD, trong mô hình định giá tổng hợp (SoTP) của Tập đoàn Masan.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn AEON (Nhật Bản) đề xuất mở rộng đầu tư chiến lược tại Tây Ninh
07:46' - 13/05/2026
Tập đoàn AEON (Nhật Bản) làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, thúc đẩy kế hoạch đầu tư trung tâm thương mại, logistics và chuỗi cung ứng hiện đại, mở rộng hiện diện tại khu vực phía Nam.

Tàu container tại cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN