Tòa án Hà Lan yêu cầu Meta thay đổi cài đặt hiển thị trên Facebook, Instagram
Ngày 2/10, một tòa án ở Hà Lan đã ra phán quyết buộc Meta Platforms, công ty sở hữu một số nền tảng mạng xã hội trong đó có Facebook và Instagram, phải cung cấp cho người dùng hai nền tảng này tùy chọn đơn giản hơn để sử dụng timeline (dòng thời gian) không dựa trên việc phân tích hồ sơ cá nhân.
Timeline trong Facebook và Instagram là một tính năng dành cho trang cá nhân, hiển thị các bài viết, ảnh và các hoạt động khác của người dùng theo trình tự thời gian, giống như một cuốn nhật ký cuộc sống cá nhân.
Theo tòa, một số yếu tố trong thiết kế của hai nền tảng này không phù hợp với Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của Liên minh châu Âu (EU). Tòa yêu cầu Meta trong vòng 2 tuần phải cho phép người dùng dễ dàng lựa chọn hiển thị timeline theo thứ tự thời gian hoặc các hình thức không dựa trên thuật toán gợi ý và các lựa chọn này phải được duy trì.
Phán quyết nêu rõ: "Người dân Hà Lan chưa có đủ khả năng đưa ra lựa chọn tự do và độc lập về việc sử dụng hệ thống gợi ý dựa trên hồ sơ cá nhân", đồng thời nhấn mạnh vấn đề này quan trọng trong bối cảnh Hà Lan sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 29/10.
Về phần mình, người phát ngôn của Meta, bà Maartje Knaap cho biết công ty sẽ kháng cáo phán quyết trên. Theo lập luận của bà Knaap, Meta đã thực hiện những thay đổi quan trọng trong hệ thống để tuân thủ quy định của DSA và đã thông báo cho người dùng tại Hà Lan về cách sử dụng công cụ để trải nghiệm nền tảng mà "không cần cá nhân hóa".
Meta khẳng định đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của Ủy ban châu Âu và các cơ quan quản lý ở cấp EU, chứ không phải của từng quốc gia riêng lẻ.
Trong khi đó, bên khởi kiện là Bits of Freedom, tổ chức bảo vệ quyền kỹ thuật số của Hà Lan, cho rằng phán quyết đã làm rõ việc Meta phải tôn trọng quyền lựa chọn của người dùng.
- Từ khóa :
- meta
- tòa án quốc tế
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Meta kích hoạt các tài khoản "teen" trên Facebook toàn cầu
09:28' - 26/09/2025
Ngày 25/9, Meta thông báo chính thức kích hoạt các tài khoản “teen” (dành cho thanh thiếu niên) với các biện pháp bảo vệ bổ sung cho người dùng Facebook và Messenger trên phạm vi toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Australia muốn đánh thuế Google, Facebook: Liệu có thành công?
05:30' - 31/05/2025
Australia đang đứng trước một quyết định quan trọng về việc có nên áp dụng thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với các tập đoàn công nghệ hay không, khi có nhiều cuộc tranh luận gay gắt về công bằng thuế.
-
Kinh tế và pháp luật
Meta có thể dừng hoạt động của Facebook, Instagram tại Nigeria
07:00' - 05/05/2025
Vào tuần trước, một tòa án Nigeria đã bác bỏ đơn kháng cáo của Meta đối với khoản tiền phạt 220 triệu USD do Ủy ban Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng Liên bang Nigeria (FCCPC) áp dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý "khoáng sản tặc", thu giữ nhiều tang vật tại hiện trường
10:39'
Qua điều tra ban đầu, lực lượng chức năng xác định các đối tượng đã khai thác đá cây trái phép trên diện tích gần 3.400 m² tại tiểu khu 1524.
-
Kinh tế và pháp luật
Anh mở chiến dịch truy quét các điểm giao dịch tiền số trái phép
09:29'
Cơ quan Giám sát Tài chính Anh (FCA) đã tiến hành chiến dịch nhắm vào 8 địa điểm tại London bị nghi ngờ là nơi vận hành hoạt động giao dịch tiền điện tử ngang hàng (peer-to-peer) không được cấp phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Danh sách 37 sản phẩm mỹ phẩm nổi tiếng bị Bộ Y tế thu hồi
09:54' - 22/04/2026
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH thương mại dịch vụ BB Việt Nam 75 triệu đồng và buộc thu hồi, tiêu huỷ 37 sản phẩm mỹ phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên tử hình đối tượng sát hại vợ và gia đình vợ
14:57' - 21/04/2026
Ngày 21/4, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Nam Đại Thuận về các tội "Giết người", "Cướp tài sản", "Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng"
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt một công ty thi công cao tốc không đảm bảo an toàn giao thông
20:00' - 20/04/2026
Cục Cảnh sát giao thông cho biết, đơn vị đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với Tổng Công ty Xây dựng T.S. do vi phạm quy định thi công trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên: Khởi tố 11 bị can cấu kết với người nước ngoài tổ chức đánh bạc qua mạng
19:59' - 20/04/2026
Công an tỉnh Hưng Yên cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 11 bị can ở nhiều tỉnh, thành phố về tội Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc trên mạng Internet với số tiền hàng tỉ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Mở tài khoản để nhận tiền lừa đảo 1 đối tượng bị tuyên phạt 13 năm tù
18:05' - 20/04/2026
Ngày 20/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 13 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thế Anh.
-
Kinh tế và pháp luật
JIPDEC: Khoảng 60% doanh nghiệp Nhật Bản mất trắng dữ liệu dù đã trả tiền chuộc
17:49' - 20/04/2026
Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy ít nhất 222 doanh nghiệp Nhật Bản từng trả tiền chuộc cho các nhóm tấn công mã độc tống tiền, nhưng khoảng 60% trong số đó vẫn không thể khôi phục lại dữ liệu.
-
Kinh tế và pháp luật
Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt 2,4 tỷ USD từ người cao tuổi tại Mỹ
17:49' - 20/04/2026
Báo cáo mới nhất cho thấy thiệt hại tài chính do lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi tại Mỹ đã tăng vọt lên mức kỷ lục trong năm 2024 với sự hỗ trợ của các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tinh vi.

Biểu tượng của Meta. Ảnh: Reuters