Tờ báo tiếng Pháp lâu đời nhất Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Nhân dịp này, tập thể tòa soạn báo Le Courrier du Vietnam đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Nhà nước, ghi nhận những đóng góp của tờ báo bằng tiếng Pháp duy nhất và lâu đời nhất Việt Nam.
Tham dự buổi lễ có Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi cùng các đồng chí trong Ban lãnh đạo cơ quan, đại diện các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế Pháp ngữ tại Việt Nam và đông đảo cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên báo Le Courrier du Vietnam qua các thời kỳ. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lẵng hoa chúc mừng báo Le Courrier du Vietnam.Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh: Le Courrier du Vietnam sau một quá trình phát triển đã trở thành một trong những tờ báo đối ngoại hàng đầu của Việt Nam. Những đóng góp của tập thể cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên các thời kỳ đã giúp tờ báo trở thành cầu nối giữa Việt Nam với cộng đồng nói tiếng Pháp, góp phần khẳng định vị trí, vai trò của Việt Nam trong giới báo chí trong nước và các quốc gia sử dụng tiếng Pháp.
Báo Le Courrier du Vietnam đã truyền tải tốt thông tin và đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, phản ánh nhanh chóng, khách quan tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, xứng đáng là một trong những kênh thông tin đối ngoại quan trọng của quốc gia.
Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi cũng chia sẻ: Tòa soạn báo Le Courrier du Vietnam là một tập thể năng động, mạnh về công tác chuyên môn và các hoạt động đối ngoại của TTXVN. Sự năng động không chỉ thể hiện trong những bài báo của phóng viên, mà còn thể hiện trong các hoạt động đối ngoại, khi tờ báo trở thành cầu nối của các đại sứ quán, cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam.Tòa soạn báo Le Courrier du Vietnam còn thực hiện tốt việc đào tạo, bồi dưỡng phóng viên trẻ sử dụng tiếng Pháp. Trong thời gian tới, tập thể tòa soạn báo Le Courrier du Vietnam cần tiếp tục nỗ lực cố gắng để khẳng định vị trí, vai trò của tờ báo là cầu nối Việt Nam với cộng đồng tiếng Pháp quốc tế.
Tổng Biên tập báo Le Courrier du Vietnam Nguyễn Thu Hà chia sẻ: Tuần báo Le Courrier du Vietnam ra đời vào đầu những năm 50 của thế kỷ XX. Đến năm 1993, trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ VII (năm 1997), TTXVN tiếp quản Tuần báo Le Courrier du Vietnam từ Bộ Ngoại giao.
Từ một vài trang báo khổ A3, Le Courrier du Vietnam đã được cải tiến thành tạp chí 64 trang với mẫu mã, nội dung mới hơn, phong phú, hấp dẫn hơn, nhằm thu hút khách du lịch Pháp ngữ đến với Việt Nam.
Trước những khó khăn, thách thức trong bối cảnh số lượng độc giả giảm, báo Le Courrier du Vietnam sẽ nỗ lực phát huy hơn nữa sự năng động, sáng tạo, cải tiến nội dung, hình thức nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả, thu hút ngày càng đông độc giả đến với các ấn phẩm của báo, đồng thời mở rộng sự ảnh hưởng, lan tỏa thông tin ở cộng đồng người nói tiếng Pháp.Với vai trò là cầu nối giữa Việt Nam với Cộng đồng các nước có sử dụng tiếng Pháp, Le Courrier du Vietnam được coi là một kênh thông tin đối ngoại hàng đầu của Đảng và Nhà nước trong công cuộc hội nhập quốc tế.
Báo Le Courrier du Vietnam góp phần tích cực vào việc truyên truyền chính sách đối ngoại của Việt Nam trên các lĩnh vực, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Tờ báo cũng tích cực phản bác những thông tin sai lệch, luận điệu xuyên tạc, sai trái và thù địch ở bên ngoài về tình hình trong nước; giúp độc giả nói tiếng Pháp tiếp cận chính xác tình hình phát triển, hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam...
Thời gian qua, đội ngũ những người làm báo Le Courrier du Vietnam đã nỗ lực đa dạng hóa các sản phẩm thông tin để tờ báo thực sự trở thành món ăn tinh thần của độc giả Pháp ngữ, góp phần đưa Việt Nam ra thế giới và mang thế giới đến với Việt Nam. Hiện nay, Le Courrier du Vietnam được biết đến với 3 ấn phẩm: Báo tuần, báo điện tử và chuyên đề truyền hình “Không gian Pháp ngữ”.
Từ năm 2016, Le Courrier du Vietnam đã phối hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Nhóm các Đại sứ quán, phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam (GADIF) tổ chức thành công cuộc thi phóng viên trẻ Pháp ngữ thường niên. Những nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, phóng viên báo Le Courrier du Vietnam đã được các đối tác, độc giả Pháp ngữ trong nước và quốc tế đánh giá cao.../.>>> Khai trương bảng thông tin điện tử Thông tấn xã Việt Nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN và Thừa Thiên - Huế ký thỏa thuận hợp tác truyền thông
11:53' - 11/09/2018
Ngày 11/9 tại thành phố Huế, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ký thỏa thuận hợp tác truyền thông.
-
Kinh tế xã hội
Gần 400 vận động viên tham dự Đại hội Thể thao TTXVN năm 2018
11:21' - 11/09/2018
Đại hội Thể thao Thông tấn xã Việt Nam lần thứ II năm 2018 thu hút gần 400 vận động viên là cán bộ, phóng viên, biên tập viên đến từ 31 đơn vị.
-
Ý kiến và Bình luận
WEF ASEAN 2018: Việt Nam đạt kết quả tốt trong PPP nông nghiệp
18:13' - 10/09/2018
Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) diễn ra từ ngày 11-13/9/2018 tại Hà Nội với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên vốn ODA cho các dự án lớn, đánh giá đầy đủ hiệu quả gắn với lãi suất vay
15:11'
Sáng 17/6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công gắn với tháo gỡ khó khăn các dự án ODA.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên thu hút đầu tư chuyển đổi xanh
13:24'
Thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao, gắn với chuyển đổi xanh và phát triển bền vững là một trong những định hướng trọng tâm của TP. Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết số 10-NQ/TW: Thu hút FDI công nghệ cao trở thành định hướng trọng tâm
13:00'
Nghị quyết cũng hướng tới nâng cao chất lượng dòng vốn FDI, khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong thời gian qua như chuyển giao công nghệ chưa đạt kỳ vọng...
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc thi công dự án giao thông chiến lược ra đảo Hòn Khoai
12:29'
Tại Cà Mau, công trình cầu vượt biển ra đảo Hòn Khoai được Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn làm chủ đầu tư đang tập trung thi công quyết liệt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gặp người đứng đầu Cộng hoà Tatarstan
09:08'
Chiều 16/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã gặp Người đứng đầu Cộng hòa Tatarstan, ông Rustam Minnikhanov tại thành phố Kazan.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Việt Nam bàn giao 1.200 tấn gạo cho đối tác Cuba
09:08'
Đại diện doanh nghiệp sản xuất lúa gạo AgriVMA của Việt Nam đã bàn giao 1.200 tấn gạo cho công ty nông nghiệp Los Palacios của Cuba.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/6/2026
21:32' - 16/06/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 16/6 có các tin nổi bật như thúc đẩy tận dụng RCEP, mở rộng thị trường Halal, phát triển hạ tầng AI, thu hút FDI, thêm quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam....
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Báo chí phải bám sát thực tiễn, tôn trọng sự thật, lấy lợi ích của nhân dân làm điểm xuất phát
20:38' - 16/06/2026
Trong thời gian tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, báo chí phải góp phần củng cố niềm tin xã hội, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phấn đấu hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trong năm 2026
20:31' - 16/06/2026
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh, việc hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nhằm đổi mới phương thức quản trị quốc gia.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi trao Huân chương Lao động hạng 3 cho tập thể báo Le Courrier du Vietnam. Ảnh: TTXVN
Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN
Tổng biên tập Báo Le Courrier du Vietnam Nguyễn Thu Hà phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN
Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Lợi trao kỉ niệm chương của TTXVN cho ông Eric Normand Thibeault, Giám đốc Văn phòng Châu Á-Thái Bình Dương, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ. Ảnh: TTXVN
Các đại biểu chụp ảnh chung tại lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN