Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) có Tổng Thư ký mới
Ông Ramdin cũng là người đầu tiên thuộc khu vực Caribe đảm nhận vị trí này trong lịch sử của OAS.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, ông Albert Ramdin sẽ chính thức kế nhiệm nhà ngoại giao Uruguay Luis Almagro - người đảm nhiệm chức Chủ tịch OAS từ năm 2015 – trong một buổi lễ chuyển giao dự kiến được tổ chức tại trụ sở của OAS ở thủ đô Washington của Mỹ vào tháng 5 tới.
Đảm nhận cương vị Ngoại trưởng Suriname từ năm 2020 và từng là Phó Tổng Thư ký OAS trong hai nhiệm kỳ từ năm 2005 đến 2015, ông Ramdin (sinh năm 1958) cũng từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại Cộng đồng Caribe (CARICOM) – tổ chức được thành lập năm 1973 bao gồm 15 quốc gia thành viên.
Việc ông Ramdin được bầu làm Tổng Thư ký OAS được kỳ vọng sẽ mang tiếng nói đại diện của các quốc gia Caribe đến khu vực, đồng thời góp phần giải quyết các thách thức chung như tỷ lệ nợ công cao, tội phạm sử dụng vũ khí và tình trạng biến đổi khí hậu.
Thành lập năm 1948, OAS là tổ chức liên chính phủ bao gồm 35 quốc gia độc lập ở châu Mỹ. Đây cũng là tổ chức quốc tế lâu đời nhất của các quốc gia trong cùng một khu vực.
Tôn chỉ hoạt động của OAS bao gồm củng cố hoà bình và an ninh, ngăn ngừa những mối bất đồng và giải quyết các tranh chấp bằng con đường hoà bình, hành động chung trong trường hợp bị xâm lược, thúc đẩy việc giải quyết các vấn đề kinh tế, chính trị và pháp lý của các nước châu Mỹ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Thư ký ASEAN: Việt Nam là mảnh ghép quan trọng của khu vực
15:43' - 08/03/2025
Việt Nam là mảnh ghép quan trọng về chính trị, ngoại giao, an ninh, kinh tế, văn hóa, xã hội, từ đó giúp cho ASEAN trở nên vững mạnh, tự cường và năng động hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01' - 10/06/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01' - 10/06/2025
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25' - 10/06/2025
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh báo về nhu cầu tiêu thụ điện của các trung tâm dữ liệu
16:05' - 10/06/2025
Trong vòng 5-10 năm tới, nhu cầu phát triển nền kinh tế số có thể khiến nhu cầu điện năng của Malaysia tăng từ 2.000-3.000 MW.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi đề xuất phí tàu để tăng sức cạnh tranh hàng hải
12:26' - 10/06/2025
Theo đề xuất sửa đổi được Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố mới đây, các hãng tàu sẽ không bị phạt nếu không dùng tàu của Mỹ để vận chuyển một tỷ lệ nhất định khí LNG xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc chững lại trong tháng 5/2025
08:14' - 10/06/2025
Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5/2025 đã cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong ba tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại giao thông đường sắt với Triều Tiên
07:51' - 10/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, công ty Đường sắt Nga (RZD) đã thông báo khôi phục lại đường sắt trực tiếp giữa Moskva, Khabarovsk và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại tại Anh
21:07' - 09/06/2025
Ngày 9/6, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới tại thủ đô London (Anh), đánh dấu cuộc họp đầu tiên của cơ chế tham vấn kinh tế và thương mại song phương .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đạt đỉnh năm
19:34' - 09/06/2025
Lượng đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm đã tăng 23% so với tháng trước đó, đạt 5.864,60 tấn, mức cao nhất trong vòng một năm.